Thế Giới

Tàu treo cờ Nga bị nghi chở ngũ cốc Ukraine đến Syria

Hình ảnh vệ tinh Maxar cho thấy các tàu chở hàng mang cờ Nga đang nhận ngũ cốc được thu hoạch từ Ukraine và chuyển đến một cảng ở Syria.

Một hình ảnh vệ tinh do Maxar chụp ngày 19/5 cho thấy hai tàu chở hàng mang cờ Nga, Matros Pozynich và Matros Koshka, đang nhận ngũ cốc từ kho lưu trữ thông qua hệ thống phân phối chuyên dụng tại cảng Sevastopol ở Crimea.

Công ty vệ tinh của Mỹ ngày 16/6 đã công bố một hình ảnh khác được chụp vào ngày 27/5, cho thấy những con tàu này đã cập cảng Syria với những chiếc xe tải xếp hàng chờ chuyển ngũ cốc. Syria là đồng minh thân cận của Nga.

Maxar cho biết các hình ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 6 cũng cho thấy một con tàu khác chất đầy ngũ cốc ở Sevastopol.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy một con tàu mang cờ Nga chất đầy ngũ cốc ở Sevastopol, Crimea, vào ngày 19 tháng 5 (trái) và dỡ hàng ở Latakia, Syria, vào ngày 27 tháng 5. Ảnh: Maxar.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy một con tàu mang cờ Nga chất đầy ngũ cốc ở Sevastopol, Crimea, vào ngày 19 tháng 5 (trái) và dỡ hàng ở Latakia, Syria, vào ngày 27 tháng 5. Hình ảnh: Cực đại.

Nga, Syria và Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Ukraine cáo buộc Nga đánh cắp ngũ cốc từ các khu vực do Moscow kiểm soát kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự vào cuối tháng Hai. Phương Tây cũng nhiều lần cáo buộc Nga đe dọa an ninh lương thực toàn cầu bằng cách phong tỏa các cảng của Ukraine. ở Biển Đen.

Một quan chức Ukraine ngày 8/6 cáo buộc Nga đánh cắp khoảng 600.000 tấn ngũ cốc của nước này và gửi sang Trung Đông. Kiev tháng trước ước tính rằng các lực lượng Nga đã nắm bắt hơn 400.000 tấn hạt. Điện Kremlin sau đó bác bỏ cáo buộc, gọi đây là “tin giả”.

Chiến tranh Nga-Ukraine có nguy cơ gây ra tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng trên toàn cầu do hai nước sản xuất 30% nguồn cung lúa mì toàn cầu. Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng việc thiếu xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine có thể gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trong vài tháng tới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Ankara vào ngày 8/6 để thảo luận về phương án tạo hành lang an toàn ở Biển Đen để giải phóng 25 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine phế phẩm kế hoạch này.

Vị trí của Sevastopol trên bán đảo Crimea.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của Sevastopol trên bán đảo Crimea. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-treo-co-nga-bi-nghi-cho-ngu-coc-ukraine-den-syria-4477014.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button