Thế Giới

Tàu tuần tra Mỹ chuyển cho Việt Nam lên đường về nước

Tàu tuần duyên 3.000 tấn do Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam đã rời Seattle ngày 1/6 để về nước.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: “Các thủy thủ đoàn của Cảnh sát biển Việt Nam sẽ đưa con tàu từng phục vụ với Cảnh sát biển Hoa Kỳ đến cảng mới ở Vùng Cảnh sát biển 3 vào mùa hè này”, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết. viết trên Facebook hôm nay khi được thông báo tàu đã rời Seattle, bang Washington để bắt đầu hành trình trở về Việt Nam.

Tàu CSB 8021 rời Seattle và về nước vào ngày 1 tháng 6. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Tàu CSB 8021 rời Seattle và về nhà vào ngày 1 tháng 6. Hình ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ.

“Việc bàn giao con tàu này cho Việt Nam nêu ra một ví dụ điển hình khác về quan hệ đối tác an ninh khu vực ngày càng được củng cố giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chúng tôi mong muốn được đón tiếp tàu CSB 8021 tại Việt Nam”, đại sứ quán cho biết thêm.

John Midgett, tiền thân là CSB 8021, là tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ, được đóng ngày 5/4/1971 và ngừng hoạt động vào năm 2020. Đây là tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai được Mỹ chuyển giao. được giao cho Việt Nam, thông qua Chương trình Bán Thiết bị Quốc phòng Dư thừa (EDA), sau USCGC Morgenthau vào năm 2017.

USCGC John Midgett đã trải qua một cuộc đại tu hoàn toàn vào năm 1991, nâng cấp vũ khí, cảm biến, thêm sân bay trực thăng, đại tu động cơ và cải thiện không gian sống của phi hành đoàn. Hầu hết radar và vũ khí của tàu đã được tháo gỡ trước khi chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, tàu chỉ giữ được khẩu pháo 76mm Otobreda ở phía trước mũi tàu.

Thủy thủ đoàn vẫy tay chào khi con tàu rời Seattle vào ngày 1 tháng 6. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Thủy thủ đoàn vẫy tay chào tạm biệt khi con tàu rời Seattle vào ngày 1 tháng 6. Hình ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Tàu dài 115 m, rộng 13 m, lượng choán nước 3.050 tấn, được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ tuabin khí, cho phép đạt tốc độ tối đa 54 km / h. Tàu có thể làm nhiệm vụ liên tục trên biển 45 ngày với tầm hoạt động 20.000 km.

Mỹ gần đây đã tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, Mỹ đã viện trợ nhiều phương tiện, tàu chiến cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài tàu tuần tra của Cảnh sát biển, Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam nhiều tàu tuần tra Metal Shark, thể hiện quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong việc thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển tại các vùng lãnh hải và đặc khu. quyền kinh tế của Việt Nam.

Phượng Vũ

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-tuan-tra-my-chuyen-cho-viet-nam-len-duong-ve-nuoc-4288182.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button