Công Nghệ

Tàu vũ trụ chở nữ phi hành gia đầu tiên lên trạm Thiên Cung

Tàu vũ trụ Thần Châu 13 rời Trái đất lúc 11 giờ 23 phút ngày 15 tháng 10 theo giờ Hà Nội, mang theo phi hành đoàn 3 người lên trạm vũ trụ mới trong một sứ mệnh kéo dài 6 tháng.

Tàu vũ trụ chở nữ phi hành gia đầu tiên lên ga Thiên Cung

Tên lửa Y13 2F dài tháng 3 được phóng tại Jiuquan. Băng hình: Tân Hoa Xã

Tàu vũ trụ cất cánh từ trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan trên sa mạc Gobi ở miền bắc Trung Quốc, và bay tới mô-đun trung tâm Tianhe của trạm vũ trụ ở độ cao 400 km sau hành trình kéo dài 6,5 giờ. Phi hành đoàn bao gồm Wang Yaping, 41 tuổi, nữ phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mô-đun Thiên Hà, và hai đồng nghiệp, Zhai Zhigang, 55 tuổi và Ye Guangfu, 41 tuổi. Họ sẽ ở lại quỹ đạo sáu tháng, lâu gấp đôi so với kỷ lục đã lập. bởi nhiệm vụ trước đó. Zhai, người lớn tuổi nhất trong đội, được giao làm chỉ huy sứ mệnh trong khi đối với Ye, đây là chuyến bay vũ trụ đầu tiên. Cả ba đều thuộc phi hành đoàn dự phòng cho sứ mệnh Thần Châu 12 vừa hoàn thành.

Cơ quan Quản lý Không gian có người lái Trung Quốc (CMSA) thông báo tàu vũ trụ Thần Châu 13 đã cất cánh thành công khoảng 30 phút sau khi phóng. Thời gian cất cánh được lựa chọn cẩn thận để tận dụng khi mô-đun Galaxy bay qua bệ phóng, giúp các phi hành gia bay đến đích trong một hành trình ngắn nhất có thể. Quá trình ghép nối được hỗ trợ bởi hệ thống định vị vệ tinh BeiDou của Trung Quốc.

Trong sự kiện trước khi ra mắt, phi hành đoàn không cần đeo máy thở di động như các nhiệm vụ Thần Châu trước vì thời tiết lúc này lạnh hơn rất nhiều. Họ chỉ cần sử dụng hệ thống thở của tàu vũ trụ sau khi lên máy bay. Theo nhà chức trách, hệ thống ghép nối tự động hoạt động tốt trong nhiệm vụ Thần Châu 12 và Thiên Châu 3, cho phép giảm quá trình ghép nối từ vài ngày xuống còn vài giờ.

Sau khi tàu vũ trụ Thần Châu 13 cập bến với mô-đun lõi và tàu chở hàng Tianzhou 3, tàu vũ trụ sẽ có cấu hình hình chữ T với khối lượng gần 50 tấn. Hệ thống lái tự động, được sử dụng lần đầu vào tháng 9 trên tàu chở hàng Tianzhou 3, cũng được sử dụng cho sứ mệnh Thần Châu 13. Nhờ đó, việc kích hoạt và phóng tên lửa được điều khiển tự động.

Ngày 14/10, Lin Xiqiang, phát ngôn viên của CMSA, cho biết nhà chức trách đã thực hiện một số biện pháp để đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn, bao gồm cả việc đưa tên lửa Long March 2F vào vị trí và sẵn sàng phóng. Thần Châu 14 vừa được tập hợp vào quỹ đạo trong trường hợp khẩn cấp trong không gian. Trước đó, tên lửa Shenzhou 13 và Long March 2F Y13 cũng đã sẵn sàng tại Jiuquan khi phi hành đoàn đầu tiên bay đến trạm Thiên Cung.

An Khang (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-vu-tru-cho-nu-phi-hanh-gia-dau-tien-len-tram-thien-cung-4372522.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button