Công Nghệ

Tàu vũ trụ Nga khiến trạm ISS chao đảo lần hai

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã bị nghiêng khỏi vị trí bình thường trên quỹ đạo khi vụ phóng thử nghiệm động cơ đẩy Soyuz MS-18 không thành công.

Soyuz MS-18 đang cập cảng với mô-đun Nauka của Nga.  Ảnh: JSC / NASA

Soyuz MS-18 đang cập cảng với mô-đun Nauka của Nga. Ảnh: JSC / NASA

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết phi hành đoàn không gặp nguy hiểm nào. Tuy nhiên, đây là lần thứ hai trường hợp khẩn cấp như vậy xảy ra với ISS kể từ tháng 7, khi các động cơ đẩy trong mô-đun mới của Nga bất ngờ phát hỏa khiến trạm ISS bị nghiêng trong thời gian ngắn.

Vụ tai nạn mới nhất xảy ra vào sáng ngày 15/10 khi nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Novitsky tiến hành thử nghiệm động cơ trên tàu vũ trụ Soyuz MS-18, một tàu sân bay chở người cập bến ISS từ tháng 4. Theo kế hoạch. , con tàu sẽ chở phi hành gia Novitskiy, đạo diễn phim Klim Shipenko và nữ diễn viên Yulia Peresild trở về Trái đất vào sáng 17/10.

Leah Cheshier, phát ngôn viên NASA, cho biết khi quá trình thử nghiệm động cơ kết thúc, động cơ tiếp tục hoạt động bất ngờ. Trạm ISS mất quyền kiểm soát vị trí của nó trên quỹ đạo lúc 4 giờ chiều ngày 15 tháng 10. Các nhà chức trách Nga ở Moscow và trụ sở NASA ở Houston đã vào cuộc trong sự cố, chỉ đạo các phi hành gia ra khỏi phòng cấp cứu. Kiểm soát viên bay đã khôi phục quyền kiểm soát nhà ga trong vòng 30 phút.

Theo Roscosmos, định hướng của trạm vũ trụ tạm thời thay đổi nhưng nhanh chóng trở lại vị trí bình thường sau khi chuyên gia Nga can thiệp. Người phát ngôn của Roscosmos từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc. Timothy Creamer, giám đốc chuyến bay của NASA, cho biết các phi hành gia Mỹ đã nối lại liên lạc không lâu sau khi các động cơ đẩy ngừng bắn. Ông cho biết động cơ đẩy của Nga có thể ngừng bắn vì nó đã đạt đến giới hạn.

Vào tháng 7, Nga đã ghép nối mô-đun Nauka với trạm vũ trụ trên quỹ đạo, bổ sung thêm không gian mới cho các thí nghiệm khoa học trong khu vực do Nga quản lý. Vài giờ sau, động cơ đẩy của Nauka bất ngờ đá vào khiến ISS quay 540 độ. Mất phương hướng gây áp lực lên các thiết bị bên ngoài nhà ga. Sau sự cố với mô-đun Nauka, Zebulon Scoville, giám đốc chuyến bay của NASA ngày hôm đó, cho biết ông chưa bao giờ vui mừng đến thế khi thấy tất cả các pin mặt trời và bộ tản nhiệt vẫn còn nguyên vẹn.

NASA và Nga đã duy trì hợp tác lâu dài trên ISS trong hai thập kỷ qua. Nhưng những năm gần đây, nhiều bộ phận của nhà ga đã trở nên lỗi thời, dẫn đến một số vụ rò rỉ khí gas trong khoang của Nga.

An Khang (Theo dõi Thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-vu-tru-nga-khien-tram-iss-chao-dao-lan-hai-4372523.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button