Công Nghệ

Taxi bay hình chim cất hạ cánh gần thẳng đứng

Nam PhiCông ty khởi nghiệp Phractyl đã phát triển một chiếc taxi bay có vết chân chim, cabin và cánh nghiêng, với tốc độ tối đa 180 km / h.

Mô hình taxi bay Macrobat mô phỏng hình dáng của một chú chim.  Ảnh: Phractyl

Mô hình taxi bay Macrobat mô phỏng hình dáng của một chú chim. Ảnh: Phractyl

Các kỹ sư của Phractyl đã từ bỏ thiết kế cánh phẳng rộng tiêu chuẩn trong ngành hàng không để áp dụng kiểu cánh giống chim độc đáo cho chiếc taxi bay Macrobat. Phần đuôi và càng hạ cánh kéo dài cũng góp phần tạo cho chiếc xe dáng vẻ của một chú chim đang sải cánh.

Nhóm kỹ sư Phractyl đang chuẩn bị sản xuất một nguyên mẫu bay của Macrobat. Mục tiêu của họ là tạo ra một cỗ máy tốt, xanh và sạch, sử dụng động cơ điện. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng công nghệ pin vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể cung cấp điện cho các chuyến bay ngày nay.

Trong quá trình cất cánh, Macrobat sử dụng càng hạ cánh để nâng khoang hành khách lên rồi nghiêng về phía sau để tạo góc vuông cho cánh. Hệ thống đẩy khởi động và tạo ra lực nâng cần thiết để xe cất cánh. Khách hàng có nhiều mẫu taxi bay trên thị trường, Macrobat sẽ cất cánh và hạ cánh gần thẳng đứng (NVTOL).

Trong không khí, càng hạ cánh sẽ thu lại để giảm lực cản và Macrobat sẽ bay như một chiếc máy bay thông thường. Nhóm thiết kế cho biết với trọng lượng 150 kg, Macrobat có tầm hoạt động 150 km với tốc độ tối đa 180 km / h. Theo Phractyl, thiết bị hạ cánh độc đáo với độ bám tốt cho phép Macrobat hạ cánh trên địa hình gồ ghề. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là quá trình hạ cánh cần diễn ra với tốc độ rất thấp. Nếu không, máy bay có thể bị lật do động lượng.

Phractyl đang tìm cách bố trí và áp dụng các hệ thống động cơ như sử dụng một động cơ trên mỗi cánh hoặc sử dụng một loạt. Macrobat được thiết kế để phi công điều khiển trong cabin hoặc từ xa trên mặt đất. Phractyl cũng chế tạo một chiếc taxi bay từ vật liệu bền vững ở dạng mô-đun để dễ dàng thay thế các bộ phận.

An Khang (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taxi-bay-hinh-chim-cat-ha-canh-gan-thang-dung-4401665.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button