Công Nghệ

Tế bào nhân tạo bắt chước tế bào thật

Châu MỹTế bào nhân tạo được làm bằng polymer, có kích thước bằng một tế bào hồng cầu và có thể bắt chước một số chức năng cơ bản của vật thật.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các tế bào nhân tạo có thể hấp thụ, xử lý và bài tiết vật chất.  Ảnh: NYU

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra các tế bào nhân tạo có thể hấp thụ, xử lý và bài tiết vật chất. Ảnh: NYU

Một nhóm chuyên gia tại Đại học New York và Đại học Chicago đã phát triển các tế bào nhân tạo từ các vật liệu phi sinh học bắt chước các chức năng cơ bản của tế bào sống. Tập bản đồ mới báo cáo vào ngày 10 tháng 9. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature.

Mỗi tế bào là một phòng thí nghiệm hóa học hữu cơ phức tạp, hoạt động dựa trên các thuật toán được mã hóa trên chuỗi DNA. Việc tái tạo một thứ gì đó giống như tế bào trong phòng thí nghiệm, dù là đơn giản nhất, cũng vô cùng khó khăn. Các nhà khoa học đã cố gắng trong nhiều thập kỷ để mô phỏng các chức năng cơ bản của tế bào vì điều này mang lại rất nhiều ứng dụng tiềm năng.

Chức năng cơ bản nhất của tế bào sinh học là thu năng lượng dưới dạng phân tử như glucose từ môi trường xung quanh. Chúng sử dụng năng lượng đó để bơm vào hoặc ra khỏi các phân tử như axit amin, do đó tự duy trì, phát triển và sinh sản.

Trong nghiên cứu mới, nhóm các nhà khoa học đã tìm cách bắt chước chức năng vận chuyển tích cực mà không cố gắng tái tạo các cơ chế phức tạp của tế bào. Tế bào có màng phức tạp, với các kênh protein và cơ chế bơm được cung cấp bởi ty thể và Adenosine triphosphate (ATP) cho phép tế bào bơm vào hoặc đẩy các phân tử nhất định qua màng, ngay cả khi chống lại áp suất thẩm thấu do sự khác biệt về nồng độ ion.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra các bong bóng có kích thước bằng tế bào hồng cầu từ polyme và chọc thủng chúng để các hạt đi qua, bắt chước kênh protein của tế bào. Thay vì ti thể, tế bào nhân tạo chứa một lượng nhỏ chất xúc tác được kích hoạt bằng ánh sáng bên trong kênh. Chiếu ánh sáng vào chất xúc tác bắt đầu một phản ứng hóa học hoạt động như một máy bơm để kéo vật chất qua kênh. Trong khi đó, tắt đèn giữ vật chất bên trong và đảo ngược phản ứng, loại bỏ vật chất. Do đó, cơ chế này cho phép tế bào nhân tạo bắt chước quá trình hấp thụ, lưu trữ, xử lý và bài tiết vật chất giống như tế bào thật.

Theo nhóm nghiên cứu, tế bào nhân tạo có thể được sản xuất với số lượng lớn. Chúng có tiềm năng được sử dụng để làm sạch nước bằng cách ăn các chất ô nhiễm nhỏ và vi khuẩn như E. coli. Ngoài ra, các chuyên gia cũng có thể đưa thuốc vào tế bào nhân tạo rồi đẩy ra ngoài khi cần thiết. Trong tương lai, nhóm có kế hoạch bắt chước các chức năng khác và tìm cách để các tế bào nhân tạo giao tiếp với nhau.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/te-bao-nhan-tao-bat-chuoc-te-bao-that-4354691.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button