Thế Giới

Tên lửa đẩy 23 tấn của Trung Quốc đang rơi mất kiểm soát xuống Trái đất: Bắc Kinh nói gì?

HOA KỲ: CHÁY CHÁY TRUNG QUỐC BỊ MẤT KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT

Hãng tin CNN ngày 27/7 dẫn thông tin từ Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ đưa tin, mảnh vỡ của một tên lửa khổng lồ Trung Quốc sau khi đưa thành công một mô-đun mới lên trạm vũ trụ của nước này hôm 25/7, dự kiến ​​sẽ rơi xuống Trái đất sớm. tuần tới.

Tên lửa Long March 5B nặng 23 tấn, mang theo mô-đun phòng thí nghiệm Tianwen, được phóng từ đảo Hải Nam vào lúc 2h22 chiều 24/7 (giờ địa phương).

Theo phía Mỹ, tên lửa đẩy Long March 5B đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh nhưng lao vào bầu khí quyển Trái đất ngoài tầm kiểm soát nên không rõ các mảnh vỡ của nó sẽ rơi xuống đâu.

Đó là một vật thể kim loại nặng khoảng 20 tấn. Mặc dù nó sẽ vỡ ra khi đi vào bầu khí quyển, nhiều mảnh – một số khá lớn – sẽ chạm tới bề mặt Trái đất.

Giáo sư Michael Byers

Tên lửa đẩy 23 tấn của Trung Quốc rơi ngoài tầm kiểm soát xuống Trái đất: Bắc Kinh nói gì?  - Ảnh 2.

Tên lửa 3B dài 23 tấn được phóng vào ngày 24 tháng 7. Ảnh: AP

Michael Byers, giáo sư tại Đại học British Columbia và là tác giả của một nghiên cứu gần đây về nguy cơ tử vong do các mảnh vỡ không gian, giải thích rằng nguy cơ đối với con người từ các mảnh vỡ không gian là cực kỳ nhỏ, nhưng nếu nó hạ cánh xuống một khu vực có người ở thì hầu hết của nó vẫn có khả năng gây sát thương.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, ông Byers nói rằng do sự gia tăng của rác không gian, những rủi ro nhỏ đó đang trở nên nhiều hơn, đặc biệt là ở Nam bán cầu. Do đó, các mảnh vỡ tên lửa có khả năng hạ cánh xuống các khu vực như Jakarta, Dhaka và Lagos cao gấp 3 lần so với New York, Bắc Kinh hay Moscow.

Rủi ro này hoàn toàn có thể tránh được vì có những công nghệ và thiết kế cho phép tên lửa quay trở lại Trái đất (thường rơi vào những vùng xa xôi của đại dương) được kiểm soát chứ không phải để nó rơi. không thể kiểm soát được “, Giáo sư người Mỹ cho biết.

Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Mảnh vỡ Không gian của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, cho biết thông lệ quốc tế tốt nhất là để tên lửa rơi trở lại trái đất một cách có kiểm soát, vào vùng xa của đại dương, tránh nguy cơ gây thương tích cho con người. Ông nói thêm rằng khu vực tái xâm nhập của tên lửa được giới hạn về mặt địa lý trong khoảng vĩ độ 41 độ Nam và 41 độ Bắc của đường xích đạo.

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ cho biết họ sẽ theo dõi quá trình trở lại Trái đất của tên lửa Trung Quốc.

Người phát ngôn của cơ quan này tiết lộ rằng, dựa trên các điều kiện khí quyển khác nhau, không thể xác định chính xác điểm tên lửa hạ cánh xuống Trái đất cho đến vài giờ trước khi nó quay trở lại, nhưng ước tính nó sẽ vào lại bầu khí quyển của Trái đất vào khoảng ngày 1 tháng 8.

Trung Quốc lên tiếng

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 27/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lệ Dĩnh đã trả lời truyền thông về thông tin trên. Tên lửa Trung Quốc mất kiểm soát.

Zhao Lijian nói rằng Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ việc tái nhập bầu khí quyển của phần còn lại của tên lửa Long March 5B.

“Các mảnh vỡ của tên lửa Long March 5B sẽ bị phá hủy và đốt cháy trong quá trình tái nhập khí quyển. Đây là thông lệ quốc tế. Vào ngày 24/7, tên lửa đẩy Long March 5B đã mang thành công mô – đưa phòng thí nghiệm Tianwen vào vị trí đã định trước quỹ đạo của trạm vũ trụ Trung Quốc”, Ông Triều nói.

Các quan chức Trung Quốc khẳng định Trung Quốc luôn tiến hành các hoạt động vũ trụ một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế. Kể từ giai đoạn nghiên cứu và phát triển kỹ thuật hàng không vũ trụ, Trung Quốc đã tích hợp các yêu cầu về giảm thiểu mảnh vỡ và phá hủy quỹ đạo sau sứ mệnh vận chuyển tên lửa và đưa vào vệ tinh quỹ đạo.

Loại tên lửa này áp dụng kỹ thuật thiết kế đặc biệt, hầu hết các thành phần sẽ bị phá hủy và đốt cháy trong quá trình tái nhập, do đó xác suất gây ra thiệt hại cho hoạt động hàng không và mặt đất là cực kỳ cao. kỳ thấp.

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Zhao Lijian

Tên lửa đẩy 23 tấn của Trung Quốc rơi ngoài tầm kiểm soát xuống Trái đất: Bắc Kinh nói gì?  - Ảnh 4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian. Ảnh: SCMP

Trung Quốc cũng tham gia vào các cơ chế hợp tác đa phương như Liên hợp quốc và tiến hành hợp tác quốc tế thông qua việc cùng kiểm tra các đối tượng tái nhập, trao đổi dữ liệu và thông tin, chia sẻ kết quả dự đoán tái nhập. nhập khẩu. Về phần còn lại của tên lửa Long March 5B, các cơ quan liên quan của Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ và sẽ báo cáo tình hình kịp thời thông qua trang web chính thức của Cơ quan Quản lý Không gian có người lái Trung Quốc (CMSA). )”, Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.

Theo CNN, đây là sự cố tên lửa vũ trụ mất kiểm soát thứ ba của Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc đã bị chỉ trích vì xử lý các mảnh vỡ không gian sau khi nước này phóng một tên lửa tương tự mang một mô-đun lên trạm vũ trụ. Các mảnh vỡ của nó lao xuống Ấn Độ Dương, gần Maldives, 10 ngày sau khi phóng.

Vào năm 2020, một lõi tên lửa của Trung Quốc – nặng gần 20 tấn – đã đi vào bầu khí quyển của Trái đất một cách mất kiểm soát, bay qua Los Angeles và New York trước khi lao xuống Đại Tây Dương.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ten-lua-day-23-tan-cua-trung-quoc-dang-roi-mat-kiem-soat-xuong-trai-dat-bac-kinh-noi-gi-82022287102529109.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button