Công Nghệ

Tên lửa in 3D cao 66 m và tái sử dụng hoàn toàn

Châu mỹRelativity Space đã đưa ra một thiết kế tên lửa hai tầng mới có thể chở 20.000 kg hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Thiết kế tên lửa hai tầng Terran R của Relativity Space. Ảnh: Relativity Space.

Thiết kế tên lửa hai tầng Terran R của Relativity Space. Hình ảnh: Không gian tương đối.

Relativity Space, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Nam California, đã tiết lộ thông tin chi tiết về một mẫu tên lửa hai tầng mới có tên là Terran R vào ngày 8 tháng 6. Terran R sẽ tạo điều kiện cho công ty thực hiện các mục tiêu ngoài hành tinh, bao gồm cả việc đưa con người lên sao Hỏa.

Terran R là một bước tiến vượt bậc về sức mạnh và hiệu suất so với Terran 1, tên lửa hai tầng mà Relativity Space dự định phóng vào vũ trụ vào cuối năm nay. Đại diện công ty cho biết có 9 khách hàng đã ký hợp đồng gửi hàng cho Terran 1.

Terran 1 cao 35 m, rộng 2,3 m và có thể chở tới 1.250 kg hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Giai đoạn đầu tiên được cung cấp bởi chín động cơ Aeon 1 từ Relativity Space, trong khi giai đoạn trên có một động cơ Aeon được tối ưu hóa chân không.

Các động cơ sử dụng ôxy lỏng và mêtan làm nhiên liệu. Chúng được in 3D, giống như phần còn lại của tên lửa. Chiến lược sản xuất này cho phép Relativity Space chế tạo tên lửa với một phần trăm bộ phận so với các đối thủ cạnh tranh và cung cấp một tên lửa hoàn chỉnh trong vòng chưa đầy 60 ngày, theo đại diện của công ty.

Terran R dự kiến ​​phóng vào vũ trụ lần đầu tiên vào năm 2024. Giống như Terran 1, nó sẽ phóng từ bệ phóng tại Trạm Không quân Cape Canaveral, Florida. Terran R cao 66 m, rộng 4,9 m, có khả năng chở hàng hóa nặng hơn 20.000 kg lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Tầng 1 được trang bị 7 động cơ Aeon R – “người anh em” mạnh mẽ của Aeon 1. Tầng trên sẽ có động cơ Aeon chân không tương tự như Terran 1.

Công suất của Terran R gần bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX – tên lửa tiên phong trong lĩnh vực tên lửa tái sử dụng. Giai đoạn đầu của Falcon 9 đã nhiều lần quay trở lại và hạ cánh xuống Trái đất sau khi đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Ví dụ, vào tháng trước, giai đoạn đẩy B1051 đã lập kỷ lục hạ cánh lần thứ 10. Tuy nhiên, Relativity Space đặt mục tiêu đi xa hơn nữa với Terran R. Toàn bộ tên lửa – giai đoạn đầu tiên, giai đoạn thứ hai và lớp bảo vệ hàng hóa bọc bảo vệ – tất cả sẽ được tái sử dụng.

Tim Ellis, một nhà khoa học tại Đại học California cho biết: “Có một mối quan hệ hữu cơ giữa in 3D và khả năng tái sử dụng. Nó mang lại cho chúng tôi một lợi thế to lớn để thiết kế tên lửa có thể tái sử dụng hoàn toàn tốt nhất có thể. Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Relativity Space, chia sẻ.

Thu Thao (Theo Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ten-lua-in-3d-cao-66-m-va-tai-su-dung-hoan-toan-4291291.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button