Thế Giới

Tên lửa siêu vượt âm Mỹ bay được gần 3.000 km

Lục quân Mỹ cho biết Vũ khí siêu thanh tầm xa có tầm bắn hơn 2.775 km, vượt xa tất cả các loại vũ khí trong biên chế của lực lượng này.

“Vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW) có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 2.775 km”, một phát ngôn viên của Lục quân cho biết vào tuần trước, nhưng không đưa ra con số cụ thể. Đây là lần đầu tiên Quân đội Hoa Kỳ tiết lộ tầm bắn chính thức của LRHW.

Tầm bắn này vượt xa tất cả các loại vũ khí có trong biên chế hiện tại của Lục quân Mỹ, trong đó tên lửa phóng từ mặt đất tầm xa nhất là ATACMS chỉ có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly 300 km.

Mô hình bệ phóng LRHW huấn luyện binh sĩ Lục quân Mỹ năm 2021. Ảnh: US Army.

Mô hình bệ phóng LRHW huấn luyện binh sĩ Lục quân Mỹ năm 2021. Ảnh: Quân đội của chúng ta.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh bị chỉ trích về dự án tên lửa siêu thanh của Lục quân, cho rằng nó có ít ứng dụng thực tế, đặc biệt ở khu vực Thái Bình Dương.

Tầm bắn trên 2.775 km cho phép bệ phóng LRHW đặt trên đảo Guam có thể vươn tới đảo Đài Loan. Các chuyên gia quân sự cho rằng nó có thể giúp Quân đội Mỹ răn đe quân đội Trung Quốc và đối phó với một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Đài Loan, ngay cả khi các đồng minh của Mỹ ở châu Á không cho phép Washington triển khai tên lửa. cháy trên lãnh thổ.

Tên lửa LRHW hoàn chỉnh bao gồm một tên lửa đẩy lớn mang đầu đạn là một phương tiện lướt siêu thanh không có động cơ. Bộ tăng cường sẽ giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao cần thiết, sau đó tàu lượn sẽ lao về phía mục tiêu với tốc độ siêu thanh, gấp hơn 5 lần âm thanh.

Dự án được giữ bí mật trong quá trình phát triển, lần duy nhất nó được đề cập trong một tài liệu ngân sách do Lầu Năm Góc công bố vào tháng 2 năm 2020. Theo đó, LRHW đã hoàn thành việc thử nghiệm cấu trúc khí động học và trải qua một chuyến bay thử nghiệm trước khi chuyển giao cho Quân đội Mỹ để đánh giá thêm.

Tướng Timothy Ray, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tấn công Toàn cầu của Không quân Mỹ, hồi tháng 4 cho biết Lầu Năm Góc đang lãng phí tiền bạc vào việc đầu tư vào các tên lửa siêu thanh cho quân đội. Ông cho rằng loại vũ khí này không hấp dẫn khách hàng nước ngoài ở châu Âu và châu Á, trong khi khả năng tấn công tầm trung của Mỹ có thể được đảm bảo bởi máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa hành trình. .

Vị trí của US Guam và Đài Loan. Đồ họa: Haaretz.

Vị trí của US Guam và Đài Loan. Đồ họa: Haaretz.

Tư lệnh Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết dịch vụ này đã đầu tư 1,3 tỷ USD vào dự án Hệ thống Vũ khí Chính xác Tầm xa (LRPF) và đang đề xuất Quốc hội Mỹ phê duyệt thêm 1,7 tỷ USD trong năm. Hiện tại, 800 triệu USD sẽ được chi để phát triển một tổ hợp tên lửa siêu thanh phóng từ mặt đất. Quân đội Mỹ dự kiến ​​sẽ chi 10 tỷ USD trong 10 năm tới cho LRPF.

Washington đã và đang phát triển nhiều loại hệ thống tên lửa tầm trung kể từ khi đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vào năm 2019. Hiệp ước cấm Mỹ và Nga phát triển tên lửa hành trình phóng từ mặt nước. đất liền có phạm vi từ 500-5.500 km.

Lục quân Mỹ đang theo đuổi một dự án tên lửa hành trình tầm trung mới, sau khi chương trình nâng cấp dịch vụ chung cho ATACMS bị trì hoãn do các vấn đề kỹ thuật.

Vũ Anh (Theo Lái xe)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ten-lua-sieu-vuot-am-my-bay-duoc-gan-3-000-km-4279248.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button