Thế Giới

Tên lửa Triều Tiên rơi xuống EEZ Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định tên lửa của Triều Tiên đã hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, khác với tuyên bố trước đó của lực lượng bảo vệ bờ biển.

“Vụ phóng tên lửa đe dọa hòa bình và an ninh của đất nước chúng tôi và khu vực, đồng thời gây phẫn nộ. Chúng tôi cực lực phản đối và lên án hành động này”, Thủ tướng nói. Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên ở Tokyo hôm nay, đề cập đến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cùng ngày xác nhận một tên lửa của Triều Tiên đã hạ cánh xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, trở thành tên lửa đầu tiên của Triều Tiên hạ cánh xuống khu vực này kể từ tháng 10/2019.

Tuyên bố của Bộ trưởng Kishi cũng đính chính thông tin trước đó từ Cảnh sát biển Nhật Bản rằng tên lửa không rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Một tên lửa đạn đạo đã được Triều Tiên bắn thử vào ngày 25 tháng 3. Ảnh: KCNA.

Một tên lửa đạn đạo đã được Triều Tiên bắn thử vào ngày 25 tháng 3. Ảnh: KCNA.

Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích vụ phóng tên lửa Bắc Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và yêu cầu các bộ, ngành liên quan thu thập, phân tích thông tin về vụ phóng.

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết họ vẫn cam kết tiếp cận ngoại giao với Bình Nhưỡng, trong khi vẫn cam kết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 800 km với độ cao tối đa 60 km. Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa hành trình chiến lược có tầm bắn ít nhất 1.500 km. Các chuyên gia cho rằng tên lửa mới có thể nâng cao đáng kể khả năng tấn công của Triều Tiên, nhờ khả năng né tránh và xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương, cũng như mang theo đầu đạn hạt nhân.

Ngọc Anh (Theo dõi Nikkei Asia)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ten-lua-trieu-tien-roi-xuong-eez-nhat-ban-4357122.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button