Công Nghệ

Tên lửa vũ trụ Trung Quốc cán mốc 400 chuyến bay

Sứ mệnh phóng vệ tinh Shijian-6 05 vào ngày 10/12 đã đánh dấu một cột mốc đáng tự hào của Trung Quốc trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Long March 4B tên lửa phóng lên bầu trời ngày 10 tháng 12. Ảnh: CGTN

Long March 4B tên lửa phóng lên bầu trời ngày 10 tháng 12. Ảnh: CGTN

Đúng 8 giờ 11 phút ngày 10 tháng 12 theo giờ địa phương, tên lửa Long March 4B đã cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan ở tây bắc Trung Quốc, đưa thành công một cặp vệ tinh Shijian-6 05 lên quỹ đạo quanh Mặt trời. Bầu trời ở độ cao 585 km so với mực nước biển. Theo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), các vệ tinh này sẽ được sử dụng để khám phá không gian và thử nghiệm công nghệ mới.

Chuyến bay đánh dấu lần thứ 400 tên lửa Long March bay vào quỹ đạo kể từ năm 1970, chiếm 92,1% số lần phóng vào vũ trụ của Trung Quốc trong 51 năm qua. “Chúng ta nên tự hào về thành tựu đó”, nhà thiết kế chính của loạt tên lửa Long March, Long Lehao ​​từ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc nhấn mạnh.

100 lần phóng tên lửa Long March đầu tiên diễn ra trong 37 năm, nhưng mọi thứ đã tăng tốc nhanh chóng sau đó, với mỗi 100 lần phóng tiếp theo chỉ mất 7 năm rưỡi, 4 năm 3 tháng và 2 năm 9 tháng. .

Trong 100 lần phóng gần đây nhất, tên lửa Long March đã đóng góp quan trọng trong nhiều sứ mệnh lớn như khám phá Mặt trăng, sao Hỏa và xây dựng trạm vũ trụ của riêng Trung Quốc trên quỹ đạo.

Hiện tại, có tổng cộng 11 mẫu tên lửa Long March – 5B, 7 và 8 mới nhất – có thể đưa các loại tàu vũ trụ và vệ tinh khác nhau vào quỹ đạo Trái đất thấp, trung bình hoặc cao. Dự kiến ​​đến năm 2028, Trung Quốc sẽ phóng một thế hệ tên lửa hạng nặng đủ mạnh để đưa một phi hành đoàn lên Mặt Trăng.

Sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện phóng của Trung Quốc sẽ cho phép nước này thực hiện nhiều nỗ lực khám phá không gian sâu hơn, bao gồm các sứ mệnh tiếp theo lên Mặt trăng và sứ mệnh sao Hỏa thứ hai vào năm 2028 để đưa mẫu vật trở về Trái đất. Trung Quốc cũng sẽ thăm dò các tiểu hành tinh và hệ thống Sao Mộc vào khoảng năm 2030.

Doãn Đường (Theo dõi CGTN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ten-lua-vu-tru-trung-quoc-can-moc-400-chuyen-bay-4401590.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button