Sức Khỏe

Test nhanh ngoáy mũi chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh

Mặc dù những người bị bệnh đã có thể lây Omicron cho người khác khi nó lây nhiễm sang cổ họng và nước bọt của họ, nhưng trước khi vi rút đến mũi, ngoáy mũi quá sớm khi bị nhiễm trùng sẽ không phát hiện ra vi rút, Tiến sĩ Michael Mina, cựu thành viên Harvard TH Chan. Trường (Mỹ) và hiện là giám đốc khoa học của ứng dụng khám bệnh trực tuyến eMed, cho biết trong cuộc họp báo ngày 6/1, theo hãng tin Reuters (Anh).

Reuters: Thử nghiệm ngoáy mũi nhanh không phát hiện ra Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh - ảnh 1

Thử nghiệm nhanh không phát hiện Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh

Một nghiên cứu được công bố vào ngày 5 tháng 1 trên medRxiv, xem xét 29 công nhân bị nhiễm Omicron trong những nghề có nguy cơ cao, được thực hiện đồng thời với Kiểm tra PCR và kiểm tra nhanh trong nhiều ngày.

Theo hãng tin Reuters (Anh), các xét nghiệm PCR từ nước bọt đã phát hiện ra virus này trung bình 3 ngày trước khi xét nghiệm nhanh từ mẫu ngoáy mũi cho kết quả dương tính.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Blythe Adamson từ Công ty Giảm thiểu Rủi ro có trụ sở tại Newyork (Mỹ) – Công ty truyền nhiễm kinh tế LLC cho biết, khi một người bệnh có test nhanh âm tính thì họ vẫn có thể có tải lượng vi rút rất dễ lây lan và truyền sang người khác.

Tiến sĩ Mina vẫn lưu ý rằng bài kiểm tra nhanh Tích cực là rất đáng tin cậy.

Nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng của nhiễm trùng Omicron xuất hiện sớm hơn so với các biến thể khác.

n

Tiến sĩ Mina khuyên, khi bạn cảm thấy các triệu chứng, hãy coi mình là tích cực. Nhưng cần đợi vài ngày rồi tiến hành kiểm tra nhanh, mới có kết quả chính xác, theo Reuters (Anh).

Ông nói, xét nghiệm nhanh Omicron chỉ có thể cho kết quả chính xác khi virus đã xâm nhập vào mũi.

Reuters: Thử nghiệm ngoáy mũi nhanh không phát hiện Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh - Ảnh 2

Omicrons có thể tái tạo trong miệng và cổ họng nhanh hơn trong mũi

Tại sao các xét nghiệm nhanh ít nhạy cảm hơn với sự biến đổi của Omicron?

Các thử nghiệm nhanh chóng phát hiện các protein trên bề mặt của Virus corona và khi vi rút đột biến, những protein này có thể trở nên khó nhận ra hơn để thử nghiệm.

Trong khi các báo cáo quan sát và các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng Omicrons có thể tái tạo trong miệng và cổ họng nhanh hơn so với ở mũi, Times Tin tức.

Và các tác giả của bài báo, medRxiv, đã thực hiện cả xét nghiệm PCR ngoáy mũi và nước bọt trên 5 người tham gia trong một thử nghiệm. Kết quả cho thấy, ở những người này, lượng vi rút trong nước bọt của họ đạt đỉnh từ một đến hai ngày trước khi đạt đến đỉnh điểm trong mũi, theo tạp chí Science. Livescience.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/reuters-test-nhanh-ngoay-mui-chua-phat-hien-duoc-omicron-trong-vai-ngay-dau-nhiem-benh-post1419286.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button