Đời Sống

Thạc sĩ mở quán bán chân gà nướng, có gì đáng tranh cãi?


Câu chuyện của Yu Hongtao, 34 tuổi những ngày qua đang gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc. Đó là bởi anh từng tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Huazhong (Vũ Hán), một trong những trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, nhưng hiện đang là chủ một cửa hàng bán chân gà nướng ở chợ. Cũng vì thế mà khách hàng hay những người buôn bán ở chợ gọi anh là “ông chủ sạp có học thức nhất”.

Trước khi kinh doanh ở chợ, Yu đã khởi nghiệp hai lần nhưng đều thất bại. Khi mới khởi nghiệp, anh đã bất đồng quan điểm với người chú khi phát triển dự án nông nghiệp. Thời gian tiếp theo khi khởi nghiệp, tranh thủ thời gian học cao học, anh bắt đầu dự án liên quan đến nước sạch, nhưng dự án sớm dừng lại vì dịch bệnh bùng phát. Sau đó, anh trở nên chán nản và xấu hổ vì đi học suốt 30 năm mà không đạt được thành tích gì.

Tháng 10/2020, anh mở một sạp nhỏ bán chân gà nướng ở chợ. Và gian hàng này đã thay đổi suy nghĩ của anh ấy: chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ thì bất kỳ công việc nào cũng đáng tự hào. Khi bán hàng ở chợ, Yu đi làm kiếm sống, vì muốn lo cho gia đình, vì áp lực cuộc sống, nhưng thu nhập tại quầy hàng nhỏ này khá ổn, lượng khách ngày càng đông khiến anh khá hài lòng. Thậm chí, anh còn vui vì thu nhập tạm ổn so với làm một công việc văn phòng nào đó.

Sư phụ mở quán bán chân gà nướng, có gì tranh cãi?  - Ảnh 1.

Có một câu hỏi mà nhiều người khi biết câu chuyện của Yu đã đặt ra: “Vậy mục tiêu cuối cùng của việc học lên cao là gì? Để trở thành một người thành công, kiếm được nhiều tiền hay cuối cùng trở thành người bán chân gà nướng?”.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng trình độ học vấn cao hay thấp không quyết định một người có thành công trong cuộc sống hay không. Và công việc nào cũng đáng trân trọng, miễn đó là công việc lương thiện. Nhiều người đã có những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc đời và họ ở khắp nơi trên thế giới.

Câu chuyện của Liu Xiuxiang 13 năm trước cũng tương tự. Tài năng của Liu đã được nhiều công ty công nhận và họ đã mời Liu về làm việc sau khi anh tốt nghiệp đại học năm 2012 với mức lương rất hậu hĩnh.

Tuy nhiên, anh từ chối vì muốn dành thời gian chăm sóc người mẹ mắc bệnh tâm thần. Tại quận Vongmo nghèo, thành phố Quý Châu, anh trở thành một giáo viên và tiền lương hàng tháng của anh không chỉ dành để mua thuốc cho mẹ và sinh hoạt gia đình mà còn giúp đỡ những học sinh nghèo. Sau 9 năm đi làm, cuộc sống của anh cũng không khác mấy, vẫn ở trong khu tập thể dành cho giáo viên, thu nhập hàng tháng vẫn đều đều.

Tuy nhiên, anh có lý tưởng riêng: “Mục đích đi học của em không phải để thoát nghèo cho bản thân mà là đưa quê hương thoát nghèo”.

Thật vậy, nhờ có Liu, 1.900 học sinh Vọng Mộ đã được cấp vốn để tiếp tục học, 50 học sinh bỏ học trở lại lớp, và tỷ lệ đậu đại học của trường đã tăng từ 12% lên 63%. Anh được bình chọn là giáo viên xuất sắc nhất Trung Quốc năm 2018.

Sư phụ mở quán bán chân gà nướng, có gì tranh cãi?  - Ảnh 2.

Chính vì vậy, khi đánh giá một con người, hãy xem cách anh ta đối xử với mọi thứ xung quanh, chứ không nên nhìn vào một điểm mà anh ta cho là nổi trội ở người khác mà chỉ trích, mắng mỏ.

Lan Lan

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button