Tin Tức

Thách thức khi ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp Việt

Công nghệ giúp khai mở tiềm năng nông nghiệp nhưng việc ứng dụng tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn về máy móc, nhân lực.

“Xu hướng phát triển gắn với công nghệ cao và bền vững là ưu tiên hàng đầu của mỗi quốc gia”, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định tại Hội nghị kết nối Ireland – Việt Nam. về nông nghiệp trong thời đại 4.0, ngày 8/9.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tại hội nghị ngày 8/9 ở Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tại hội nghị ngày 8/9.

Theo Thứ trưởng, mặc dù đạt được những thành tựu quan trọng nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình hướng tới một nền nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Bên cạnh hai khó khăn về con giống, vật nuôi nhập khẩu và thị trường tiêu thụ thiếu bền vững, ông Đông cũng chỉ ra hai thách thức về công nghệ.

Ông nói: “Thứ nhất, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là giải pháp quan trọng nhất để nâng cao năng suất, nhưng ngành cơ khí hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện nay, hầu hết máy móc thiết bị của các doanh nghiệp đều phải nhập khẩu từ nước ngoài do công nghiệp chế tạo máy ở Việt Nam còn thô sơ, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Thách thức tiếp theo là nguồn nhân lực. Theo Thứ trưởng, nhân lực ngành nông nghiệp chưa được đào tạo về tiến bộ kỹ thuật công nghệ. Lao động ở nông thôn tuy dồi dào nhưng tính kỷ luật công nghiệp chưa cao, cần nhiều thời gian đào tạo.

Trong khi đó, nông nghiệp Ireland có thế mạnh hàng đầu thế giới và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước này. Theo Thứ trưởng Dong, một trong những nguyên nhân của thành công này đến từ việc Ireland đã ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Nông nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển. Vì vậy, việc học hỏi kinh nghiệm của Ireland là điều quan trọng để Việt Nam hướng tới một nền nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai gần cũng như lâu dài. , “ông nói.

Ông Martin Heydon, Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Hàng hải Ireland cho biết, trong chiến lược 10 năm phát triển ngành nông nghiệp, Ireland đặt mục tiêu trở thành quốc gia cung cấp lương thực hàng đầu thế giới. “Để làm được điều này, đầu tư vào nghiên cứu và đổi mới là chìa khóa. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Ireland”, ông Heydon nói.

Tại sự kiện, ông Clodagh Cavanagh, Giám đốc điều hành công ty thiết bị nông nghiệp Abbey Machinery, đánh giá sự phát triển của nền nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam “báo hiệu chấm dứt sự phụ thuộc vào nước, phân bón nhân tạo và thuốc trừ sâu”. Thay vào đó, theo ông Cavanagh, nông dân sẽ sử dụng dữ liệu, công nghệ như GPS, cảm biến độ ẩm … để vượt qua những thách thức truyền thống trong ngành nông nghiệp.

Ông nói: “Thiết bị tiên tiến và hệ thống canh tác chính xác sẽ cho phép các trang trại sinh lợi, hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường hơn. Điều này đòi hỏi nỗ lực chung của Chính phủ, các nhà đầu tư và các công nghệ nông nghiệp tiên tiến”.

Lưu Quý

Nguồn: https://vnexpress.net/thach-thuc-khi-ung-dung-cong-nghe-vao-nong-nghiep-viet-4509401.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button