Giáo Dục

Thách thức mới với trường học: chống quay cóp khi thi online

Thành phố Hồ Chí MinhĐể chuẩn bị cho kỳ thi giữa kỳ 1, nhiều trường đổi mới cách ra đề, yêu cầu học sinh bật camera khi làm bài để tránh gian lận.

Ngay từ đầu năm học, TP.HCM xác định có thể học trực tuyến đến hết học kỳ I. Đây là lần đầu tiên việc kiểm tra định kỳ được các trường triển khai đại trà bằng hình thức trực tuyến. Ngoài việc đảm bảo đường truyền như trong mọi buổi học trực tuyến khác, một thách thức mới đối với giáo viên và nhà trường trong kỳ thi giữa kỳ 1 – sẽ diễn ra từ tuần sau – là đảm bảo tính công bằng trong kỳ thi, chép.

Nhiều trường tính đến phương án yêu cầu học sinh bật camera máy tính, điện thoại khi làm bài. Trường THPT Nguyễn Hữu Huân yêu cầu học sinh sử dụng thiết bị có camera khi làm bài thi trực tuyến. Học sinh được khuyến khích sử dụng hai thiết bị, một thiết bị để nhận câu hỏi và quét bài làm và thiết bị kia để bật camera để giám thị quan sát. Học sinh và giám thị phải bật máy ảnh trong suốt thời gian làm bài thi. Thí sinh không được nhận cuộc gọi từ bên ngoài, không được tự ý rời khỏi vị trí. Nếu hình ảnh webcam bị mất quá 5 phút mà không có lý do chính đáng, học sinh có thể bị 0 điểm.

Ngoài ra, sinh viên phải viết tay bản cam kết, sau đó chụp ảnh và gửi lên phần mềm MS Teams để xác nhận đã nắm rõ quy định, đồng thời lưu thành mẫu chữ viết tay. Trước kỳ thi, trường tổ chức tập huấn, hướng dẫn học sinh làm quen với thao tác.

Phương án yêu cầu học sinh bật camera khi làm bài thi cũng được Trường THPT Bùi Thị Xuân cân nhắc. Tuy nhiên, đối với những thí sinh không có webcam, trường sẽ cân nhắc các phương án khác, bao gồm cả việc khuyến khích tinh thần tự giác của học sinh.

Ngoài giải pháp về công nghệ, các giáo viên cho rằng, việc đổi mới thi, ra đề sẽ khắc phục được những bất cập liên quan đến gian lận. Lê Hữu Hân, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Đa cho biết, trường đang lên kế hoạch tổ chức kỳ thi giữa kỳ vào đầu tháng 11 trên hệ thống K12Online. Đây là ứng dụng dạy học trực tuyến được nhà trường sử dụng từ đầu năm với 1.500 học sinh các khối lớp.

Ngoại trừ môn Ngữ văn, các môn còn lại sẽ ra đề theo hình thức trắc nghiệm hoặc kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm. Để phù hợp với bài thi trực tuyến, câu hỏi sẽ tập trung vào kỹ năng giải đề, kiểm tra mức độ hiểu của học sinh. “Số lượng câu hỏi và thời gian sẽ được cân đối, đảm bảo không để học sinh trao đổi, hỏi đáp nhau trên mạng khi kiểm tra”, ông Hân nói.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du – ông Huỳnh Thanh Phú – cho rằng không thể đảm bảo kỳ thi nghiêm túc chỉ bằng công nghệ như lắp camera hay siết chặt quy chế. Các trường có thể đánh giá năng lực của học sinh một cách khách quan, đơn giản và hiệu quả hơn.

Đối với các môn xã hội, giáo viên giao cho mỗi nhóm một dự án và phân chia trách nhiệm cho nhóm thực hiện. Trong môn khoa học tự nhiên, giáo viên phân công các nhóm học sinh xây dựng giáo án hoặc tiến hành thí nghiệm và viết báo cáo. Chẳng hạn với môn Hóa, Sinh, học sinh có thể thử làm hột vịt muối, làm dưa chua, kiệu, thịt đông, trồng rau, nuôi nấm mèo, nấm bào ngư rồi ghi chép và thu hoạch.

Đối với môn ngoại ngữ, giáo viên có thể ra chủ đề chung để các nhóm tranh luận, tranh luận hoặc mở chủ đề mở để học sinh có cơ hội tìm kiếm kiến ​​thức trên Internet, nâng cao khả năng đọc hiểu. “Phương pháp giải quyết vấn đề như vậy sẽ thúc đẩy học sinh sáng tạo, hình thành kỹ năng và tính tự giác. Hơn hết, việc ra đề thi không quá khắt khe và kỹ thuật, giúp học sinh thoải mái hơn. Giáo viên thông qua đó cũng gửi thông điệp về sự tin tưởng và trung thực trong con cái ”, ông Phú nói.

Trường THPT Nguyễn Du sẽ cho học sinh làm bài nhóm để lấy điểm theo định kỳ. Lịch thi giữa kỳ bắt đầu từ cuối tháng 10, mỗi tuần có ba môn. Khi giao bài tập nhóm, giáo viên sẽ đánh giá hiệu quả và công việc của từng người theo báo cáo của nhóm trưởng.

“Việc tổ chức kiểm tra như vậy giúp giáo viên chủ động hơn, giảm áp lực, căng thẳng cho học sinh khi phải học trực tuyến trong thời gian dài. Trong giờ sửa bài, giáo viên có thể kiểm tra ngẫu nhiên để biết học sinh. Giáo viên cũng có thể cộng điểm cho học sinh. để tích cực phát biểu trong quá trình học trực tuyến ”, ông Phú nói.

Trường THPT Lương Thế Vinh cũng sử dụng hình thức trắc nghiệm để học sinh dễ làm bài, giáo viên cũng thuận tiện khi chấm. Ngoài ra, các tổ bộ môn còn đánh giá định kỳ học sinh thông qua các bản vẽ sơ đồ tư duy, thiết kế video bài tập, Infographics hay báo cáo hoạt động trải nghiệm.

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh, TP.HCM học trực tuyến tại nhà, tháng 10 năm 2021. Ảnh: Trần Minh

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh, TP.HCM học trực tuyến tại nhà, tháng 10 năm 2021. Ảnh: Trần Minh

Thạc sĩ Phạm Lê Thanh, giáo viên dạy môn Hóa một trường THPT ở quận 7 cũng đồng tình với việc giáo viên nên đặt niềm tin vào học trò. Kỳ thi giữa kỳ trực tuyến này là cơ hội để giáo viên hướng đến sản phẩm đích thực của giáo dục – năng lực và phẩm chất của học sinh.

Về cách ra đề, ông Thành cho rằng cần chọn câu hỏi trắc nghiệm khách quan, chuẩn, đánh giá mức độ thông hiểu. Tức là học sinh phải hiểu bài thì mới làm được, không học vẹt, học thuộc lòng. Với dạng đề này, giáo viên yên tâm về chất lượng đề thi, học sinh không cần chép bài, gian lận.

“Khi dạy học trực tuyến, giáo viên cần quan tâm đến kết quả đánh giá quá trình và của học sinh qua từng bài học. Bằng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, giáo viên đã phần nào nắm bắt được học lực của từng em. Tôi tin rằng. kiểm tra trực tuyến là khách quan, công bằng ”, ông Thanh nói.

Sáu tuần qua, hơn 225.000 học sinh THPT (chiếm 99,8%) tại TP.HCM đã tham gia học trực tuyến, chuẩn bị cho kỳ thi giữa kỳ I. Theo hướng dẫn đánh giá học sinh của Sở GD-ĐT TP.HCM, trong quá trình dạy học trực tuyến, giáo viên cũng có thể trực tiếp kiểm tra, đánh giá thông qua các bài kiểm tra trên hệ thống phần mềm, báo cáo tiến độ học tập, rút ​​kinh nghiệm.

Mạnh Tùng