Thế Giới

Thách thức với hành trình kiến tạo công bằng vaccine

Ngân sách eo hẹp, nguồn vắc xin Covid-19 thiếu hụt và việc các quốc gia cạnh tranh nhau để đặt hàng khiến nhiệm vụ phân phối vắc xin toàn cầu của Covax trở nên khó khăn.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch Covid-19, các chuyên gia y tế đã hình dung ra một viễn cảnh mà vắc xin hầu như chỉ được vận chuyển đến các nước giàu có đủ khả năng mua chúng, trong khi người dân ở các nước nghèo nhiễm virus và chết dần.

Để ngăn chặn tình trạng này, sáng kiến ​​Covax đã ra đời dưới sự lãnh đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng GAVI, và Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Phòng dịch (CEPI). , để đảm bảo rằng mọi quốc gia giàu và nghèo đều có thể sử dụng vắc-xin Covid-19, bất kể khả năng chi trả.

Vào mùa thu năm 2020, Covax đặt mục tiêu mua 2 tỷ liều vắc-xin và chuyển đến các quốc gia cần trước cuối năm 2021. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 5 năm 2021, Covax mới chỉ cung cấp được hơn 68 triệu liều. . , tương đương 3,4% kế hoạch.

Khoảng 1,5 tỷ liều vắc-xin Covid-19 đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng các nước thu nhập thấp chỉ chiếm 0,3%. Ở những nơi như Ấn Độ và Brazil, hàng nghìn người không được tiêm chủng đang chết mỗi ngày vì đại dịch, khi Hoa Kỳ hân hoan trong niềm vui mở cửa trở lại nhờ tiêm chủng thành công.

“Covax là một công cụ thiết yếu. Tôi nghĩ không có gì phải bàn cãi về điều đó. Nhưng sáng kiến ​​này đang gặp khó khăn”, Kate Dodson, phó chủ tịch phụ trách sức khỏe toàn cầu của Tổ chức Liên hợp quốc cho biết. .

Những hộp vắc xin Covid-19 AstraZeneca được chuyển đến thông qua chương trình Covax tại sân bay Phnom Penh, Campuchia, ngày 2 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Các trường hợp vắc xin Covid-19 AstraZeneca đã được chuyển giao thông qua chương trình Covax tại sân bay Phnom Penh, Campuchia, vào ngày 2 tháng 3. Hình ảnh: Reuters.

Theo các chuyên gia, vấn đề lớn đầu tiên là ngân sách của chương trình. WHO, GAVI và CEPI cùng hợp tác để biến Covax trở thành một tổ chức tài chính phi lợi nhuận đặc biệt, với mô hình quỹ tương hỗ, nhưng dành cho vắc xin.

Ý tưởng là các quốc gia có thu nhập cao sẽ đổ tiền vào nghiên cứu và phát triển một loạt vắc xin tiềm năng. Khoản đầu tư này giúp họ tăng cơ hội nhận được vắc xin hiệu quả, đồng thời tạo ngân sách để sản xuất vắc xin miễn phí cho 92 quốc gia có thu nhập thấp không đủ khả năng chi trả. Tuy nhiên, để mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, cần phải có đủ quốc gia giàu có đầu tư vào Covax và cam kết nhận vắc xin thông qua cơ chế này.

Thay vào đó, nhiều chính phủ giàu có đã ký các hợp đồng riêng với các công ty vắc xin như Pfizer và Moderna, dồn phần lớn vắc xin Covid-19 dự kiến ​​sẽ được sản xuất vào năm 2021. Tình hình này khiến Covax, vốn không có nhiều ngân sách trong giai đoạn đầu của đại dịch. , đã bị tước cơ hội mua vắc xin cho các quốc gia khó khăn hơn.

“Vấn đề chính là không đủ tiền và ngân sách đến quá muộn. Nếu có đủ kinh phí vào tháng 3 năm 2020, việc phân phối vắc xin sẽ khác bây giờ”, Amanda Glassman, giám đốc chính sách y tế toàn cầu tại Trung Quốc, cho biết. Trung tâm Phát triển Toàn cầu, một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh và Mỹ.

Đến nay, Covax vẫn thiếu ngân sách để mua đủ vắc xin cho 20% dân số ở mỗi quốc gia có thu nhập thấp, bao gồm cả nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương nhất, vào cuối năm 2021. Cần huy động thêm 2,6 tỷ USD để đạt được mục tiêu này .

Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO làm việc trong chương trình Covax cho biết: “Điều đầu tiên chúng tôi cần là tiền.

Thách thức lớn thứ hai mà Covax phải đối mặt là thiếu vắc xin và nguyên liệu để sản xuất. Tình trạng này một phần do các nước giàu mua sớm nguồn cung vắc xin, bên cạnh những diễn biến khó lường của đại dịch.

Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nơi sản xuất vắc-xin AstraZeneca và là nhà cung cấp chính cho Covax, hiện buộc phải ưu tiên vắc-xin cho nhu cầu trong nước do đợt đại dịch thứ hai dữ dội. Việc công ty hạn chế xuất khẩu đồng nghĩa với việc lượng vắc xin Covax nhận được sẽ ít hơn nhiều so với dự kiến, làm chậm trễ quá trình vận chuyển vắc xin đến các nước nghèo trên thế giới.

Dodson tại Quỹ Liên hợp quốc cho biết: “Nguồn cung vắc xin cho Covax rất hạn chế. Theo Sigal Samuel, người phụ trách chuyên mục của Vox, thực tế này chứng minh sự cần thiết của một kế hoạch toàn cầu để mở rộng quy mô sản xuất và đảm bảo an ninh vắc xin.

“Chúng tôi cần một cách hợp tác trên toàn cầu, nhanh hơn bao giờ hết, để tăng đáng kể số lượng vắc-xin sẽ có mặt vào năm 2021 và đầu năm 2022. Điều bạn thực sự muốn thấy là Chiến dịch Tốc độ cao trên toàn cầu. cấp ”, Ruth Faden, người sáng lập Viện Đạo đức Sinh học Johns Hopkins Berman, đề cập đến chiến dịch phát triển vắc-xin dưới thời cựu tổng thống Mỹ. Donald Trump.

Tuy nhiên, nhiệm vụ này không hề dễ dàng. Vấn đề không chỉ là xây dựng thêm nhiều nhà máy có năng lực sản xuất tốt hơn ở nhiều quốc gia hơn, mà còn đòi hỏi sự phối hợp của hàng loạt yếu tố, bao gồm chuyển giao công nghệ và nhân lực, vận chuyển nguyên liệu. và nới lỏng quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, Aylward nhấn mạnh, chỉ mở rộng quy mô sản xuất vắc xin là chưa đủ mà còn cần ưu tiên cho Covax.

Một nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho một người dân ở Siaya, Kenya, vào ngày 18 tháng 5. Ảnh: AFP.

Một nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho một người dân ở Siaya, Kenya, vào ngày 18 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Vấn đề lớn cuối cùng là Covax cần các nước giàu chia sẻ vắc xin. Họ có thể đóng góp vắc xin mà họ đã tích lũy được như Mỹ, hiện có khoảng 73 triệu liều vắc xin Covid-19 trong kho. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tốt nhất là các nước nên đóng góp trước khi các lô vắc xin được chuyển giao.

“Chúng tôi không muốn họ nhận vắc-xin và sau đó nói rằng chúng tôi sẽ cho đi vì chúng tôi không cần nó nữa. Chúng tôi cần mọi người chia sẻ không gian trong hàng đợi”, Aylward nói. Việc giao vắc xin đến một địa điểm khác sau khi chúng đến điểm đến đầu tiên có thể phức tạp, vì cần đảm bảo rằng “chuỗi bảo quản” không bị ảnh hưởng, chẳng hạn như duy trì nhiệt độ chính xác.

Nhà bình luận Samuel nhận xét: “Các quốc gia giữ được ghế nhờ các hợp đồng đã ký với các công ty vắc-xin. Tuy nhiên, họ có thể nhường chỗ cho một quốc gia có nhu cầu cấp thiết hơn”. con kiến.

Mỹ được cho là chắc chắn có khả năng làm được điều này. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke ước tính rằng Mỹ sẽ còn lại ít nhất 300 triệu liều vắc-xin vào tháng Bảy, và cho rằng họ sẽ giữ đủ liều để tiêm cho phần lớn trẻ em.

Samuel đánh giá cao Thụy Điển, quốc gia đã tài trợ 1 triệu liều vắc-xin Covid-19, tương đương với 1/5 nguồn cung hiện tại, ngay cả khi chỉ hơn 30% dân số đã được tiêm chủng.

WHO vừa phát động chiến dịch gây quỹ mang tên “Go Give One”, kêu gọi các cá nhân đóng góp 7 USD để mua một liều vắc xin cho một người sống ở quốc gia có thu nhập thấp, thông qua chương trình Covax. Người phát ngôn của GAVI cho biết: “Khu vực tư nhân có nhu cầu rất lớn để góp phần giải quyết vấn đề toàn cầu nghiêm trọng này, vì vậy chiến dịch ra đời để đáp ứng điều đó”.

Faden cho biết nếu nhận được phản hồi tích cực, chiến dịch có thể tạo ra một sự thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng nó sẽ không giúp mang lại cho Covax hàng tỷ đô la mà chương trình cần. “Đây thực sự là công việc của chính phủ, đòi hỏi lãnh đạo các nước giàu trên thế giới phải thúc đẩy”, Faden nói.

Aylward cũng bày tỏ hy vọng rằng ngày càng có nhiều cá nhân và chính phủ thể hiện sự quan tâm đến thế giới bằng cách đầu tư vào Covax.

“Bạn đã có một chiếc máy tuyệt vời. Hãy tận dụng nó”, Aylward nói.

Nước bóng (Theo Vox)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thach-thuc-voi-hanh-trinh-kien-tao-cong-bang-vaccine-4281587.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button