Sức Khỏe

Thai lạc trong gan

Thành phố Hồ Chí MinhMột phụ nữ 26 tuổi, đau bụng kéo dài nhiều ngày, đi khám ở 3 cơ sở y tế thì mới biết có thai 7 tuần làm tổ trong gan gây chảy máu.

Cô ấy đã sinh mổ vào năm 2019 và bị sẩy thai một lần. Lần này, chị không phát hiện bị trễ kinh, đau bụng ngày càng nặng, bác sĩ ở phòng khám tư nghi ngờ chị bị đau đại tràng, khuyên theo dõi, không điều trị. Mấy ngày sau, cháu vẫn đau nhiều, cháu đi khám ở phòng khám tư khác, bác sĩ phát hiện thai ở góc gan và đề nghị cháu đến Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh gấp. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy hiểm, vượt quá khả năng chuyên môn, Bệnh viện Trà Vinh đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Bác sĩ ở Từ Dũ chẩn đoán phôi thai có kích thước 4-5 cm khoảng 6-7 tuần tuổi, đang phát triển nhưng nằm sâu bên trong thùy gan của bệnh nhân, với đầy đủ cấu trúc, tim thai đã đập. Có dịch trong ổ bụng của thai phụ – dấu hiệu cho thấy thai ra máu. Trong tình trạng này, khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào, dẫn đến vỡ gan và xuất huyết ổ bụng.

Vị trí túi thai lạc chỗ (khoanh đỏ) nằm sâu trong thùy thứ 6 của gan.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vị trí túi thai lạc chỗ (khoanh đỏ) nằm sâu trong thùy gan 6. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, vỡ gan là tình trạng rất nguy hiểm vì nhu mô gan mềm, khó cầm máu bằng cách thắt, buộc như ở các tạng khác. Khi lượng máu đã tràn vào ổ bụng, các bác sĩ rất khó tìm ra điểm chảy máu. Nếu không cầm máu, buộc phải cắt một phần gan, đồng thời phải truyền máu khối lượng lớn, thậm chí có thể gây tổn thương các cơ quan lân cận trong quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong trong hoặc sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn với các đồng nghiệp tại Khoa Gan mật, Bệnh viện Chợ Rẫy để tìm ra phương pháp can thiệp tốt nhất và đề nghị hỗ trợ phẫu thuật. Ê-kíp mổ nội soi thăm dò đánh giá tình trạng thai nhi trước, tùy tình hình thực tế sẽ quyết định mổ nội soi hay chuyển sang mổ mổ hở. Tuy nhiên, khối thai đã ăn sâu vào cấu trúc nhu mô gan, ổ bụng chảy nhiều máu tươi lẫn cục máu đông nên ê kíp phải chuyển sang mổ hở. Bệnh nhân phải truyền 1,5 lít máu, toàn bộ khối thai được lấy ra, phần gan xâm lấn cũng được cầm máu an toàn. Hiện tại, sau mổ 4 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại, ăn uống bình thường.

Theo bác sĩ Hải, do thai nhi trong bụng không ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản nên bệnh nhân không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và vẫn có thể mang thai lần sau.

Vết mổ hở trên bụng bệnh nhân đã khô, dự kiến ​​bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.  Ảnh: Thu Anh

Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Hình ảnh: Thư tiếng Anh

Chửa ngoài tử cung trong ổ bụng là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp, chiếm tỷ lệ khoảng 1% các trường hợp mang thai. Gần 20 năm qua, Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận và điều trị cho 23 trường hợp thai nhi lạc chỗ trong ổ bụng, trong thành chậu, buồng trứng, mạch máu … Trong đó, thai nhi trong gan là nguy hiểm và hiếm gặp nhất, không được. được tính. tỷ lệ cụ thể. Bác sĩ Trương Thị Hoa, Trưởng khoa Phụ sản cho biết, nếu thai nằm ngoài tử cung, ngoài tử cung thì buộc phải chấm dứt thai kỳ bằng điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật.

Năm 2007, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận một trường hợp tương tự nhưng không may mắn bằng, mất cả mẹ và con, thai nhi 22 tuần tuổi nặng 600g, mẹ bị xuất huyết nội trước mổ, tử vong. Anh ấy chết trong ca phẫu thuật vì không thể cầm máu.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi chậm kinh 2-3 tuần mà que thử thai hiện 2 vạch thì bạn nên đi khám để biết mình có thai hay không, đồng thời khám thai ở đâu, bao nhiêu túi thai. Nếu siêu âm không thấy thai trong tử cung, bác sĩ sẽ can thiệp sớm để tránh biến chứng vỡ túi thai và ra máu ồ ạt, nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

Thu Anh – Duy Thuy

Nguồn: https://vnexpress.net/thai-lam-to-lac-trong-gan-4475696.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button