Sức Khỏe

Thái Lan bắt đầu sản xuất vaccine AstraZeneca

Siam Bioscience, một công ty dược phẩm thuộc sở hữu của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, đã bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 của AstraZeneca để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Số lượng lô hàng và các chi tiết khác chưa được tiết lộ, nhưng Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul hôm 1/6 cho biết 6 triệu liều sẽ được chuyển trong tháng này.

Chính phủ Thái Lan, vốn bị chỉ trích vì chương trình tiêm chủng chậm trễ, nhiều khả năng sẽ tung ra vắc xin AstraZeneca sản xuất trong nước vào tháng 6 khi số lượng ca nhiễm mới đang tăng vọt. Xuất khẩu vắc xin sang các nước láng giềng có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng Bảy.

Vua Maha Vajiralongkorn là cổ đông chính của Siam Bioscience. Công ty này được độc quyền sản xuất vắc xin AstraZeneca tại Thái Lan theo thỏa thuận với công ty dược phẩm Anh vào tháng 11 năm 2020. Siam Bioscience cũng là nhà sản xuất vắc xin duy nhất của AstraZeneca ở Đông Nam Á.

Vào tháng 5, AstraZeneca thông báo rằng một loại vắc-xin sản xuất tại Thái Lan đã vượt qua kiểm tra chất lượng tại các phòng thí nghiệm ở châu Âu và Mỹ.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Thái Lan đã giảm xuống, nhưng trong những tuần gần đây, số ca nhiễm mới tăng mạnh, một phần là do mọi người trở về quê hương của họ để nghỉ lễ Songkran vào tháng Tư.

Theo thống kê của Đại học John Hopkins, Thái Lan hiện ghi nhận 169.348 ca nhiễm và 1.146 ca tử vong. Con số này thấp hơn nhiều so với hơn 1,8 triệu ca mắc và 51.095 ca tử vong ở Indonesia – quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất Đông Nam Á.

Theo Our World in Data, tính đến ngày 30/5, 3,8% dân số nước này đã được tiêm chủng ít nhất một liều vắc-xin và 1,6% đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Our World in Data.

Mai Dung (Theo Nikkei Asia)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thai-lan-bat-dau-san-xuat-vaccine-astrazeneca-4288932.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button