Tin Tức

Thái Lan chuẩn bị tăng lương tối thiểu theo ngày

Chú thích ảnh
Kiểm tra đồng baht tại ngân hàng Krung Thai ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu (ảnh minh họa): AFP / TTXVN

Surachai Chaitrakulthong, trợ lý của Bộ trưởng Lao động, cho biết một ủy ban ba bên chịu trách nhiệm phê duyệt mức tăng lương dự kiến ​​vào tháng 8 sẽ hoàn tất việc cân nhắc đề xuất mới tăng lương tối thiểu. Ủy ban này bao gồm đại diện của chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động.

Theo ông Surachai, một trong những tiểu ban của ủy ban hiện đang tổng hợp dữ liệu từ tất cả 77 tỉnh và dữ liệu đó sẽ được xem xét khi ủy ban quyết định về mức tăng đề xuất. Tại thời điểm này, tăng trưởng tiền lương được ước tính là từ 5-8%, phù hợp với lạm phát và được kỳ vọng sẽ giúp người lao động đối phó tốt hơn với chi phí sinh hoạt leo thang.

Trước đó, khi Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin công bố quyết định tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2023, nhiều nhóm lao động đã kêu gọi Bộ Lao động thực hiện trong năm nay.

Ông Surachai cho biết các nhóm này nói rằng hầu hết người lao động đã phải vật lộn để đối phó với chi phí sinh hoạt cao trong một thời gian dài và cần được giúp đỡ nhanh chóng, trong khi các nhóm người sử dụng lao động dường như đã sẵn sàng cho việc tăng lương tối thiểu sớm hơn dự kiến ​​2-3 tháng.

Sau khi ủy ban phê duyệt mức tăng lương tối thiểu, đề xuất sẽ được chuyển đến Nội các để phê duyệt và sẽ có hiệu lực sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia.

Phó Chủ tịch Ecot Thanit Sorat cho biết hầu hết các nhà tuyển dụng hiểu cuộc khủng hoảng lạm phát đã làm mất giá lương của người lao động như thế nào và mức tăng lương mới nên ngang bằng với lạm phát.

Mức lương tối thiểu hàng ngày cao nhất hiện là 336 baht (9,17 USD), chỉ áp dụng cho hai tỉnh Chon Buri và Phuket, trong khi mức thấp nhất là 313 baht và mức trung bình là 321 baht.

Ông Surachai cho rằng thị trường lao động nửa cuối năm nay sẽ chậm phục hồi khi vẫn bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế yếu kém.

Lạm phát chính của Thái Lan đã tăng 7,1% trong tháng 5 năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ 4,7% vào tháng 4 năm 2022. Đây là mức tăng cao nhất trong 13 năm, chủ yếu do giá năng lượng và lương thực tăng. Trong 5 tháng đầu năm 2022, lạm phát chính ở Thái Lan tăng 5,19% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó lạm phát cơ bản tăng 1,72%.

Văn phòng Chính sách Tài khóa (FPO) của Bộ Tài chính Thái Lan dự báo lạm phát của Thái Lan ở mức 6,5% trong năm nay. Lạm phát chính của Thái Lan năm ngoái là 1,2%.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/thai-lan-sap-tang-luong-toi-thieu-giup-nguoi-lao-dong-doi-pho-voi-lam-phat-20220728120445269.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button