Thế Giới

Thái Lan đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác cho quan hệ ASEAN – Mỹ


Chú thích ảnh
Trưởng đoàn các nước ASEAN và Hoa Kỳ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, Thủ tướng Prayut bày tỏ sự tham gia của Tổng thống Joe Biden với các nhà lãnh đạo ASEAN tại cuộc họp này gửi thông điệp rõ ràng về cam kết của Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ với ASEAN. ASEAN hoạt động dựa trên mục tiêu chung là đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Ông Prayut đề xuất ba lĩnh vực hợp tác cho ASEAN và Hoa Kỳ mà ông cho biết đã chia sẻ 45 năm lịch sử quan hệ toàn diện và mang tính xây dựng.

Đầu tiên là nỗ lực chung để đảm bảo phân phối vắc xin COVID-19 công bằng và kịp thời cho người dân. Thủ tướng Prayut cảm ơn Tổng thống Biden vì những đóng góp to lớn của Mỹ trong lĩnh vực vắc xin cho một số nước ASEAN, trong đó có Thái Lan. Thủ tướng Prayut bày tỏ Thái Lan sẵn sàng hợp tác với Mỹ về kế hoạch của Mỹ mở rộng các cơ sở sản xuất vắc xin ở một số khu vực, bao gồm nghiên cứu và phát triển cũng như đảm bảo phân phối vắc xin hiệu quả trong chuỗi cung ứng. cung cấp khu vực.

Thứ hai là tái ưu tiên các nỗ lực tăng trưởng xanh để đi vào “trạng thái bình thường mới” một cách bền vững. Thủ tướng Prayut bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng cam kết với ASEAN về môi trường và biến đổi khí hậu, đặc biệt bằng cách thúc đẩy đầu tư và tạo việc làm trong các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường thông qua Kế hoạch Tài chính Khí hậu Quốc tế của Hoa Kỳ, góp phần thực hiện các mục tiêu khí hậu chính của ASEAN. chẳng hạn như giảm 32% cường độ năng lượng và tăng thành phần của hỗn hợp năng lượng tái tạo lên 23% vào năm 2020.

Thái Lan cam kết đổi mới con đường phát triển của mình thông qua mô hình Nền kinh tế xanh-Thông tư sinh học (BCG), tập trung vào sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường để phục hồi COVID-19 một cách chắc chắn và bền vững. Với tư cách là Chủ tịch APEC vào năm 2022, Thái Lan đặt mục tiêu thúc đẩy Mô hình BCG và sẵn sàng làm việc với Mỹ để thực hiện chương trình nghị sự quan trọng này hướng tới năm 2023 và xa hơn nữa. Thủ tướng Prayut cũng mong được đón tiếp Tổng thống Biden tại Thái Lan vào năm tới.

Cuối cùng, Thủ tướng Prayut bày tỏ vui mừng khi Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ về phát triển kỹ thuật số được thông qua vào ngày 26 tháng 10. Đây sẽ là bàn đạp để thúc đẩy hơn nữa hợp tác cụ thể, đặc biệt trong nền kinh tế kỹ thuật số – một động lực kinh tế quan trọng có thể mang lại 1 nghìn tỷ đô la Mỹ so với GDP của ASEAN vào năm 2025.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các cường quốc cùng hợp tác để tạo ra môi trường hòa bình có lợi cho quá trình phục hồi sau COVID-19. Ông bày tỏ hy vọng rằng bất kỳ tiến bộ nào đang diễn ra, bao gồm Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới của Hoa Kỳ và quan hệ đối tác an ninh ba bên của Úc, Anh và Hoa Kỳ (AUKUS), sẽ được theo đuổi một cách xây dựng hơn nữa, tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (AOIP), cũng như thúc đẩy hòa bình và hạnh phúc của các dân tộc trong khu vực. khu vực – một mục tiêu chung được chia sẻ bởi tất cả các quốc gia.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button