Kinh Doanh

Thái Lan, Việt Nam đang bàn hợp tác ‘bong bóng du lịch’


Việt Nam và Thái Lan sẽ họp bàn về việc trao đổi đoàn khách. Dự kiến ​​trong tháng 12, đoàn đại biểu đầu tiên của Thái Lan sẽ đến Việt Nam, dẫn đến việc người Việt có thể đi du lịch nước ngoài theo kiểu “bong bóng du lịch”.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã xác nhận thông tin này tại Diễn đàn Du lịch “Giải pháp phục hồi du lịch bền vững ở Việt Nam” ngày 30/11.

Liên quan đến thí điểm khách quốc tế Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietravel Holdings cho rằng, công bằng mà nói, việc mở cửa và xúc tiến thị trường nước ngoài tại Việt Nam chỉ là một góc hẹp, nhất là khi vi rút là nCoVy. -2 vẫn đang biến động liên tục về chủng loại, do đó, cần tập trung vào các thị trường cơ bản trong điều kiện nguồn lực của các doanh nghiệp du lịch còn hạn chế.

Theo ông Kỳ, cần tập trung vào “khu vực” và “một điểm”: Khu vực thuộc khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á; Vấn đề là tập trung vào một số quốc gia có thể tạo ra bong bóng du lịch.

Trong khu vực ASEAN, Malaysia và Singapore đã lập “bong bóng du lịch”, ông Kỳ đề nghị Việt Nam cũng nên xem xét tham gia, kết nối thêm một số nước như Thái Lan, Campuchia để đầu tư nguồn lực đón khách ASEAN. .

Tháng 12, Việt Nam đón đoàn đại biểu đầu tiên của Thái Lan
Việt Nam đạt được thỏa thuận song phương với các nước, chào đón các vị khách từ ASEAN (Ảnh TTXVN)

Tại khu vực Đông Bắc Á, thị trường Trung Quốc có thể còn lâu mới mở cửa, do đó, trọng tâm nên tập trung vào thị trường Hàn Quốc. Ông Nguyễn Quốc Kỳ đề nghị Tổng cục Du lịch khẩn trương, đi trước một bước, làm việc với cơ quan đại diện du lịch của các nước này tại Việt Nam để xây dựng cơ chế bong bóng du lịch. Ông Kỳ đánh giá: Du khách hai nước đến Việt Nam gần đây nhưng số lượng không đủ để khôi phục thị trường du lịch quốc tế.

Trước ý kiến ​​này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Thái Lan đang rất thành công với mô hình Phuket Sanbox, sẽ được triển khai từ ngày 1 tháng 7. Mới đây, nước này đã mở cửa đón khách từ 63 thị trường theo mẫu hộ chiếu vắc xin.

“Trên tinh thần trao đổi giữa hai bên, tới đây Tổng cục Du lịch và TAT sẽ có buổi làm việc, nội dung đang được chuẩn bị kỹ lưỡng; liên quan đến việc trao đổi khách trong giai đoạn hai Việt Nam thực hiện thí điểm đón khách quốc tế (từ tháng 1/2022). Trước hết, chúng tôi sẽ phân định giữa Việt Nam và Thái Lan vì đây là thị trường nguồn ”, ông Khánh nói.

Dự kiến ​​trong tháng 12 này sẽ có một đoàn khách Thái Lan sang Việt Nam. Đây sẽ là hình mẫu để xem xét mở rộng hợp tác “bong bóng du lịch” với các nước trong thời gian tới.

Từ cuối tháng 11, khi Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế theo hộ chiếu vắc xin, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết 3/5 địa phương đón khách quốc tế trở lại là Quảng Nam, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). ) và Khánh Hòa. Sau gần 19 tháng, trong thời gian rất ngắn (3 tuần), ngành du lịch đã thống kê được lượng khách quốc tế đến Việt Nam, tính đến chiều ngày 29/11 là 978 lượt khách.

Thực tế, từ đầu tháng 5, khi Thái Lan lên kế hoạch xây “bong bóng du lịch” thông qua các thỏa thuận song phương với các nước kiểm soát dịch Covid-19, nước này đã đề nghị đàm phán về “bong bóng du lịch” với Việt Nam, Singapore, Lào và Malaysia.

Đánh giá về điều này, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch cho rằng, Việt Nam sẽ không hạn chế khách quốc tế miễn là thị trường đó đáp ứng được yêu cầu, cũng như không hạn chế điểm đến. Phương thức đưa đón nếu đáp ứng các tiêu chuẩn do Chính phủ ban hành.

Du lịch Việt Nam sẽ dần mở cửa, nhưng theo lịch trình chặt chẽ, được kiểm soát tốt để đảm bảo an toàn. Trước mắt, ưu tiên đón khách tại các thị trường an toàn, chọn lọc như Nhật Bản, Hàn Quốc hay một số nước Tây Âu, Mỹ,… sau đó sẽ quay lại mở cửa thị trường Đông Nam Á, với lộ trình từng bước – quy trình vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ông Bình nhấn mạnh.

Nếu việc triển khai chương trình “bong bóng du lịch” với Thái Lan, qua đó mở cửa cho một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Campuchia,… thì du khách trong nước cũng có cơ hội được đi du lịch nước ngoài một cách an toàn. Như vậy, Việt Nam đang từng bước tiến tới mở cửa hoàn toàn cả 3 phân khúc thị trường: khách nội địa, khách nội địa (đón khách quốc tế) và hướng đi (đưa khách đi du lịch nước ngoài).

Ngọc hà

Khách quốc tế đến Việt Nam bắt đầu tăng mạnh

Khách quốc tế đến Việt Nam bắt đầu tăng mạnh

Từ tháng 11, Việt Nam thí điểm đón khách du lịch quốc tế nên lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 11 đạt trên 15.000 lượt, tăng 42,4% so với tháng trước.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button