Công Nghệ

Thải ra nhiều CO2 hơn mức hấp thụ được, các nhà khoa học xác nhận rừng Amazon không còn là ‘lá phổi xanh’ của Trái Đất


Theo đó, lượng khí C02 thải ra từ rừng Amazon đã lên tới 1 tỷ tấn / năm, tương đương với lượng khí thải của toàn Nhật Bản. Đây là ước tính của các nhà khoa học trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 14 tháng 7. Được biết, nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy bay nhỏ bay qua các khu vực của rừng Amazon trong một thập kỷ qua để thu thập dữ liệu.

Trên thực tế, Amazon hiện đang tạo ra tới 1,5 tỷ tấn C02 mỗi năm – phần lớn từ việc phá rừng để dọn đất cho chăn nuôi gia súc và trồng đậu tương. Trong khi đó, rừng Amazon chỉ ‘hấp thụ’ khoảng 0,5 tỷ tấn CO2.

    Thải ra nhiều CO2 hơn mức có thể hấp thụ, các nhà khoa học khẳng định rừng Amazon không còn là lá phổi xanh của Trái đất - Ảnh 1.

Việc đốt rừng đã khiến Amazon thải ra nhiều khí CO2 hơn nó có thể hấp thụ

Ở một số khu vực khác của Amazon, ví dụ như phía Đông Nam, mặc dù không bị đốt cháy, nhưng hạn hán và nhiệt độ cao cũng khiến khu vực này thải ra nhiều khí C02 hơn, thay vì hấp thụ nó. Đây có thể là hậu quả gián tiếp của nạn phá rừng và cháy rừng diễn ra hàng năm, khiến các khu rừng lân cận trở nên dễ bị tổn thương hơn vào năm sau. Cây cối mang lại nhiều mưa hơn cho khu vực, vì vậy ít cây hơn đồng nghĩa với hạn hán và các đợt nắng nóng nhiều hơn, khiến nhiều cây chết và cháy hơn – tất cả những điều này tạo ra một vòng cực. thời kỳ nguy hiểm.

Luciana Gatti, nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng ta có một vòng lặp rất tiêu cực khiến các khu rừng dễ bị cháy do cháy không kiểm soát được. nhận định.

“Tin xấu đầu tiên là việc đốt rừng đã khiến lượng CO2 thải ra cao gấp 3 lần lượng CO2 mà rừng có thể hấp thụ. Tin xấu thứ hai là ở những nơi có tỷ lệ phá rừng trên 30%, lượng CO2 thải ra. 10 cao hơn gấp nhiều lần so với những khu vực có tỷ lệ phá rừng dưới 20% ”, bà Gatti nói.

Cây cối và thực vật từ lâu đã hấp thụ khoảng 1/4 lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch trên thế giới (kể từ năm 1960), trong đó rừng Amazon có vai trò rất lớn. Theo các nhà khoa học, việc Amazon mất khả năng hấp thụ CO2 là một lời cảnh báo rằng việc cắt giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Trước đó, một nghiên cứu vệ tinh được công bố vào tháng 4 cho thấy rừng Amazon của Brazil đã thải ra khí quyển nhiều hơn gần 20% carbon dioxide trong một thập kỷ qua so với lượng hấp thụ. Nghiên cứu theo dõi 300.000 cây xanh trong hơn 30 năm, sẽ được công bố vào năm 2020, cho thấy các khu rừng nhiệt đới đang hấp thụ ít CO2 hơn trước đây.

Tham khảo The Guardian

Tiếng anh việt

Luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button