Kinh Doanh

Thái tử Samsung phát động cuộc đua giành ngôi vị số một thị trường chip bán dẫn, khởi đầu bằng hợp đồng với Tesla, Google


Ngay sau khi tiếp quản đế chế, ông Lee Jae-yong đã bắt tay vào một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đưa Samsung Electronics (SE) trở thành công ty thống trị trong lĩnh vực chip logic điện thoại thông minh. Điều đó có nghĩa là một “cuộc chiến” trực tiếp chống lại những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp chip như TSMC của Đài Loan và Intel của Mỹ.

Kết quả của canh bạc Lee Jae-yong sẽ để lại hậu quả sâu sắc, không chỉ đối với Samsung. Nó quan trọng đối với toàn bộ Hàn Quốc, vì tổng thống đã biện minh việc ân xá cho ông Lee vì lợi ích quốc gia, do tầm quan trọng của chaebol đối với nền kinh tế. Tiến xa hơn sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Vào đầu tháng 10, SE cho biết họ sẽ sản xuất một số bộ vi xử lý logic tiên tiến nhất thế giới với các bóng bán dẫn có kích thước 3 nanomet (phần tỷ mét) vào năm 2022. Họ cũng đã công bố kế hoạch sản xuất. loạt chip hai nanomet từ năm 2025. Các khoản đầu tư dự kiến ​​lên tới 37 tỷ USD trong năm nay.

SE cũng đang xây dựng một nhà máy trị giá 17 tỷ USD để sản xuất chip logic tiên tiến ở Texas, Mỹ. Đồng thời, họ đã giành được những khách hàng mới như Nvidia, Google, Tesla.

Tầm nhìn của ông Lee là SE sẽ nhanh chóng chiếm được thị phần lớn trên thị trường bán dẫn toàn cầu, ước tính trị giá 550 tỷ USD. Ông Lee đặt mục tiêu chiếm khoảng 40% thị phần trong lĩnh vực gia công vi xử lý cho khách hàng.

Trước áp lực ân xá của các chaebol vì lợi ích quốc gia, thái tử của Samsung đã phát động cuộc đua giành vị trí số một trên thị trường chip bán dẫn, bắt đầu bằng các hợp đồng với Tesla và Google - Ảnh 1.

Samsung chia hoạt động kinh doanh của mình thành hai bộ phận: Thiết bị hoàn chỉnh như TV, thiết bị gia dụng và thiết bị kỹ thuật số (chủ yếu là điện thoại thông minh. Mảng kinh doanh linh kiện bao gồm chất bán dẫn). hướng dẫn và màn hình.

Hiện tại, có hai luồng quan điểm trái ngược nhau giữa các chuyên gia công nghệ khi nói về tiềm năng của thị trường chip bán dẫn.

Một bên cho rằng những con chip này đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp và người dùng, họ đánh giá thị trường chỉ có thể đi lên. Công ty nghiên cứu Omdia dự đoán rằng thị trường chip nhớ toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ hai con số hàng năm trong giai đoạn 2020-2025.

Mặt khác, ngay trong nội bộ công ty, một số lãnh đạo chiến lược lo ngại thị trường chip nhớ đã có dấu hiệu bão hòa, bên cạnh đó là sự cạnh tranh không hề dễ dàng với các nhà sản xuất kỳ cựu. chiếm lĩnh thị phần.

Cho đến nay, tiến độ hiện thực hóa tham vọng của ông Lee đã diễn ra rất nhanh chóng. Tuy nhiên, công ty mới chỉ đạt được khoảng 15% thị phần so với hơn 50% của TSMC. Để khắc phục tình trạng này, công ty tiếp tục có kế hoạch chi 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới cho nghiên cứu phát triển và tăng năng suất.

Trước sức ép của lệnh ân xá của các chaebol vì lợi ích quốc gia, thái tử của Samsung đã phát động cuộc đua giành vị trí số một trên thị trường chip bán dẫn, bắt đầu bằng các hợp đồng với Tesla và Google - Ảnh 2.

Về mặt công nghệ, SE thực sự đang tụt hậu so với TSMC ít nhất hai thế hệ vi xử lý. Nhận thức được điểm yếu đó, SE đang tận dụng khả năng nghiên cứu và phát triển (R&D) của mình để phát triển các chip logic thế hệ tiếp theo.

Một vấn đề khác là căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và phương Tây, đặc biệt là Mỹ, khiến nhà sản xuất chip Hàn Quốc khó từ bỏ thị trường 1,4 tỷ dân. SE phải đưa ra các chính sách hợp lý để giữ khách hàng Trung Quốc, đồng thời không bị khách hàng Mỹ bỏ rơi.

Trên một lưu ý tích cực, doanh thu hàng năm của SE đạt 200 tỷ USD, ngang bằng với công ty giá trị nhất thế giới – Apple. Mark Newman, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Samsung cho biết, SE sở hữu các tổ hợp công nghiệp gồm kỹ sư và thiết bị sản xuất hiện đại với nhiều nền tảng công nghệ chip tiên tiến.

Ngọc Đức

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button