Thế Giới

Thảm bại của Napoleon trước bầy thỏ

Hoàng đế Napoléon đã tổ chức một cuộc đi săn để ăn mừng chiến thắng của mình, nhưng không ngờ lại phải đối mặt với một đàn thỏ hàng nghìn con đang lao vào mình.

Napoléon Bonaparte là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Ông đã thống trị phần lớn châu Âu trong hơn một thập kỷ sau một loạt chiến thắng trong thế kỷ 18. Tuy nhiên, vị hoàng đế lừng lẫy của nước Pháp từng gặp sự cố muối mặt trước một đàn thỏ đói.

Vào tháng 7 năm 1807, Pháp giành chiến thắng quyết định trước Đế quốc Nga trong trận Friedland, thuộc vùng Kaliningrad của Nga ngày nay. Hai bên sau đó ký Hiệp ước Tilsit chấm dứt chiến tranh.

Vốn là một người bận rộn, Napoléon đã giao cho tướng Alexandre Berthier tổ chức một cuộc đi săn để ăn mừng chiến thắng của ông trước quân Nga. Tuy nhiên, Berthier hiểu rằng hoàng đế của mình không phải là một tay thiện xạ, vì vậy ông quyết định mua rất nhiều thỏ cho cuộc đi săn, để đảm bảo Napoleon có cơ hội bắn trúng con mồi cao hơn.

Napoléon và các tướng lĩnh Pháp trong trận Austerlitz. Ảnh: Wikimedia Commons.

Napoléon và các tướng lĩnh Pháp trong trận Austerlitz năm 1805. Ảnh: Wikimedia Commons.

Tuy nhiên, vì quá muốn ghi dấu ấn với hoàng đế, Berthier đã mua quá nhiều thỏ, ước tính số thỏ mà ông nuôi trong lồng là 3.000 con.

Vào ngày đi săn, những người lính do Berthier chỉ huy đã thu thập các lồng thỏ và đặt chúng ở rìa một cánh đồng lớn. Khi Napoléon và những vị khách của ông đến, những con vật đã được thả.

Cuộc săn bắt đầu khi Napoléon ra khỏi xe ngựa và sẵn sàng dùng súng bắn những con thỏ. Tuy nhiên, một điều kỳ lạ đã xảy ra. Những con thỏ không bỏ chạy mà còn lao vào Napoléon và nhóm thợ săn.

Thoạt đầu, họ được một tràng cười sảng khoái trước sự vô lý này. Tuy nhiên, sự ngạc nhiên nhanh chóng chuyển sang lo lắng và sợ hãi thực sự, khi hàng ngàn con thỏ dường như không sợ hãi lao vào họ.

Hoàng đế Pháp và những người thợ săn cố gắng đẩy lùi sự tấn công dữ dội của bầy thỏ bằng bất cứ thứ gì họ có thể có được, chẳng hạn như roi, dùi cui và súng hỏa mai.

Napoléon thậm chí đã cố gắng bắn hạ những con thỏ, nhưng chúng vẫn tiếp tục lao tới. Lúc này, hoàng đế Pháp và người của ông đã hoàn toàn đông hơn.

Nhận thấy đây là một trận chiến bất khả chiến bại, Napoléon quyết định rút lui lên chiến xa. Tuy nhiên, những con thỏ vẫn tiếp tục lao vào và tấn công. Nhà sử học David Chandler cho biết: “Với kiến ​​thức về chiến lược của Napoléon nhiều hơn hầu hết các tướng lĩnh của ông, những con thỏ chia thành hai bầy ở hai bên sườn của những người thợ săn và tiến về phía chiến xa,” nhà sử học David Chandler cho biết.

Người đánh xe liên tục vung roi để ngăn chặn cuộc tấn công của bầy thỏ, nhưng vô ích. Không lâu sau, cả một đàn thỏ vây quanh xe. Cuộc tấn công chỉ kết thúc khi cỗ xe lăn bánh, trong khi Napoléon ném những con thỏ ra khỏi cửa sổ.

Nguyên nhân khiến lũ thỏ tấn công Napoléon bắt nguồn từ Berthier. Mặc dù có tài quân sự, nhưng viên tướng Pháp rõ ràng không am hiểu về chăn nuôi. Thay vì bắt những con thỏ hoang dã, Berthier ra lệnh cho binh lính của mình mua những con thỏ thuần hóa do những người nông dân gần đó nuôi.

Thỏ sống trong tự nhiên thường chạy trốn theo bản năng. Tuy nhiên, thỏ nhà không sợ người. Khi nhìn thấy Napoléon bước ra khỏi xe, họ nghĩ rằng ông sẽ cho họ ăn như một người nông dân hàng ngày. Khi nhận ra không có thức ăn, những con thỏ trở nên hung dữ và tấn công mọi người.

Duy Son (Theo dõi Tin tức cổ điển)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tham-bai-cua-napoleon-truoc-bay-tho-4375494.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button