Đời Sống

‘Tham gia bảo hiểm như bước vào cuộc hôn nhân’


cover 8685 1637225238

Covid-19 đã thay đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống, bảo hiểm nhân thọ cũng không nằm ngoài xu hướng này. Dưới góc nhìn của khách hàng, sau nhiều biến cố không mong muốn, con người ngày nay không chỉ hướng đến lối sống gắn với yếu tố sức khỏe hơn, không chỉ tính toán kỹ lưỡng hơn mà còn chủ động tích lũy và bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình.

So sánh bảo hiểm với hôn nhân không mới, điều thú vị nằm ở những hiểu biết mới về mối quan hệ giữa khách hàng, tư vấn và công ty bảo hiểm, theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Thị Giang, phụ trách mảng kinh doanh bảo hiểm. thẩm định bồi thường tại Prudential Việt Nam, với gần 20 năm đồng hành cùng ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

sub1 1203 1637225239

Tại sao bạn cho rằng nên coi việc mua bảo hiểm là kết hôn?

– Tôi thường nói đùa với đồng nghiệp rằng tham gia hợp đồng bảo hiểm giống như bước vào một cuộc hôn nhân. Khi khách hàng đặt bút ký vào hợp đồng bảo hiểm cũng giống như việc bạn ký vào một tờ giấy đăng ký kết hôn. Bởi khi đó, cả hai bên đều mang trong mình tâm trạng hy vọng, gửi gắm những niềm tin tốt đẹp về tương lai và hướng đến một mối quan hệ lâu dài với người mà mình tin tưởng.

quote1 1285 1637225239

Là một trong những thành viên của ngành bảo hiểm nhân thọ từ những ngày đầu tiên cũng như đã có nhiều kinh nghiệm trong hôn nhân, ông có lời khuyên gì cho những khách hàng đang có ý định tham gia bảo hiểm?

– Thông thường, một khách hàng sở hữu hợp đồng bảo hiểm sẽ đồng hành cùng công ty bảo hiểm từ 10 đến 20 năm, đây có thể coi là một chặng đường dài gần 1/3 cuộc đời của anh ta. Vì vậy, hãy chọn mua bảo hiểm giống như cách bạn chọn người bạn đời của mình. Tất nhiên, mỗi người có một tiêu chí chọn người yêu khác nhau. Bảo hiểm cũng có rất nhiều sản phẩm khác nhau như bảo vệ tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tích lũy cho tương lai con cái hay đầu tư gia tăng tài sản… Để biết có phù hợp không, hãy tìm hiểu tất cả. về “kẻ thù”.

pic4 2413 1637225239

Lời khuyên cơ bản là hãy tìm hiểu thật kỹ, cân đo đong đếm giữa nhiều phương án khác nhau để tìm được “người phù hợp” với nhu cầu bảo vệ và tài chính của mình, bạn cũng có thể nhờ tư vấn, đi tư vấn thêm từ bên ngoài nếu thấy cần thiết, miễn là bạn chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về “phía bên kia”.

quote2 1945 1637139533
sub2 9308 1637225239

Lựa chọn người bạn đời không bao giờ là điều dễ dàng, thậm chí nhiều cuộc chia tay kết thúc trong tâm trạng không vui, theo chị, đâu là nguyên nhân khiến mối quan hệ rạn nứt dẫn đến định kiến ​​không đáng có về chi tiêu? đã trả quyền lợi bảo hiểm cho đến nay?

– Tâm lý chung khi mua một món hàng là đôi khi bạn không đủ kiên nhẫn để đọc hết các điều kiện, quy định về sản phẩm, dịch vụ kèm theo. Điều đó dẫn đến khi đồ bị hỏng, mang đến cửa hàng nhưng không được bảo hành ít nhiều sẽ dẫn đến việc không hài lòng.

pic1 6105 1637139533

Việc bảo hiểm từ chối chi trả quyền lợi cũng vậy, nguyên nhân chính là do không thuộc phạm vi điều chỉnh của hợp đồng bảo hiểm mà người mua thường bỏ qua hoặc không được tư vấn kỹ ngay từ đầu.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp khách hàng đã sở hữu hợp đồng nhưng chưa hiểu hết bản chất của bảo hiểm nhân thọ, nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm và những quyền lợi hay loại trừ trong hợp đồng. Mãi đến khi nộp hồ sơ giải quyết bảo hiểm, khách hàng mới hiểu rõ phạm vi hợp đồng, rất tiếc đã không nhận được quyền lợi bảo hiểm như mong muốn và dẫn đến không hài lòng.

Nói thật, dân trong nghề cũng đồng tình rằng, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ liên quan đến con người cần được giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Vì vậy, hiện nay các công ty bảo hiểm đang chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn. Trong trường hợp nhận được bất kỳ thắc mắc, khiếu nại, khiếu kiện nào, chúng tôi coi đây là nghĩa vụ nhưng cũng là cơ hội để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quyền lợi bảo hiểm, vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi của khách hàng, quyền lợi của người tiêu dùng chính là bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

quote3 6400 1637139533

Ngoài lý do không hiểu về phạm vi hợp đồng, một lý do phổ biến khác của việc từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm là do khách hàng kê khai không trung thực, ông chia sẻ gì về vấn đề này?

– Tỷ lệ kê khai không trung thực chiếm tỷ lệ tương đối lớn, nhưng cũng đã giảm dần trong thời gian gần đây. Tại Prudential, theo quan sát của tôi, nguyên nhân này chiếm khoảng 20% ​​trong tổng số các trường hợp từ chối. Thông thường, việc báo cáo không trung thực sẽ ảnh hưởng đến lợi ích chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Ví dụ, có một khách hàng có các triệu chứng của bệnh từ trước không thuộc phạm vi bảo hiểm, nhưng lại không khai báo thông tin này tại thời điểm mua bảo hiểm. Tất nhiên, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, ở khâu thẩm định, nó bị từ chối vì nó nằm ngoài phạm vi bảo hiểm ngay từ đầu.

Trở lại câu chuyện về sự giống nhau giữa bảo hiểm và hôn nhân, rõ ràng hôn nhân cũng cần có sự trung thực để có tiếng nói chung ngay từ đầu và hướng đến sự gắn bó lâu dài.

quote4 2044 1637139533
sub3 4764 1637225239

Chọn “bạn đời” đã khó, duy trì mối quan hệ bền chặt dường như còn khó hơn, theo ông, làm thế nào để mối quan hệ giữa khách hàng và công ty bảo hiểm được bền vững?

– Đầu tiên, cần suy nghĩ thật kỹ về vấn đề tài chính. Mối quan hệ nào cũng sẽ khó bền vững khi lung lay tận gốc rễ này, cũng giống như chi phí mua bảo hiểm không thể vượt quá khả năng tài chính của bản thân và gia đình. Theo tôi, chỉ nên dành khoảng 10-15% thu nhập cho bảo hiểm. Tất nhiên, tùy theo nhu cầu khách hàng, bạn có thể tham gia nhiều hơn, nhưng không nên quá 25%, nếu không hợp đồng rất dễ bị gián đoạn.

quote5 3113 1637139533

Là một công ty bảo hiểm, chúng tôi đã thay đổi tư duy từ bị động sang chủ động. Không chỉ đơn thuần trả lời khi khách hàng gọi điện, thay vào đó, Prudential sẽ chủ động kết nối để khách hàng cùng chia sẻ. Chúng tôi luôn cố gắng làm mới mình, giữ kết nối bằng cách mang đến nhiều chương trình, sự kiện và ưu đãi đặc biệt.

pic3 1165 1637139534

Bà Nguyễn Thị Giang đại diện tặng hoa cho khách hàng trong sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Prudential tại Việt Nam.

Ngoài ra, Prudential luôn cố gắng tạo ra nhiều kênh kết nối và tương tác với khách hàng như Cổng thông tin khách hàng trực tuyến PruOnline hay ứng dụng Zalo. Vào năm 2020, chúng tôi cũng giới thiệu hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Pulse by Prudential, hoạt động như một trợ lý sức khỏe. Bên cạnh việc giúp khách hàng hiểu rõ cơ thể và hình thành thói quen sống tích cực, họ còn có thể quản lý hợp đồng bảo hiểm ngay trên Pulse.

Chúng tôi muốn đồng hành cùng khách hàng như một người bạn trên mọi nẻo đường chứ không chỉ là một công ty bảo hiểm nhân thọ chỉ xuất hiện khi khách hàng có sự kiện được bảo hiểm và có nhu cầu chi trả. Prudential tin rằng giá trị của một hợp đồng bảo hiểm chính là hành trình đồng hành cùng khách hàng. Đây là những gì thực sự có ý nghĩa.

Như ông đã nói, việc duy trì mối quan hệ với khách hàng là điều cần thiết, vậy trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Prudential đã thực hiện điều này như thế nào?

– Vừa qua, nhiều khách hàng, chuyên viên tư vấn và nhân viên của Prudential không may bị nhiễm bệnh. Trong bối cảnh đó, công ty đã có những chương trình hỗ trợ đặc biệt cũng như tương tác hỗ trợ, chăm sóc, tư vấn và động viên những trường hợp này như hợp tác với Edoctor để tư vấn và điều trị bệnh cho những trường hợp cần điều trị. F0 tại nhà.

Tôi cũng tự mình chăm sóc các cuộc gọi và chăm sóc cho các khách hàng F0 đã phục hồi. Có một khách hàng khiến tôi rất xúc động. Khi tôi hỏi khách hàng này có cần công ty trợ giúp thêm không, cô ấy từ chối và nói để dành số tiền hỗ trợ đó cho những khách hàng khác cần hơn, kể cả là miếng bánh mì từ thiện cuối cùng của gia đình. Tôi đã làm xong từ tối hôm qua. Tôi cảm động trước tấm lòng của chị và càng cảm phục hơn khi biết mỗi ngày chị bỏ ra 200.000 đồng để tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Có những câu chuyện bên lề tuy nhỏ nhưng ý nghĩa, giúp rút ngắn khoảng cách mối quan hệ.

Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của ngành bảo hiểm trong bối cảnh mới?

– Từ năm 2020, Tập đoàn Prudential cũng đưa ra triết lý thanh toán bảo hiểm mới, đưa ra cam kết giải quyết quyền lợi bảo hiểm một cách nhanh chóng nhưng đồng thời phải có sự đồng cảm với khách hàng.

quote6 2584 1637225239

Tôi nghĩ rằng làn sóng Covid-19 sẽ không chỉ thay đổi rất nhiều về hành vi cá nhân mà còn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về bảo hiểm nhân thọ. Cách tiếp cận mới từ các công ty bảo hiểm cũng được kỳ vọng sẽ mang lại một cái kết hạnh phúc hơn cho mối quan hệ ba bên giữa khách hàng, chuyên gia tư vấn và doanh nghiệp bảo hiểm trong tương lai, đồng thời giúp giảm bớt định kiến ​​và hiểu lầm liên quan đến việc chi trả quyền lợi bảo hiểm trong 20 năm qua.

pic2 1835 1637139534

Nội dung: Huyền Anh – Thiết kế: Thái Hùng.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tham-gia-bao-hiem-nhu-buoc-vao-cuoc-hon-nhan-4384629.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button