Thế Giới

Thẩm phán chấp nhận yêu cầu của ông Trump về giám sát tài liệu

Châu MỹMột thẩm phán ở Florida đã đồng ý chỉ định một chuyên gia đặc biệt để xem xét các tài liệu FBI thu được từ bất động sản Mar-a-Lago, theo yêu cầu của Trump.

Aileen Cannon, Florida kháng cáo thẩm phán tòa án của Châu Mỹ, hôm nay thông báo rằng tòa án đã chấp thuận yêu cầu chỉ định một chuyên gia đặc biệt để xem xét các tài liệu mà FBI đã thu giữ từ nhà của ông Trump. Một chuyên gia đặc biệt là một bên thứ ba độc lập, thường là một luật sư, có trách nhiệm xem xét và sàng lọc các tài liệu được luật sư-khách hàng hoặc đặc quyền điều hành bảo vệ và do đó không thể sử dụng được. dùng để điều tra.

Bà Cannon yêu cầu Bộ Tư pháp đình chỉ cuộc điều tra hình sự trong khi chuyên gia đặc biệt xem xét tài liệu. Tuy nhiên, bà cho phép các quan chức tình báo tiếp tục đánh giá các thông tin mật, cũng như đánh giá thiệt hại đối với an ninh quốc gia.

Cannon đã cho nhóm pháp lý của Trump và Bộ Tư pháp cho đến ngày 9 tháng 9 để đệ trình danh sách các ứng cử viên chuyên gia đặc biệt được đề xuất.

Cựu chủ tịch kèn và Bộ Tư pháp Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania ngày 3 tháng 9. Ảnh: Reuters.

Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania vào ngày 3 tháng 9. Hình ảnh: Reuters.

Sau khi khám xét khu nhà ở Mar-a-Lago vào đầu tháng 8, các đặc vụ FBI đã mang về 33 hộp tài liệu chứa hơn 100 tài liệu mật của chính phủ Mỹ. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines nói với Quốc hội vào ngày 26 tháng 8 rằng các nhà phân tích sẽ đánh giá các tài liệu mật để xác định nguy cơ đối với an ninh quốc gia nếu nội dung của chúng bị tiết lộ.

Trump ngày 22/8 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Florida, yêu cầu thẩm phán ngăn FBI đọc các tài liệu thu thập được tại Mar-a-Lago cho đến khi một chuyên gia đặc biệt được chỉ định giám sát. Các luật sư của Trump nói rằng việc bổ nhiệm các chuyên gia đặc biệt là một bước quan trọng để giám sát chính phủ.

Tuy nhiên, trong thông báo gửi tới tòa án ngày 29/8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các đặc vụ FBI đã đọc và hoàn tất đánh giá sơ bộ về các tài liệu tịch thu từ khu điền trang Mar-a-Lago, đồng thời phân tích thông tin. các danh mục hồ sơ riêng biệt có thể liên quan đến đặc quyền của luật sư-khách hàng.

Các đặc vụ đọc hồ sơ của FBI là một phần của Nhóm Đánh giá Đặc quyền, không tham gia vào cuộc điều tra về cáo buộc Trump lưu trữ bất hợp pháp các tài liệu chính phủ.

Một thẩm phán Florida ngày 12/8 thông báo lý do FBI khám xét nhà của Trump là do nghi ngờ vi phạm Đạo luật Gián điệp. Hành vi này khiến việc lấy hoặc lưu trữ bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia trở thành tội phạm.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/tham-phan-chap-nhan-yeu-cau-cua-ong-trump-ve-giam-sat-tai-lieu-4507628.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button