Thế Giới

Thẩm phán Mỹ yêu cầu ông Trump nộp phạt 10.000 USD/ngày

Một thẩm phán bang New York kết luận rằng cựu Tổng thống Trump đã chống lại lệnh của tòa án, yêu cầu ông phải trả 10.000 USD cho mỗi ngày trì hoãn việc giao các tài liệu điều tra.

“Ông Trump, tôi biết ông rất coi trọng công việc của mình và tôi cũng rất coi trọng công việc của mình. Tôi kết luận rằng ông đã coi thường tòa án”, thẩm phán bang New York Arthur Engoron hôm nay tuyên bố bất chấp cựu tổng thống. Châu mỹ Donald Trump đã không xuất hiện tại tòa án.

Thẩm phán cũng phản hồi đề nghị của Tổng chưởng lý New York Letitia James, theo đó yêu cầu Trump phải trả khoản tiền phạt 10.000 đô la một ngày cho đến khi các tài liệu được yêu cầu được giao.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida vào tháng trước.  Ảnh: Reuters.

Ông Trump phát biểu tại một hội nghị ở bang Florida của Mỹ hồi tháng 3. Tấm ảnh: Reuters.

“Đây là một hành động chính trị. Cuộc điều tra của tổng chưởng lý dường như vô ích. Tổ chức Trump luôn cung cấp tài liệu đúng hạn”, Alina Habba, luật sư của Trump và công ty, cho biết trước tòa.

Tổng chưởng lý New York Letitia James đã mở cuộc điều tra đối với ông Trump và Trump Organization từ năm 2019 vì nghi ngờ Trump Organization gian lận kinh doanh.

Thẩm phán Tòa án Tối cao bang New York vào tháng 2 đã yêu cầu Donald Trump và hai con của ông, Donald Trump Jr và Ivanka, trả lời các câu hỏi, nhưng gia đình cựu tổng thống đã kháng cáo. Ông cũng bị tòa yêu cầu giao hàng loạt tài liệu kế toán, thuế của công ty.

Các luật sư đại diện cho ông Trump đã xác nhận rằng cựu tổng thống sẽ sớm giao các tài liệu được yêu cầu, nhưng tổng chưởng lý New York vẫn chưa nhận được. “Ông Trump đã vi phạm lệnh của tòa án khi không gửi tài liệu cho chúng tôi trước ngày 31 tháng 3”, văn phòng của James cho biết.

Bà James tuyên bố vào tháng Giêng rằng bà đã tìm thấy bằng chứng cho thấy công ty của ông Trump đã trình bày sai giá trị của nhiều tài sản và diễn giải sai các giá trị đó để thu lợi kinh tế. Trong số các tài sản bị điều tra có căn hộ sang trọng của Trump tại Trump Tower ở Manhattan. Văn phòng tổng chưởng lý New York cho rằng căn hộ đã được phóng đại lên gấp 3 lần kích thước thực để tăng giá trị khoảng 200 triệu USD.

Trong khi đó, gia đình Trump đã cáo buộc cuộc điều tra có động cơ chính trị vì tổng chưởng lý New York là người của Đảng Dân chủ.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/tham-phan-my-yeu-cau-ong-trump-nop-phat-10-000-usd-ngay-4455935.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button