Thế Giới

Thảm rồng thời nhà Minh giá hơn 7 triệu USD

Một tấm thảm màu vàng mô tả hai con rồng năm móng được bán với giá kỷ lục 7,16 triệu USD trong cuộc đấu giá trực tuyến của Christie.

Một tấm thảm màu vàng được dệt từ thế kỷ 16, nửa trên là trời mây, ở giữa là viên ngọc, hai bên là hai con rồng năm móng, phía dưới là các thành phố và đồi núi.

Nó được bán với giá 7,16 triệu USD, trở thành món đồ đắt nhất từng được bán trên cửa hàng trực tuyến của nhà đấu giá Christie ở Pháp vào ngày 23/11.

Chưa xác định được người mua, nhưng Louise Broadhurst, chuyên gia về thảm của Christie, cho biết “tấm thảm chắc chắn sẽ quay trở lại châu Á”.

Bà nói: “Tấm thảm quý giá từ thời nhà Minh (1368-1644) là hiện vật quý hiếm còn sót lại và giá trị lịch sử của nó đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Tấm thảm nhà Minh tại cuộc đấu giá Christie's vào ngày 23 tháng 11. Ảnh: Nhà đấu giá Christie's

Tấm thảm nhà Minh tại cuộc đấu giá của Christie vào ngày 23 tháng 11. Ảnh: Nhà đấu giá Christie’s

Broadhurst cho biết kích thước và kết cấu của tấm thảm khiến các chuyên gia cho rằng nó có thể được sử dụng để lót ngai vàng của hoàng đế. Rồng là biểu tượng cho quyền lực của hoàng đế, nên vua thời nhà Minh thường được gọi là “thiên tử” (con trời), hay “chân long” (rồng thật).

Đây là một trong 39 tấm thảm thời nhà Minh còn lại và chỉ có 16 tấm có hình ảnh rồng. Chín tấm thảm rồng đang được trưng bày trong Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh, phần còn lại thuộc sở hữu của các nhà sưu tập tư nhân.

Các chuyên gia nói rằng đã có hàng trăm tấm thảm như vậy được sử dụng để trang trí các sảnh của Tử Cấm Thành, tên cổ của Cố Cung, nhưng đã bị phá hủy hoặc thất lạc trong các sự kiện lịch sử như cuộc khởi nghĩa Nghĩa quân. Quân đoàn Hòa bình năm 1899 hay Nhật Bản xâm lược Trung Quốc năm 1933.

Một cặp vợ chồng người Mỹ đã mua tấm thảm trong tuần trăng mật của họ ở Trung Quốc vào năm 1920 và sau đó cho Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland ở Ohio mượn. Khi hai người bán bộ sưu tập nghệ thuật, một nhà sưu tập tư nhân ở Thụy Sĩ đã mua nó và sở hữu nó cho đến phiên đấu giá ngày 23/11.

Vào tháng 10 năm 2020, một tấm thảm khác từ thời nhà Minh đã được bán với giá 1,7 triệu đô la. Nó lớn hơn nhiều loại thảm ở trên và có thể được sử dụng cho hành lang thay vì ngai vàng, do đó giá thành thấp hơn nhiều.

Hồng Hạnh (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tham-rong-thoi-nha-minh-gia-hon-7-trieu-usd-4395217.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button