Thế Giới

Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin muốn khẳng định cam kết của Mỹ

Ngày 19/7, Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Việt Nam, Philippines và Singapore vào ngày 23/7.

Nhận định về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào thời điểm này, trả lời VTC NewsThiếu tướng, GS.TS Nguyễn Hồng Quân – nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng cho biết, chuyến thăm của người đứng đầu Lầu Năm Góc tới Việt Nam nằm trong chiến lược tổng thể trong quan hệ hai nước. .

“Về quan hệ Việt – Mỹ, quan hệ hai nước đang ở giai đoạn có lẽ chưa bao giờ tốt như bây giờ. Các nhân vật trong bộ máy chính quyền mới của Mỹ như Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken đều đã có các cuộc điện đàm với các đại diện và người đồng cấp phía Việt Nam. Hai bên đều muốn thúc đẩy quan hệ song phương.

Đến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin muốn khẳng định cam kết của Hoa Kỳ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Hình ảnh: Getty)

Mới đây, ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã có buổi điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ, bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm đối tác chiến lược.

Hơn nữa, việc Mỹ hỗ trợ tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển cho Việt Nam, bán máy bay huấn luyện, đào tạo phi công cho Việt Nam … đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình củng cố. Quan hệ quân sự Việt – Mỹ “Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân cho biết.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào thời điểm này mang nhiều ý nghĩa. Tháng 7 này (25/7) đánh dấu kỷ niệm 26 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, tại Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng vừa mới nhậm chức. Trong khi đó, tại Việt Nam, đồng chí Phạm Văn Giang mới được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 4, và mới đây, đồng chí Phạm Văn Giang đã được thăng quân hàm từ Trung tướng lên Đại tướng.

“Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ là người đầu tiên được đón tiếp đồng chí Phạm Văn Giang trên cương vị mới – Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam”. chuyên gia Nguyễn Hồng Quân nhận định.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Quân cũng cho rằng, trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông và sự cạnh tranh gay gắt trên biển, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước ASEAN nói chung và với Việt Nam nói riêng thể hiện cam kết của nước này. của Hoa Kỳ trong nỗ lực thúc đẩy một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

“Việc Mỹ dự định tổ chức trực tiếp thượng đỉnh QUAD trong thời gian tới cũng có ý nghĩa để các nước trong khu vực như Việt Nam tranh thủ tình hình, đẩy mạnh đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông. .

Về tình hình khu vực, mới đây, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc gặp với ngoại trưởng các nước ASEAN, trong đó Mỹ một lần nữa nhắc lại quan điểm của Mỹ là Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, giải quyết vấn đề Biển Đông một cách công bằng. Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như các yêu cầu về tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Đây là những điều rất tích cực ”. chuyên gia Nguyễn Hồng Quân nhận định.

Ngoài ra, theo chuyên gia Nguyễn Hồng Quân, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng không phải là người phụ trách COVID-19, nhưng trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ như hiện nay, việc ông có mặt trong chuyến thăm này cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá, kêu gọi để được hỗ trợ của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Thông báo về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới các nước ASEAN, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết. “Chuyến đi của Bộ trưởng Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với chính quyền Biden-Harris, vai trò thiết yếu của ASEAN trong cấu trúc Ấn Độ – Thái Bình Dương. Nó nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực, cũng như ý định duy trì luật pháp quốc tế, tôn trọng quy tắc về luật pháp và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN. “

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ đặc biệt ngày 14/7, ASEAN và Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Hai bên mong muốn sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, với các quyền và lợi ích hợp pháp. Luật pháp của các bên liên quan được tôn trọng.

Lloyd Austin, 67 tuổi, được Thượng viện Hoa Kỳ bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 22 tháng 1. Ông là Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của Hoa Kỳ. Ông là một tướng 4 sao đã nghỉ hưu, từng phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ. Lloyd Austin từng là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Hoa Kỳ (CENTCOM) từ năm 2013 đến năm 2016, chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự ở Trung Đông, các nước Ả Rập và Trung Á.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tham-viet-nam-bo-truong-quoc-phong-lloyd-austin-muon-khang-dinh-cam-ket-cua-my-ar625473.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button