Công Nghệ

Tham vọng tiến tới vũ trụ ảo Metaverse trong Facebook mới

Vào ngày 28 tháng 10, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã thông báo về việc đổi tên công ty thành Meta Platforms, gọi tắt là Meta. Tên này có nguồn gốc từ thuật ngữ “metaverse” – có nghĩa là vũ trụ ảo, còn được gọi là vũ trụ kỹ thuật số. Đây có lẽ là sự kiện lớn nhất liên quan đến metaverse kể từ khi nhà văn viễn tưởng Neal Stephenson đặt ra thuật ngữ này trong cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” năm 1992 của ông.

Tuy nhiên, Zuckerberg và các đồng nghiệp của mình không phải là những người duy nhất quan tâm đến ý tưởng hình thành một vũ trụ ảo siêu đảo, kết hợp thực tế ảo với thực tế ảo. Công nghệ khác. Nhiều người tỏ ra lo ngại trước ý tưởng về một không gian ảo gắn liền với gã khổng lồ mạng xã hội Facebook – nơi chứa dữ liệu cá nhân của hàng tỷ người dùng, bị cáo buộc đã không ngăn chặn được những thông tin sai lệch nguy hiểm và những tác hại tiềm ẩn khác trên mạng có thể ảnh hưởng xấu đến thế giới thực các vấn đề.

Tham vọng chuyển sang vũ trụ ảo Metaverse trong Facebook mới - 1

Cái tên Meta xuất phát từ thuật ngữ “metaverse” – có nghĩa là vũ trụ ảo. (Ảnh: AP)

Metaverse là gì?

Zuckerberg mô tả Metaverse là một “môi trường ảo” được hiển thị dưới dạng 3D – nơi mọi người có thể bước vào nhờ các công nghệ kết hợp thay vì chỉ nhìn qua màn hình. Về cơ bản, đó là một nơi mà các cộng đồng ảo được kết nối với nhau vô tận. Mọi người có thể gặp gỡ, làm việc và giải trí tại đây bằng cách sử dụng kính và tai nghe VR, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc các thiết bị khác.

Theo nhà phân tích công nghệ Victoria Petrock, Metaverse cũng sẽ kết hợp các khía cạnh khác của cuộc sống trực tuyến như mua sắm và mạng xã hội.

Bạn sẽ có một cuộc sống ảo y như cuộc sống thực”Bà Petrock nói.

Người dùng có thể làm gì trong Metaverse?

Tại vũ trụ Metaverse, chúng ta có thể xem các buổi hòa nhạc ảo, lưu diễn trực tuyến, tự mình tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, thậm chí mặc thử hoặc mua quần áo kỹ thuật số.

Những trải nghiệm không gian ảo đặc biệt có ý nghĩa trong thời điểm COVID-19 – khi nhiều khu vực áp đặt các biện pháp hạn chế chống dịch và buộc mọi người phải làm việc tại nhà. Trong Metaverse, mọi người có thể làm việc cùng nhau trong một văn phòng ảo thay vì chỉ có thể nhìn thấy nhau trực tuyến hoặc cuộc gọi điện video.

Trước đó, Facebook cũng đã tung ra một phần mềm họp dành cho các công ty, có tên là Horizon Office. Để sử dụng dịch vụ này, người dùng phải ghép nối với tai nghe Oculus VR có giá từ 300 USD trở lên. Giá đắt khiến nhiều người không thể tiếp cận những trải nghiệm metaverse tiên tiến nhất.

Người dùng có đủ khả năng sẽ có thể di chuyển giữa các không gian ảo do các công ty khác nhau tạo ra.

Ông chủ Facebook cho biết người dùng metaverse sẽ có khả năng dịch chuyển giữa các trải nghiệm khác nhau. Do đó, các công ty công nghệ cần tìm cách kết nối các nền tảng trực tuyến của họ trong không gian ảo.

Để đưa vũ trụ siêu đảo vào cuộc sống, các nền tảng công nghệ cạnh tranh phải phát triển một bộ tiêu chuẩn thống nhất. Sẽ không có “Facebook metaverse” và “Microsoft metaverse” mà chỉ có một vũ trụ ảo duy nhất.

Tham vọng chuyển sang vũ trụ ảo Metaverse trong Facebook mới - 2

Trong vũ trụ ảo metaverse tương lai, người dùng sẽ có những trải nghiệm thực tế. (Ảnh: AP)

Metaverse không phải là dự án riêng của Facebook

Mark Zuckerberg đã làm việc để phát triển metaverse vì anh ấy coi nó là thế hệ tiếp theo của Internet và là một phần quan trọng của nền kinh tế kỹ thuật số. Ngoài ông chủ Facebook, các công ty khác cũng lo ngại về vấn đề này, bao gồm Microsoft và nhà sản xuất chip Nvidia.

Richard Kerris, phó chủ tịch phát triển Omniverse tại Nvidia, cho biết:Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều công ty xây dựng thế giới ảo và môi trường trong metaverse, tương tự như bao nhiêu công ty đang hoạt động trên World Wide Web.“.

Bạn có thể dịch chuyển đến các không gian ảo khác nhau bất kể nó thuộc công ty nào, giống như cách tôi chuyển từ trang này sang trang khác“.

Các công ty trò chơi điện tử cũng đang tích cực tham gia vào vũ trụ ảo. Epic Games, công ty sản xuất trò chơi nổi tiếng Fortnite, đã huy động được 1 tỷ đô la từ các nhà đầu tư để thực hiện các kế hoạch dài hạn trong việc xây dựng metaverse. Trong khi đó, nền tảng trò chơi Roblox vạch ra tầm nhìn về metaverse như một nơi “mọi người có thể đến với nhau trong hàng triệu trải nghiệm 3D để học hỏi, làm việc, giải trí, sáng tạo và giao lưu”.

Các thương hiệu tiêu dùng cũng đang cố gắng bắt kịp xu hướng. Vào tháng 6, hãng thời trang Ý Gucci đã hợp tác với Roblox để bán một bộ sưu tập phụ kiện kỹ thuật số.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tham-vong-tien-toi-vu-tru-ao-metaverse-trong-facebook-moi-ar643768.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button