Thế Giới

Tham vọng vũ trụ của Trung Quốc ngày càng vươn xa

Chú thích ảnh
Người dân Trung Quốc ngắm tên lửa đưa tàu thăm dò Tianwen-1 vào vũ trụ. Ảnh: AP

Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) ngày 15/5 thông báo, tàu thăm dò Thiên Vân-1 (Tianwen-1) đã hạ cánh thành công xuống bề mặt của “Hành tinh Đỏ”. Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết: “Trung Quốc đã để lại dấu chân của mình trên sao Hỏa lần đầu tiên, một bước tiến quan trọng đối với lĩnh vực khám phá không gian của chúng tôi”.

Tờ New York Times đưa tin, kể từ năm 1976, Mỹ đã 9 lần hạ cánh thành công thiết bị này lên sao Hỏa. Năm 1971, Liên Xô trở thành quốc gia đầu tiên đưa tàu đổ bộ lên bề mặt Hành tinh Đỏ, nhưng sứ mệnh không thành công vì tàu thăm dò sau đó ngừng truyền sóng.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục ghi nhận những thành tựu khoa học vũ trụ mới. Sáng 29/4, Trung Quốc đã phóng mô-đun đầu tiên xây dựng Trạm vũ trụ (CSS) của riêng mình. Có vẻ như để đuổi kịp Mỹ và Nga, tham vọng của Trung Quốc không chỉ dừng lại ở sao Hỏa và trạm vũ trụ.

Giấc mơ mặt trăng

Vào tháng 1 năm 2019, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên hạ cánh một tàu thăm dò vào vùng tối của Mặt trăng. Mặt tối có thể hiểu là mặt đêm của Mặt trăng trong khi mặt còn lại có thể nhìn thấy từ Trái đất do nhận được ánh sáng Mặt trời và là mặt ban ngày. Đây là lần hạ cánh thành công thứ hai của Trung Quốc lên bề mặt Mặt Trăng, lần đầu tiên vào năm 2013.

Trung Quốc là quốc gia thứ ba trên thế giới khám phá Mặt trăng thành công, sau Mỹ và Nga. Vào tháng 12 năm 2020, Trung Quốc đã gửi một tàu thăm dò khác lên Mặt trăng, đó là Chang’e-5. Vào ngày 16 tháng 12 năm 2020, tàu vũ trụ Chang’e-5 hạ cánh xuống Nội Mông mang theo các mẫu từ bề mặt Mặt Trăng. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thu thập mẫu từ bề mặt Mặt Trăng, sau sứ mệnh Luna-24 của Liên Xô vào năm 1976.

Chú thích ảnh
Các mẫu mặt trăng do Chang’e-5 mang về đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: Getty Images

Trung Quốc có kế hoạch phóng thêm ba tàu vũ trụ lên Mặt trăng vào năm 2027. Mục tiêu của Bắc Kinh là thiết lập một căn cứ trên Mặt trăng mà các phi hành gia có thể tiếp cận trong vòng một thập kỷ tới.

Vào tháng 3, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết họ sẽ hợp tác với Trung Quốc trong việc xây dựng một trạm nghiên cứu trên Mặt trăng. Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về kế hoạch phối hợp này.

Cạnh tranh nghiêm túc

Vụ tên lửa Long March 5B của Trung Quốc rơi xuống Ấn Độ Dương hồi tháng 5 vừa qua đã vấp phải nhiều chỉ trích từ dư luận quốc tế. Vào tháng 4, tên lửa Long March 5B này đã đưa mô-đun lõi vào không gian để xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc.

Sắp tới, Trung Quốc có kế hoạch thực hiện thêm 11 lần phóng nữa để hoàn thành trạm vũ trụ vào cuối năm 2022.

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) do Nga, Mỹ và nhiều quốc gia cùng phát triển sẽ “nghỉ hưu” vào năm 2024. Hiện vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) ủng hộ việc giữ cho ISS hoạt động thêm vài năm nữa. Trong khi đó, Nga tuyên bố sẽ rút quân từ năm 2025.

Trong trường hợp ISS ngừng hoạt động hoàn toàn, Trung Quốc sẽ là quốc gia duy nhất sở hữu trạm vũ trụ. Theo đó, trạm vũ trụ của Trung Quốc mang tên Thiên Cung dự kiến ​​có thể chứa 3 phi hành gia hoạt động cùng lúc. Trung Quốc đã chọn một đội gồm 18 phi hành gia, trong đó chỉ có một phụ nữ. Ba phi hành gia đầu tiên dự kiến ​​sẽ dành ba tháng trong không gian.

Sao Hỏa và hơn thế nữa

Chú thích ảnh
Mô hình trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: AP

Trung Quốc thông báo rằng họ có kế hoạch thực hiện thêm một lần hạ cánh sao Hỏa vào năm 2028 và mang các mẫu vật từ hành tinh này trở lại Trái đất để nghiên cứu. NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng đang bắt tay vào công việc này với hy vọng tàu thăm dò Perseverance của Mỹ, đã hạ cánh trên sao Hỏa vào tháng 2, có thể đưa đất và đá từ sao Hỏa về Trái đất vào năm 2031. Điều này được cho là có nhiều khả năng dẫn đến một cuộc chạy đua giữa các bên.

Trung Quốc cũng có kế hoạch mất 10 năm để thu thập các mẫu từ sao chổi. Ngoài ra, nước này cũng có ý định lập tàu vũ trụ quay quanh sao Kim và sao Mộc. Đến năm 2024, Trung Quốc có kế hoạch phóng một kính viễn vọng không gian giống như Hubble của Mỹ, lên quỹ đạo từ năm 1990.

Vào Ngày Vũ trụ Trung Quốc (24/4), Chủ tịch Tập Cận Bình đã viết thư cho các nhà khoa học vũ trụ cấp cao, khuyến khích họ “tăng cường và mở rộng hoạt động khám phá không gian và nhanh chóng biến Trung Quốc thành một cường quốc vũ trụ”.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tham-vong-vu-tru-cua-trung-quoc-ngay-cang-vuon-xa-20210516140002925.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button