Thể Thao

Thần đồng Firouzja giành suất dự Candidates

LatviaAlireza Firouzja trở thành kỳ thủ trẻ nhất tham dự một giải đấu Ứng cử viên có thể thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm, kể từ cựu Vua cờ vua Bobby Fischer vào năm 1959.

Trận hòa của Grigoriy Oparin ở vòng cuối giúp Firouzja đứng đầu giải Grand Swiss Super với tám điểm sau 11 trận. Kỳ thủ 18 tuổi kiêm á quân Fabiano Caruana đã giành một suất tham dự Ứng cử viên 2022 – giải đấu để chọn ra người thách thức danh hiệu Vua cờ vua vào cuối năm sau.

Firouzja hay Duda hứa hẹn sẽ mang đến làn gió mới cho Thí sinh 2022. Ảnh: FIDE

Firouzja hay Duda hứa hẹn sẽ mang đến làn gió mới cho Thí sinh 2022. Ảnh: FIDE

Firouzja xô đổ nhiều thành tích của một cầu thủ trẻ ở Ứng viên. Anh là cầu thủ trẻ nhất giành được suất tham dự giải Thí sinh kể từ Magnus Carlsen năm 2005 khi mới 15 tuổi. Khi đó, Cuộc thi đấu diễn ra theo thể thức loại trực tiếp chứ không phải thi đấu vòng tròn một lượt như thường lệ. Nếu chỉ tính các giải đấu vòng tròn một lượt, Firouzja là kỳ thủ trẻ nhất xuất hiện kể từ Fischer năm 1959 ở tuổi 16. Fischer và Carlsen sau đó lần lượt trở thành Vua cờ thứ 11 và 16 trong lịch sử cờ vua.

Thành tích của Firouzja tại Grand Swiss 2021 tương đương với kỳ thủ có Elo 2.855, xấp xỉ Carlsen hiện tại. Đã có lúc tại giải đấu anh ấy leo lên đỉnh số bốn trên thế giới. Cơ hội đi tiếp của Firouzja bị đe dọa khi anh thua Caruana ở ván 9. Nhưng anh lập tức lấy lại bình tĩnh để đánh bại David Howell ở ván 10. Sau giải đấu này, Elo của Firouzja là 2.781,5, nếu làm tròn thành 2.782 thì sẽ ngang bằng với số bốn thế giới Ian Nepomniachtchi. Nepomniachtchi cũng là người thách thức Vua cờ của Carlsen từ ngày 26 tháng 11 đến ngày 14 tháng 12.

“Chiến thắng quan trọng nhất của tôi là trận đấu áp chót với Howell,” Firouzja nói. “Thời điểm đó anh ấy liên tục thắng và đang có phong độ tốt. Tôi vừa để thua Caruana.”

Các ứng cử viên 2022 sẽ gồm tám người chơi thi đấu vòng tròn tính điểm hai lượt đi. Năm kỳ thủ có mặt: Firouzja, Caruana, Sergey Karjakin, Jan-Krzysztof Duda và Teimour Radjabov. Một trong ba vị trí còn lại thuộc về người thua cuộc trong trận đấu cờ giữa Carlsen và Nepomniachtchi. Hai vị trí cuối cùng dành cho hai kỳ thủ có thành tích cao tại các giải Grand Prix từ tháng 2/2022 đến tháng 4/2022.

Grand Swiss là giải đấu Thụy Sĩ có quy mô lớn nhất thế giới, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019 để chọn ra một suất cho các VĐV 2020. Giải đấu này diễn ra tại Riga, Latvia, quy tụ 108 Kiện tướng có Elo trung bình. 2,639. Giải đấu gồm 11 hiệp, từ ngày 27 tháng 10 đến ngày 7 tháng 11. Hai kỳ thủ hàng đầu Việt Nam là Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn được mời tham dự nhưng không tham dự giải.

Xuân Bình

.

Nguồn: https://vnexpress.net/than-dong-firouzja-gianh-suat-du-candidates-4382637.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button