Thế Giới

Thân nhân 10 người bị Mỹ giết nhầm đòi bồi thường

Gia đình của 10 nạn nhân trong cuộc không kích của Mỹ ở Afghanistan đang yêu cầu một lời xin lỗi, bồi thường và hồi hương về Mỹ.

Đối với Hoa Kỳ, lời xin lỗi hôm thứ Hai về vụ tấn công bằng máy bay không người lái giết chết 10 thường dân Afghanistan là một sự thừa nhận hiếm hoi về sai lầm chết người của quân đội. Tuy nhiên, đối với gia đình các nạn nhân, điều đó là chưa đủ.

Emal Ahmadi cho biết vào ngày 18 tháng 9. Cô con gái mới biết đi của anh, Malika, là một trong bảy đứa trẻ thiệt mạng trong vụ không kích ngày 29/8.

Emal Ahmadi phát biểu trước truyền thông vào ngày 18 tháng 9 về thảm kịch gia đình ở Kabul, Afghanistan.  Ảnh: Los Angeles Times.

Emal Ahmadi phát biểu trước truyền thông vào ngày 18 tháng 9 về thảm kịch gia đình ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: thời LA.

Ahmadi cho biết anh rất ngạc nhiên khi biết rằng Mỹ đã công khai xin lỗi, vì anh vẫn chưa nhận được phản hồi từ bất kỳ quan chức nào. Tuy nhiên, anh cũng nói rằng một lời xin lỗi là không đủ.

“Tôi đã mất 10 người thân yêu và nước Mỹ đã phải trả giá”, anh nói. “Mỹ nên bồi thường cho chúng tôi và đưa chúng tôi ra khỏi Kabul.”

Ramin Yousuf, anh họ của Ahmadi và từng làm việc cho quân đội Afghanistan trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát Kabul, tất nhiên cho biết điều gia đình thực sự muốn là những người thân yêu của họ còn sống.

“Trong một phút, chúng tôi mất tất cả”, Yousuf, 31 tuổi, nói. “Lời xin lỗi này có thể chữa lành nỗi đau nào? Nhưng chúng tôi không còn cách nào khác là yêu cầu Mỹ bồi thường”.

Theo Yousuf, gia đình cũng lo sợ bị Taliban nhắm mục tiêu sau khi nói ra hoàn cảnh của họ và muốn rời khỏi Kabul. Cả Yousuf và Ahmadi đều cho biết nếu có cơ hội, họ vẫn muốn xin tị nạn ở Mỹ, bất chấp thảm kịch mà quân đội nước này gây ra cho gia đình họ.

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác trong tình huống này,” Yousuf nói. “Nhưng trước tiên, các quan chức Mỹ nên gọi điện trực tiếp cho gia đình tôi và xin lỗi tất cả những người mẹ đã mất con trong cuộc đình công đó.”

Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận.

Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, đã nhận toàn bộ trách nhiệm vào ngày 17 tháng 9 về vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào tháng trước, mà ông mô tả là một “sai lầm” tai hại. Các cuộc không kích nhằm vào các thành viên bị tình nghi của nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), chi nhánh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan.

Sau đó, Mỹ xác định rằng không có khả năng những người thiệt mạng có liên quan đến IS-K. Việc kết nạp đó ban đầu là tất cả những gì mà gia đình Ahmadi mong muốn sau khi tên của họ bất ngờ được gắn với IS-K.

Vào ngày xảy ra thảm kịch, Zemari Ahmadi, em họ của Ahmadi, một nhân viên cứu trợ được một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ thuê để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở Afghanistan, vừa trở về sau công việc và các con của cô. cậu con trai út Farzad, 13 tuổi, chạy ra đón bố.

Farzad gần đây đã học lái xe và muốn giúp bố đậu xe, nhưng một chiếc máy bay không người lái của Mỹ đã đâm vào ô tô, giết chết hai cha con và 8 thành viên khác trong gia đình. Một cuộc điều tra của New York Times cho thấy một số hành động của Ahmadi trong ngày đình công có thể đã bị quân đội Mỹ hiểu nhầm, với việc các bình nước bị nhầm là chất nổ.

Ahmadi cho biết con gái Malika của anh và hai đứa trẻ khác là những thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình, cùng với các cháu trai Arwin, 7 tuổi và Benyamin, 6 tuổi, cũng như hai con trai khác của Zemari là Zamir, 20 tuổi và Faisal, 16 tuổi.

Cô bé Sumaia, hai tuổi, là một trong những nạn nhân của vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul vào ngày 29 tháng 8. Ảnh: NBC News.

Sumaia, hai tuổi, một trong những nạn nhân của vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul vào ngày 29 tháng 8. Ảnh: NBC News.

“Cha tôi nói rằng cô ấy sẽ là một thiên tài trong tương lai. Nhưng thật không may, chúng tôi đã đánh mất thiên tài nhỏ bé của mình”, Yousuf nói về cháu gái hai tuổi Sumaia.

Ahmad Naser, một cựu sĩ quan quân đội Afghanistan từng là nhà thầu cho quân đội Mỹ, cũng thiệt mạng trong vụ nổ. Chỉ vài ngày nữa thôi, Naser sẽ kết hôn với con gái của Zemari. Gia đình đã lên kế hoạch cho một đám cưới nhỏ vào tuần đó, và Naser cũng hy vọng sẽ đưa một số người trong gia đình lên chuyến bay cuối cùng từ Kabul đến Mỹ.

McKenzie cho biết Mỹ đang “xem xét bồi thường” cho thân nhân và Lầu Năm Góc đang “tham khảo ý kiến ​​với văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng”. Tuy nhiên, anh thừa nhận hiện tại rất khó để tiếp cận những người đang ở Afghanistan.

Huyền Lê (Theo dõi NBC News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/than-nhan-10-nguoi-bi-my-giet-nham-doi-boi-thuong-4358606.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button