Tin Tức

Tháng 10 xuất hiện tổ hợp thời tiết bất lợi


Theo thông tin trong bản tin dự báo thời tiết tháng 10 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vòng 1 tháng tới, có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông, có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông. Bắc Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Giữa tháng 10, không khí lạnh bắt đầu hoạt động và có xu hướng gia tăng vào cuối tháng. Đây sẽ là đợt lạnh đầu tiên mà miền Bắc đón trong mùa đông năm 2021.

Bên cạnh đó, cơ quan khí tượng cũng cho biết, trong khoảng thời gian này mưa tập trung nhiều hơn ở các tỉnh Đông Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ. Trong 10 ngày đầu tháng 10, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng tiếp tục có mưa, tập trung vào chiều hoặc tối.

Đặc biệt, ngày 5-6 / 10, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh hơn, kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ và Trung Bộ trở lại, trong đó các tỉnh ven biển và đồng bằng có thể xuất hiện mưa rào. cơn mưa.

Nhà khí tượng học: Vào tháng 10, một tổ hợp thời tiết rất bất lợi xuất hiện 1
Hình minh họa

Theo số liệu tính toán mới nhất do Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận được, vào khoảng ngày 5 – 6/10, trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông (vùng gần Biển Đông). Philippines) sẽ có một áp thấp nhiệt đới. Những ngày tiếp theo, khoảng ngày 7-8 / 10, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, khả năng cao mạnh lên thành bão.

Theo đó, từ khoảng ngày 5 – 6/10, vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có khả năng có gió giật mạnh cấp 6-7, các tàu đang hoạt động trên Biển Đông cần lưu ý theo dõi thông tin dự báo. Trong những ngày tới để an toàn, tránh gió to và sóng lớn của cơn bão.

Đáp lại TTXVNÔng Dư Đức Tiến, Trưởng phòng Dự báo số viễn thám, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trung tâm khí tượng sẽ theo dõi, tính toán chặt chẽ và cung cấp thông tin cập nhật về tình hình thời tiết. diễn biến và khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới, bão cũng như gió giật mạnh và mưa to trong những ngày tới.

Theo các chuyên gia khí tượng, trong tháng 10 – 11/2021, cần đề phòng mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung Bộ (đặc biệt là Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ) và gió giật mạnh trên biển do hoạt động của gió. bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Đây là đỉnh điểm trong mùa mưa bão ở miền Trung với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

Trao đổi với Tri thức trực tuyếnBà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó trưởng phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, trong tháng 10, ngoài bão trên biển Đông, còn có không khí lạnh hoạt động ở phía bắc. Đây là sự kết hợp của các điều kiện thời tiết rất bất lợi.

“Bão có kèm theo không khí lạnh, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên đợt mưa lớn ở miền Trung sẽ kéo dài. Năm nay, khu vực này có thể hứng chịu những đợt mưa lớn liên tiếp. Lũ do các đợt mưa trước giờ đã rút. sẽ có một cơn mưa khác. “ Cô Lan cho biết thêm

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button