Thế Giới

Thắng áp đảo trong bầu cử Philippines, tầm nhìn của tân Tổng thống có gì đáng chú ý

Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr., con trai của cố lãnh đạo Philippines, Ferdinand Marcos Jr., đã thắng cử tổng thống với tỷ số cách biệt, theo kết quả bỏ phiếu không chính thức.

Ông Marcos đã giành được khoảng 60% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm thứ Hai. Nhiều hãng truyền thông địa phương, trích dẫn dữ liệu từ ủy ban bầu cử vào cuối ngày thứ Hai, cho biết tính đến 11:24 tối và với số phiếu được kiểm từ 77,32% khu bầu cử, ông Marcos đã có 25,05 triệu phiếu bầu. Đối thủ gần nhất của ông, Phó Tổng thống Leni Robredo, chỉ nhận được 11,92 triệu phiếu bầu.

Giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Philippines, tầm nhìn của tân Tổng thống có gì đáng chú ý - Ảnh 1.

Ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr đã đánh bại ứng cử viên Leni Robredo một cách áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines. Ảnh: Nikkei.

Ông Marcos đã đưa ra tuyên bố chiến thắng trong một bài phát biểu ngắn với những người ủng hộ và giới truyền thông tại trụ sở của mình, trong đó ông cảm ơn “tất cả những người đã tham gia vào cuộc chiến của chúng tôi”. chúng ta. Bất kỳ nỗ lực nào lớn như thế này không chỉ dành cho một người. Marcos nói rằng nó liên quan đến rất nhiều người làm việc theo nhiều cách khác nhau.

Liên minh vững chắc

Các nhà phân tích cho rằng việc gia đình Marcos trở lại nắm quyền một phần được thúc đẩy bởi sự thất vọng của công chúng về tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng kéo dài, cũng như việc thiếu các cải cách chính trị. chính quyền.

Một nam cư dân 27 tuổi ở Manila, người tự xưng là một người theo dõi các trang mạng xã hội của Marcos, cho biết anh đã bỏ phiếu cho ông Marcos. “Cha của ông ấy đã thực hiện nhiều dự án cơ sở hạ tầng. Tôi kỳ vọng ông ấy cũng sẽ làm như vậy khi giành chiến thắng”, người này nói với Nikkei Asia sau cuộc bỏ phiếu.

Chiến dịch tranh cử của ông Marcos cũng nhận được sự ủng hộ lớn từ liên minh của ông với Thị trưởng Davao Sara Duterte, con gái của tổng thống sắp mãn nhiệm nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ của ông Rodrigo Duterte.

Sara Duterte đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận cho chức tổng thống năm ngoái, nhưng cuối cùng quyết định nhường chỗ cho Marcos và tranh cử phó tổng thống. Quyết định này đã tạo nên một liên minh đáng gờm, hợp nhất các lực lượng bảo trợ của hai triều đại chính trị – phía bắc của Marcos của Philippines và đảo Mindanao ở phía nam của Duterte của Duterte.

Sara Duterte đang theo sau các đối thủ của mình trong cuộc đua giành vị trí phó tổng thống. Tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng biệt ở Philippines, nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 2004, các ứng cử viên từ cùng một liên minh được bầu vào hai công việc hàng đầu của đất nước.

Ông Marcos đã tự thể hiện mình là một ứng cử viên sẽ tiếp tục các chính sách quan trọng của ông Duterte, bao gồm các nỗ lực chống ma túy và phát triển chiến lược cơ sở hạ tầng “Xây dựng, Xây dựng và Xây dựng”. Ông Marcos được cho là sẽ duy trì lập trường thân Trung Quốc của ông Duterte, nhưng vẫn duy trì quan hệ đồng minh với Mỹ.

Cần thêm tín hiệu kinh tế

Nhưng về mặt kinh tế, các nhà phân tích và nhà đầu tư nói rằng chương trình nghị sự kinh tế của ông thiếu chi tiết. Ông Marcos sẽ lãnh đạo một nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch, nhưng đang chịu áp lực từ lạm phát gia tăng và nợ nần chồng chất.

Chuyên gia Peter Mumford từ tổ chức tham vấn Á – Âu đưa ra tín hiệu tích cực. “Chiến thắng bầu cử của ông Marcos không phải là sự đảm bảo rằng ông ấy sẽ là một nhà lãnh đạo phổ biến hay hiệu quả, nhưng nó mang lại cho nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy một khởi đầu mạnh mẽ. Đặc biệt, nó sẽ tạo ra sức hút ban đầu rất lớn đối với các thành viên Quốc hội … và sẽ thu hút nhiều nhà kỹ trị / kinh tế sẵn sàng phục vụ trong nội các của ông ta. “

Cô Robredo, người vẫn chưa nhượng bộ, thề sẽ tiếp tục con đường của mình. “Chúng tôi đã bắt đầu một điều gì đó chưa từng thấy trong lịch sử đất nước. Một chiến dịch do người dân lãnh đạo”, cô nói trong một bài phát biểu trước những người ủng hộ. Bà nói: “Một phong trào được tạo ra không chỉ để phá bỏ hệ thống cũ mà còn để thúc đẩy một sự thay đổi thực sự và tích cực.

Chỉ số sàn giao dịch chứng khoán Philippines giảm 5% trong năm nay, mức giảm mạnh hơn so với các sàn giao dịch lớn khác ở Đông Nam Á. Trong khi đó, đồng peso của Philippines suy yếu so với đô la Mỹ gần 3%, vượt trội so với hầu hết các đồng tiền trong khu vực, một phần do những bất ổn liên quan đến bầu cử.

Giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán của đất nước đã tiếp tục trở lại vào thứ Ba sau kỳ nghỉ thứ Hai, thể hiện một phản ứng mới của thị trường đối với chiến thắng của Marcos.

Nguồn: https://toquoc.vn/thang-ap-dao-trong-bau-cu-philippines-tam-nhin-cua-tan-tong-thong-co-gi-dang-chu-y-20220510090957824.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button