Kinh Doanh

Thặng dư thương mại Trung Quốc lần đầu vượt 100 tỷ USD


Thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt kỷ lục 101 tỷ USD trong tháng 7, lần đầu tiên vượt qua 100 tỷ USD.

So với tháng 7 năm 2021, thặng dư thương mại của cả nước đã tăng 44%. Xuất khẩu của tháng trước đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng hàng tháng nhanh nhất cho đến nay trong năm nay, theo dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc.

Con số này cũng cao hơn so với cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích Reuters ở mức 15%. Trong khi đó, nhập khẩu tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng và phản ánh nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.

David Chao, Chiến lược gia thị trường toàn cầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Invesco cho biết: “Dữ liệu thương mại hàng tháng cho thấy các nhà máy của Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh mẽ từ làn sóng Omicrons mới nhất. Thúc giục.

Theo ông, bất chấp nhu cầu toàn cầu suy yếu, động lực xuất khẩu chủ yếu được thúc đẩy bởi quá trình bình thường hóa các hoạt động sản xuất ở những nơi như khu vực đồng bằng sông Dương Tử bao gồm Thượng Hải và một phần của tỉnh Giang Tô, Chiết Giang.

Nhu cầu mạnh mẽ từ Đông Nam Á, Châu Âu và Nga đã hỗ trợ tăng trưởng. Xuất khẩu sang các nước ASEAN, Liên minh châu Âu và Nga lần lượt tăng 34%, 23% và 22% trong tháng trước.

Cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải.  Ảnh: Bloomberg

Cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital, cho biết đồng nhân dân tệ yếu hơn và giá xuất khẩu tăng đã giúp thúc đẩy tăng trưởng. Đồng nhân dân tệ hiện đã giảm 6% so với đồng USD trong năm nay. Đồng tiền yếu thường có lợi cho xuất khẩu khi hàng hóa trở nên rẻ hơn so với hàng hóa được định giá bằng đồng tiền mạnh hơn.

Ông Hu cũng chỉ ra rằng lạm phát giá hàng xuất khẩu của Trung Quốc phần lớn tương ứng với lạm phát của Mỹ. Ông nói: “Trong tháng Bảy, khoảng một nửa mức tăng trưởng xuất khẩu có thể là do tác động của giá cả.

Khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn mong đợi của khu vực xuất khẩu tạo động lực cho nền kinh tế trong bối cảnh hàng loạt thách thức khác như phong tỏa chống dịch bệnh, sức tiêu thụ yếu và thị trường nhà ở lao dốc.

Xuất khẩu chiếm 0,9 điểm phần trăm – hoặc hơn một phần ba – trong tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay. Ngành công nghiệp này cũng là chìa khóa của thị trường việc làm, đã tuyển dụng 180 triệu người vào năm ngoái – khoảng 1/4 lực lượng lao động của cả nước.

Zhiwei Zhang, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management cho biết: “Tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ tiếp tục giúp nền kinh tế Trung Quốc trong một năm khó khăn.

Tuy nhiên, nhu cầu nước ngoài hạ nhiệt và các đợt khóa tài sản mới vẫn phủ bóng lên triển vọng kinh tế. Nhiều khả năng nền kinh tế sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% của Chính phủ trong năm nay.

Julian Evans-Pritchard, Chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Sau một thời kỳ đặc biệt mạnh, doanh số bán lẻ ở các nền kinh tế tiên tiến đang quay trở lại xu hướng trước đại dịch. biết.

Lạm phát cao và lãi suất tăng cũng có nghĩa là nhu cầu đối với hàng tiêu dùng có khả năng tiếp tục suy yếu ở nhiều quốc gia. Ông nói: “Chúng tôi cho rằng sự hạ nhiệt của nhu cầu toàn cầu sẽ sớm kìm hãm sự bùng nổ xuất khẩu của Trung Quốc.

Phiên An (theo CNN)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button