Giáo Dục

Thắng kịch tính, nam sinh trường Ams giành vé cuối vào chung kết Olympia 2022

Hai lần đứng cuối đoàn leo núi và phải phân thắng bại ở các câu hỏi phụ, Nguyễn Sơn đã có chiến thắng kịch tính trong phần thi quý 4 để vào chung kết Olympia.

Chiều 25/9, trận đấu quý 4 chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã lên sóng với sự tranh tài của 4 thí sinh Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Phạm Hồ Phương Nghi (THPT chuyên Lê Quý Đôn). ). , Ninh Thuận), Đặng Quốc Khánh (THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai), Vương Gia Kiệt (THPT Chuyên Hùng Vương, Bình Dương).

Nguyễn Sơn cho biết anh giảm cân so với cuộc thi tháng, nhưng vẫn tự tin, thoải mái khi bước vào cuộc thi quý IV. Đối với Sơn, điều ước khiến em tâm đắc nhất là “Người dũng cảm nhất là người cháy hết mình”.

Trong kì thi Khởi động, Nguyễn Sơn sung sức bấm chuông trả lời ở hai vòng thi đầu tiên. Em giành điểm ở câu hỏi Toán, phần hiểu biết chung nhưng cũng mất điểm ở câu hỏi liên quan đến khoa học tự nhiên. Với mỗi câu trả lời sai, thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm nên trong phần thi cuối cùng, Sơn càng chắc chắn. Tôi bấm chuông một lần duy nhất trong một câu hỏi Địa lý về “các lực làm cho bề mặt Trái đất gồ ghề và phẳng”. Câu trả lời của Sơn là “nội lực” và “ngoại lực” ngược lại với đáp án của chương trình. Nguyễn Sơn cho biết đây là câu hỏi mà mình tiếc nhất.

Kết thúc phần Khởi động, Nguyễn Sơn, Phương Nghi và Quốc Khánh đều có 20 điểm, Gia Kiệt cao nhất 35 điểm. “Nếu trả lời đúng câu hỏi về nội lực và ngoại lực, em sẽ không bị mất 5 điểm, đồng thời được tăng thêm 10 điểm để ngang bằng với mức 35 của Gia Kiệt”, Sơn nói.

Em Vũ Nguyên Sơn, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, đã giành chiến thắng trong cuộc thi quý 4 và tham dự chung kết Olympia năm thứ 22.  Ảnh chụp màn hình

Em Vũ Nguyên Sơn, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, đã giành chiến thắng trong cuộc thi quý 4 và tham dự chung kết Olympia năm thứ 22. Ảnh chụp màn hình

Trở ngại là bài kiểm tra sức bền của Nguyễn Sơn, khi ở vòng tuần và tháng, anh trả lời đúng từ khóa sau một gợi ý và giành được 80 điểm. Tuy nhiên, ở hiệp đấu thứ 4, Sơn đã không thành công dù anh vẫn là người bấm chuông nhanh nhất.

Từ khóa lần này gồm bốn chữ cái, với gợi ý là “đen, trắng” và một góc hình ảnh của các chữ cái trong bảng chữ cái, Sơn đã trả lời là “bảng” nhưng sai. Cuộc chơi phải dừng lại sớm nhưng nam sinh trường Ams không hề mất bình tĩnh. Tôi đã nói sự liều lĩnh của mình trong trận đấu này là 100% và chấp nhận rủi ro.

Sau Nguyễn Sơn, Phương Nghi bấm chuông và trả lời “R” nhưng phải dừng cuộc chơi. Quốc Khánh là thí sinh thứ 3 giành quyền trả lời với câu trả lời đúng “QR code” – giành 20 điểm và vươn lên dẫn đầu.

Kết thúc phần thi vượt chướng ngại vật, Nguyễn Sơn rơi xuống vị trí cuối cùng của đoàn leo núi với 40 điểm, Gia Kiệt 45, Phương Nghi 50, Quốc Khánh 70.

Đi thi Sự tăng tốc, Nguyễn Sơn là thí sinh duy nhất trả lời đúng câu hỏi đầu tiên yêu cầu tưởng tượng hình ảnh đối xứng qua gương, giành được 40 điểm. Ở câu hỏi thứ hai về môn Sinh học, Sơn trả lời chậm nhất nhưng vẫn giành được 20 điểm do Phương Nghi trả lời sai.

Câu hỏi toán thứ ba khá khó đối với Sơn. Tôi đã mất nhiều thời gian tính toán nhưng không đưa ra được câu trả lời chính xác. Trong khi đó, Quốc Khánh là thí sinh duy nhất trả lời đúng, giành được 40 điểm. Tuy nhiên, Nguyễn Sơn đã có màn bám đuổi sát sao khi đưa ra câu trả lời nhanh nhất cho câu hỏi tiếp theo, giành được 40 điểm.

Sau phần thi Tăng tốc, Quốc Khánh vẫn dẫn đầu với 150 điểm, Nguyễn Sơn cải thiện vị trí khi xếp thứ hai với 140 điểm. Gia Kiệt 115, và Phương Nghi 70. “Thu hẹp khoảng cách với người dẫn đầu xuống còn 10 điểm cũng là một thành công của em trong phần thi này”, Sơn nói.

Quốc Khánh là người đầu tiên chọn gói câu hỏi trong đề thi Về đích. Nam sinh chọn ba câu hỏi 20 điểm, trả lời đúng một câu và không bị thí sinh nào cho điểm, nâng tổng điểm lên 170, củng cố vị trí dẫn đầu.

Nguyễn Sơn là người chọn gói câu hỏi tiếp theo. Do khoảng cách với Quốc Khánh đã tăng lên 40 nên Sơn chọn ba câu hỏi với số điểm 20-30-20. Nam sinh không trả lời đúng câu hỏi đầu tiên và được Gia Kiệt cho 30 điểm ở câu hỏi thứ hai. Quyết tâm thi đấu hết mình vì không còn gì để mất, Nguyễn Sơn đã chọn ngôi sao hy vọng ở câu hỏi cuối cùng. Với câu hỏi tiếng Anh, Nguyễn Sơn nhanh chóng đưa ra đáp án chính xác là “Monkeypox”, giành thêm 40 điểm. Hiện tại, Sơn có 150 điểm.

Gia Kiệt – người có 135 điểm, vào vòng 3 chọn ba câu hỏi 20 điểm. Kiệt liên tiếp trả lời đúng cho 2 câu hỏi đầu tiên, giành được tổng cộng 40 điểm. Tuy nhiên, nam sinh bị mất 20 điểm ở câu hỏi thứ 3, đề Lịch sử khi Nguyễn Sơn bấm chuông và trả lời đúng. Tính đến thời điểm này, Quốc Khánh và Nguyễn Sơn đều có 170 điểm, Gia Kiệt 155.

Trong phần thi cuối cùng, Phương Nghi chọn ba câu hỏi 30 điểm cho phần Hoàn thiện. Nữ sinh trả lời đúng một câu và chọn ngôi sao hy vọng cho câu hỏi cuối cùng nhưng không thành công. Gia Kiệt sau đó bấm chuông nhưng trả lời sai và bị trừ 15 điểm.

Nguyễn Sơn và các thí sinh nhận huy chương của chương trình sau khi cuộc thi quý IV kết thúc.  Ảnh chụp màn hình

Nguyễn Sơn và các thí sinh nhận huy chương của chương trình sau khi cuộc thi quý IV kết thúc. Ảnh chụp màn hình

Nguyễn Sơn và Quốc Khánh cùng có 170 điểm, phải bước vào câu hỏi phụ loại trực tiếp. Trước câu hỏi đường dây 500 kV đi qua các thành phố trực thuộc Trung ương nào, Quốc Khánh bấm chuông trả lời ngay nhưng không chính xác. Trong vài giây, Nguyễn Sơn cân nhắc và cho rằng tuyến đường chạy từ Hòa Bình nếu đi qua Hà Nội sẽ phải chạy cắt ngang là không hợp lý nên anh đưa ra câu trả lời là “Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh”.

Khi được thông báo sẽ truyền hình trực tiếp trận chung kết lượt về tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Sơn như vỡ òa, chạy xuống chia vui cùng người hâm mộ. Quốc Khánh cũng chúc mừng các cầu thủ đã thi đấu xuất sắc.

Hiệp 4 kết thúc, Nguyễn Sơn và Quốc Khánh có 170 điểm, Gia Kiệt 140 và Phương Nghi 60.

Chung kết Olympia 2022 diễn ra trực tiếp vào ngày 2/10 với 4 chàng trai: Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Bùi Anh Đức (THPT Chuyên Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Hà Nội).

Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/nam-sinh-truong-ams-gianh-ve-cuoi-vao-chung-ket-olympia-4515520.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button