Thế Giới

Thanh Hóa: Cách ly ngay 10 ca mắc COVID-19 về từ các tỉnh, thành phía Nam


Chú thích ảnh
Ngày 4/8, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận thêm 10 trường hợp nhiễm COVID-19.

Như vậy, từ ngày 27/4/2021 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 118 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 24 trường hợp khỏi bệnh. Các trường hợp còn lại đang được điều trị tại Cơ sở điều trị COVID-19 số 1 Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa.

Trong số ca mắc mới ngày 4/8 cũng như những ngày gần đây, huyện Nông Cống là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc nhất với tổng số 22 ca COVID-19, chủ yếu là trẻ em địa phương từ các tỉnh trở về. , thành phố phía Nam về địa phương từ ngày 27/7 đến nay.

Trong đó, 10 trường hợp thuộc nhóm 15 người đi cùng chuyến xe từ TP.HCM về xã Thăng Bình (ngày 27/7); 7 trường hợp thuộc nhóm 7 người cùng đi xe khách từ TP.HCM về xã Công Liêm (ngày 29/7); 5 trường hợp thuộc nhóm 6 người trở về trên cùng một chuyến xe từ TP.HCM về xã Công Chính (ngày 31/7). Các trường hợp này từ khi trở về địa phương đều được cách ly tập trung, không có trường hợp F1 tại cộng đồng và không có trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Theo báo cáo của huyện Nông Cống, toàn huyện có 27.295 người đang sinh sống, làm việc ngoại tỉnh và nước ngoài. 22.687 người từ các địa phương khác đến khai báo y tế. Hiện 97 người đang bị cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện; 1.762 người đang phải cách ly tập trung tại cơ sở cách ly xã và 5.523 người được cách ly tại gia đình (trong đó 4.036 người hết thời gian cách ly tại nhà, 781 người đang được cách ly).

Để phòng, chống dịch COVID-19 không lây lan ra cộng đồng, huyện Nông Cống đã rà soát 1.586 nhà không sử dụng, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn mượn để người dân cách ly tập trung tại các xã. Ngoài ra, huyện Nông Cống chỉ đạo các xã làm việc với gia đình bị cách ly, tạo điều kiện cho người dân về gia đình người thân cất nhà ở riêng cho người bị cách ly, bàn giao chìa khóa cho tổ giám sát cộng đồng quản lý. . 29 xã, thị trấn đã tổ chức ký cam kết vận động con em vùng dịch trở về địa phương. Nếu về phải báo cho Ban chỉ đạo, Tổ giám sát cộng đồng địa phương trước ít nhất 2 tháng. – 3 ngày chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch, cách ly …

Ngoài huyện Nông Cống, TP Sầm Sơn cũng là địa phương có nhiều con em địa phương sinh sống, làm việc tại các tỉnh có dịch đã về quê tránh dịch trong những ngày qua. Thành phố Sầm Sơn hiện ghi nhận 7 trường hợp dương tính. Trên địa bàn có hơn 500 người đang phải cách ly tập trung, 392 người đang bị cách ly tại gia đình.

Thành phố đã rà soát, lập danh sách 8.600 người địa phương đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thành phố đã khảo sát, lựa chọn 8 khách sạn đủ điều kiện thành lập khu cách ly, với tổng số 910 phòng, có khả năng cách ly tập trung cho gần 2.000 người; chuẩn bị 1.000 giường bệnh để bố trí thành khu cách ly tập trung cho tỉnh khi cần thiết. Sầm Sơn duy trì 4 chốt kiểm tra tại các trục đường chính để kiểm soát, phân luồng công dân trước khi vào TP.

Tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn khẳng định rõ, tinh thần chống dịch trong thời gian tới là giữ vững bản lĩnh vì đến thời điểm này. , Thanh Hóa đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Các ca bệnh đều được theo dõi, phát hiện sớm, xử lý kịp thời ngay từ đầu, hạn chế thấp nhất số ca F1, F2 tiếp xúc, không để lây lan ra diện rộng. Thanh Hóa là một trong số ít tỉnh thành “bình thường mới”.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Thanh Hóa phải đặt ra mục tiêu phát hiện các trường hợp F0 ở khu vực cách ly, không phải ở cộng đồng. Để làm được điều đó, các địa phương trong tỉnh cần chủ động nắm bắt, thống kê toàn bộ người dân trên địa bàn đang sống trong vùng có dịch (như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh, thành phố phía Nam) và mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác. Đồng thời, tỉnh làm tốt công tác vận động, kêu gọi người dân không rời bỏ địa bàn đang cư trú, tiếp tục bám trụ với tinh thần “người nào có đó”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh nâng cao hơn một bước các khâu trong công tác phòng chống dịch như cảnh báo, quản lý, xét nghiệm, cách ly, xử lý, tuyên truyền, xử phạt vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Tỉnh huy động lực lượng chống dịch từ hệ thống chính trị cơ sở, các thôn, khu phố, tổ dân phố, cộng đồng dân cư … với phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi thôn, làng, xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã và các thành phố là một pháo đài vững chắc ”.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương thành lập 5 đội phản ứng nhanh của tỉnh để chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch, cách ly khi xuất hiện ca bệnh F0. Đồng thời, tỉnh thành lập thêm 50 đội lấy mẫu lưu động (mỗi đội 3 thành viên) với lực lượng nòng cốt là sinh viên Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa, sinh viên năm cuối Cao đẳng Y tế. Thanh Hóa, triển khai tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, sẵn sàng huy động khi có nhu cầu.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button