Công Nghệ

Thanh kiếm 1.000 năm của hiệp sĩ Ba Lan.

Thanh kiếm thiên niên kỷ có niên đại từ đầu thế kỷ 11 được cho là thuộc về một hiệp sĩ làm việc cho vị vua đầu tiên của Ba Lan.

Thanh kiếm thế kỷ 11 được chôn trong lòng đất mềm.  Ảnh: PAP

Thanh kiếm thế kỷ 11 được chôn trong lòng đất mềm. Hình ảnh: PAP

Thanh kiếm dài một mét được phát hiện tại một địa điểm bí mật ở Lower Silesia, Ba Lan. Đây có thể là vũ khí của hiệp sĩ phục vụ Vua Boleslaw dũng cảm (967 – 1025). Ba người dân địa phương đã tìm kiếm khu vực ở làng Lewin Kłodzki, Ba Lan giáp với Cộng hòa Séc vào ngày 1/8 và tình cờ tìm thấy thanh kiếm bị chôn vùi trong lớp đất mềm sâu khoảng 30 cm. Họ ngay lập tức thông báo cho các nhà khảo cổ học ở Wałbrzych.

Mặc dù nó đã bị vỡ và có một số xói mòn do oxy hóa, thanh kiếm vẫn ở trong tình trạng tốt. Cán dao tách biệt với phần còn lại và phần cuối của lưỡi dao bị nứt. Theo nhà khảo cổ Marek Kowalski thuộc Văn phòng Bảo vệ Di tích Lịch sử Hạ Silesia, thanh kiếm có giá trị lịch sử cao. Một số thanh kiếm tương tự đã được khai quật trên đảo Ostrów Lednicki.

Tiến sĩ Lach Marek thuộc Viện Khảo cổ học tại Đại học Wroclaw đang bảo quản thanh kiếm. Vì không tìm thấy đồ vật nào khác gần đó nên các nhà khảo cổ loại trừ khả năng đây là đồ tùy táng. Hiện tại, họ vẫn chưa biết thanh kiếm rơi xuống đất hay được chôn có chủ đích. Họ dự định tiến hành chụp CT thanh kiếm để xác định xem trên đó có chữ khắc hay không, từ đó xác định chủ nhân của nó.

An Khang (Theo dõi Nguồn gốc cổ đại)

Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-kiem-1-000-nam-cua-hiep-si-ba-lan-4495224.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button