Kinh Doanh

Thanh long Việt tìm cách giảm phụ thuộc Trung Quốc


Xuất khẩu chính ngạch, chuyển hướng ra biển

Ông Phan Văn Tân, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Bình thuận, cho biết khi cửa khẩu phía bắc bị đình trệ, Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu thanh long, giá loại quả này giảm sâu. Tại Bình Thuận, giá thanh long có nơi chỉ 2.000 – 4.000 đồng / kg nhưng tiêu thụ rất chậm, một số thương lái dừng thu mua. Bình Thuận dự kiến ​​3 tháng đầu năm sẽ có khoảng 100.000 tấn thanh long được tiêu thụ, ngay trong tháng 1, sản lượng xuất bán trước Tết khoảng 60.000 tấn. Ngoài kết nối tiêu thụ trong nước, địa phương này định hướng cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu sang Ấn Độ.

Thanh long Việt Nam tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc - Ảnh 1

Nhiều diện tích trồng thanh long ở Long An đang vào thời kỳ thu hoạch nhưng thương lái ít mua

Ông Nguyễn Khắc Huy, Giám đốc Công ty Hoàng Phát Fruit, nhìn nhận vấn đề nông sản ùn ứ ở cửa khẩu là do doanh nghiệp không nghe khuyến nghị từ phía Trung Quốc. “Cách đây 4 tháng, Trung Quốc nhiều lần cảnh báo chuyển hướng sang đường chính ngạch và đi đường biển nhưng doanh nghiệp Việt Nam không nghe, cứ đưa hàng qua biên giới”, ông Huy nói. Theo ông Huy, việc chuyển sang đường biển hiện đang gặp khó khăn do giá cước cao và thiếu container lạnh, nhưng về lâu dài, vận tải biển sẽ là con đường xuất khẩu chính của nông sản Việt Nam sang Trung Quốc.

Đồng tình với ông Huy, ông Lê Văn Thiết, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT) dẫn chứng, năm 2021 xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc đạt 1,7 triệu tấn. Trong đó, 520.000 tấn (chiếm hơn 30% tổng sản lượng xuất khẩu) đi bằng đường biển từ các cảng tại TP.HCM, cho thấy tiềm năng xuất khẩu bằng đường biển là rất lớn. “Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi, trong đó có thanh long, cần mạnh dạn chuyển sang xuất khẩu đường biển. Vào năm 2021, dịch Covid-19 bị ảnh hưởng nặng nề nhưng trái cây xuất khẩu qua đường biển sang Trung Quốc vẫn đi đều ”, ông Thiết nói.

Ghi nhận đề xuất của các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ này liên hệ ngay với Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam cũng như một số cảng tại TP.HCM để sớm có buổi làm việc. . . “Tôi đã điện thoại và được một Thứ trưởng Bộ GTVT thống nhất, sắp xếp, chúng tôi trực tiếp bay vào TP.HCM làm việc để xúc tiến xuất khẩu nông sản bằng đường biển”, ông Nam thông tin tại hội nghị. .

Sản xuất hàng hóa tiêu chuẩn cao, nhắm đến nhiều thị trường

Một trong những vấn đề được thảo luận sâu tại diễn đàn là tại sao thanh long – một trong những loại trái cây chủ lực xuất khẩu sang vài chục nước, nhiều năm nay vẫn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, trong khi ở nhiều thị trường khác. Các thị trường khác có nhu cầu lớn về loại quả này. Ông Nguyễn Khắc Huy cho rằng, vấn đề nằm ở việc kiểm soát an toàn thực phẩm của trái thanh long, cụ thể là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều vi phạm. Trước đây, Trung Quốc là một thị trường dễ tính, nhưng hàng loạt quy định kiểm soát mã vùng, mã cơ sở đóng gói và bổ sung Đơn hàng 248, 249, kể từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc đã trở thành một thị trường khó tính. đếm. Dự báo, nếu Trung Quốc áp dụng biện pháp kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì các loại trái cây, trong đó có thanh long, sẽ khó nhập khẩu vào Trung Quốc. “Trung Quốc có nền kinh tế hàng đầu” thế giớiVới dân số đông, thị trường tiêu thụ lớn, các doanh nghiệp, nhà sản xuất ở Việt Nam muốn xuất khẩu hàng hóa thì phải làm theo yêu cầu của họ, chứ không thể yêu cầu ngược lại từ phía Trung Quốc ”, ông Huy nói.

n

Đã đến lúc các nhà sản xuất, kinh doanh phải thay đổi tư duy

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đề nghị, các địa phương có sản lượng thanh long lớn đến kỳ thu hoạch chủ động tổ chức đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp để đưa hàng hóa vào các chuỗi, hệ thống phân phối bán lẻ trong nước; đẩy mạnh chế biến sản phẩm khô, bột thanh long. Hiện nhiều doanh nghiệp cam kết hỗ trợ tiêu thụ trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Ông Nam nhấn mạnh thông tin từ các doanh nghiệp và tư vấn, xuất khẩu thanh long còn rất nhiều tiềm năng, vấn đề là làm sao sản xuất trong nước. phải đáp ứng các tiêu chuẩn và quy chuẩn.

“Đã đến lúc các nhà sản xuất, kinh doanh phải thay đổi tư duy để chúng ta không còn phụ thuộc vào một thị trường Trung Quốc, trong khi nhiều nước cũng có nhu cầu, các nhà sản xuất phải tìm cách đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Trung Quốc. , tiêu chuẩn để vào nhiều thị trường khác nhau. Đây là quan điểm nhất quán của Chính phủ, Bộ NN & PTNT sẽ chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới ”, ông Trần Thanh Nam cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Thiết cho biết, trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc liên tục cảnh báo hàng trăm vụ vi phạm của doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài sai phạm về dịch hại và kiểm dịch thực vật, hồ sơ kèm theo lô hàng, số vụ vi phạm về thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả chiếm số lượng lớn. “Họ (TQ – NV) nhắc nhiều, cảnh báo nhiều trong mỗi cuộc họp khiến chúng tôi muối mặt,” ông Thiết nói.

Theo ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, thị trường này mở cửa rất sớm cho trái thanh long cả ruột trắng và ruột đỏ. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu sang Nhật Bản vẫn chưa nhiều dù tiềm năng rất lớn khi có tới nửa triệu con người Việt Nam sống, học tập và làm việc tại đây. Người Nhật rất yêu thích loại quả này. Theo ông Minh, nguyên nhân là do Nhật Bản yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng. Thực tế, tại Nhật Bản, nhiều vụ vi phạm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đã bị phát hiện và phải mất rất nhiều thời gian đàm phán, xử lý. “Nhật Bản rất nghiêm khắc với các vi phạm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nếu doanh nghiệp không khắc phục triệt để sẽ rất dễ bị cấm xuất khẩu”, ông Minh cảnh báo, đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam nên tăng cường quảng bá trên mạng. các nền tảng thương mại điện tử tại Nhật Bản nhằm tăng cường xuất khẩu thanh long sang thị trường này.

Ông Như Nguyên, Giám đốc Công ty VIEC, đại diện thương mại xuất nhập khẩu của Hà Lan và Việt Nam cho biết, Hà Lan là cửa ngõ đưa hàng hóa vào EU. Ở Hà Lan, một quả thanh long 400 gr bán trong siêu thị có giá lên tới 260.000 đồng. Có một nghịch lý là người bản xứ Hà Lan và các nước EU muốn mua thanh long chỉ vào được siêu thị dành cho người châu Á, chiếm 10%. người tiêu dùng, 90% còn lại đang bỏ ngỏ. Theo ông Như Nguyện, Hà Lan đang nhập khẩu thanh long của Việt Nam, Trung Quốc, Nam Phi và Ecuador để đưa hàng sang châu Âu. Để vào thị trường này, trái thanh long phải đạt tiêu chuẩn GlobalGap, đáp ứng khoảng 150 tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Màu đỏ của trái chiếm 70%, phải cắt bỏ hoàn toàn cuống, các tai dài không quá 1,5 cm. Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhưng không phải là không thể vì Trung Quốc, Nam Phi và Ecuador đang làm rất tốt. Như Nguyên đưa ra lời khuyên: “Sản xuất tại Việt Nam cần đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của EU để xây dựng thị trường xuất khẩu bền vững Tại thị trường này, mục tiêu là tiếp cận chuỗi phân phối và bán lẻ cho người tiêu dùng địa phương ”.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button