Giáo Dục

Thành ngữ có từ chỉ đồ ăn nhưng mang nghĩa khác

Không chỉ là tên của một bộ phim nổi tiếng hay đơn giản là để chỉ quả táo, câu thành ngữ “You are the apple of my eye” còn thể hiện sự ngưỡng mộ và yêu thích.

Đầy đậu

Thành ngữ này nghĩa đen là đầy đậu, ngụ ý tràn đầy năng lượng. Người bản ngữ thường dùng cụm từ này để chỉ những đứa trẻ không thể ngồi yên, luôn kiễng chân.

Ví dụ: “Billy đầy đậu” (Billy chạy và nhảy không ngừng).

Đổ đậu

Tương tự với đậu, nhưng không giống như cách diễn đạt ở trên, “làm đổ đậu” có nghĩa là bạn đã vô tình nói điều gì đó mà bạn không nên làm. Ví dụ, bạn vô tình tiết lộ thông tin về một bữa tiệc bất ngờ hoặc nói với ai đó về bí mật của người khác.

Ví dụ: “Đây là một bí mật, đừng làm đổ hạt đậu cho bất kỳ ai” (Đây là bí mật, đừng nói cho ai biết).

Lấy phần bánh của mình đi

Có bánh của bạn và ăn nó nữa là hai điều bạn muốn làm. Thành ngữ này ám chỉ hai điều tốt đẹp xảy ra cùng lúc, nhưng thường được dùng với nghĩa tiêu cực hơn. Trong trường hợp tiêu cực, nghĩa là bạn chỉ được chọn một trong hai điều tốt, tương tự như câu tiếng Việt “được cái này mất cái kia”.

Ví dụ: “Làm việc ở thư viện trường đại học cho phép tôi ăn bánh và ăn nó – Tôi có thể vừa học vừa kiếm tiền” (Làm việc tại thư viện trường đại học cho phép tôi tận hưởng cả hai điều tốt đẹp: học và kiếm tiền cùng một lúc).

“Các con tôi muốn đạt điểm cao mà không cần học, vì vậy tôi đã phải giải thích rằng chúng không thể lấy bánh và ăn nó” (Con tôi muốn đạt điểm cao mà không học, nên tôi phải giải thích cho con hiểu rằng một mất một còn, không thể cùng một lúc xảy ra.).

Em rất đẹp trong mắt anh

Đây là một biểu hiện lãng mạn, cho thấy đối phương là người mà bạn ngưỡng mộ, yêu thương và dành nhiều tình cảm. Thành ngữ này có thể dịch ai đó là một thứ gì đó rất quan trọng, đẹp đẽ … trong mắt bạn.

Ví dụ: “Chồng của Joan là quả táo của mắt cô ấy” (Chồng của Joan là người cô ấy rất yêu)

Ảnh: Flickr

Hình ảnh: Flickr

Đó là cách bánh quy vỡ vụn

Bánh quy thường rất dễ vỡ. Như vậy, với nghĩa đen “Đó là cách cái bánh quy này vỡ vụn”, thành ngữ ngụ ý rằng đó là cách mọi thứ và thừa nhận rằng đôi khi chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ.

Ví dụ: “Tôi biết điều đó là không công bằng nhưng đó là cách bánh quy bị vỡ vụn” (Tôi biết nó không công bằng nhưng đó là cách sống).

Là kem của mùa màng

Thành ngữ này dùng để chỉ kem, phần sữa tươi ngon nhất. Về cơ bản, cụm từ này dùng để chỉ những người hoặc những thứ có phẩm chất tinh túy, tuyệt vời nhất.

Ví dụ: “Trên thực tế, Phố Wall chỉ thực sự quan tâm đến các công ty Internet bán chạy” (Trên thực tế, Phố Wall chỉ quan tâm đến các công ty Internet xuất sắc).

Có tất cả trứng của bạn trong một giỏ

Nghĩa đen là “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, câu thành ngữ này được dùng khi bạn đặt trọn niềm tin vào một điều gì đó. Nếu nó không thành công, người nói sẽ mất tất cả, không có gì.

Ví dụ: “Tại sao bạn lại dồn hết tiền vào một công ty? Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ” (Tại sao bạn lại đầu tư tất cả tiền của mình vào một công ty? Đừng đánh cược niềm tin của bạn như thế?).

Không có ích gì khi khóc vì sữa bị đổ

“Khóc vì sữa đổ cũng chẳng ích gì”, câu thành ngữ này có nghĩa đen tương đối gần với thực tế. Câu này được sử dụng khi ai đó có tâm trạng tiêu cực về một vấn đề trong quá khứ, khuyên họ không nên phàn nàn và tập trung vào những gì không thể thay đổi.

Ví dụ: “Chuyến đi học là một thảm họa, nhưng chúng tôi không muốn chìm đắm vào nó. Khóc vì nhổ sữa cũng chẳng ích lợi gì” (Chuyến tham quan trường học là một thảm họa nhưng chúng tôi không muốn ở lại với nó nữa. Không có ích gì khi phải lo lắng quá nhiều về những gì đã xảy ra).

Thanh Hằng (Theo FluentU)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-ngu-co-tu-chi-do-an-nhung-mang-nghia-khac-4292330.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button