Thời Trang

Thanh niên xứ Nghệ chế phao cứu sinh từ rác thải phòng chống đuối nước cho trẻ em | Giới trẻ

Phao bơi bằng lốp xe và can nhựa

Đó là mô hình “lốp cứu hộ” phòng chống đuối nước xuất hiện từ đầu tháng 6 đến nay, tại xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Những chiếc phao cứu sinh lạ mắt làm bằng lốp xe cũ và gắn vào chai nhựa được đặt tại điểm cảnh báo nguy hiểm của sông Nông Giang đoạn chảy qua địa bàn xã.

Con sông này được kè hai bên, rất dốc và trơn trượt nên khi chết đuối sẽ không còn chỗ bám vào bờ, nguy cơ chết rất cao. Trong khi đó, trẻ em thường ra sông bơi lội, bất chấp các biển cảnh báo, nhất là vào mùa hè. Vì vậy, Đoàn thanh niên xã Quỳnh Hậu đã tạo ra những chiếc phao cứu sinh này để phòng chống đuối nước cho các em.

Chia sẻ về mô hình “cứu hộ lốp”, anh Nguyễn Sĩ Thanh, Bí thư Đoàn xã Quỳnh Hậu cho biết, nạn đuối nước ở trẻ em vẫn còn nhức nhối nên anh cũng lo lắng nhiều. “Tôi cũng có tuổi thơ như trẻ con, rất thích bơi lội, nhưng do điều kiện khó khăn, không có tiền mua phao bơi nên tôi thường chỉ dùng can nhựa. Nhưng những chiếc can nhựa nhẹ quá, khi vứt đi thường không đến được nơi cần đến nên tôi nảy ra ý tưởng dùng lốp xe, gắn những chai nhựa quanh thành phao cứu sinh “, anh nói. Thanh.

Sau một đêm suy nghĩ, sáng hôm sau, anh Thành huy động đoàn thanh niên đi xin lốp xe cũ ở các tiệm sửa xe, vỏ chai nhựa tại các quán ăn, bãi phế liệu để làm những chiếc phao bơi này. “Lúc đầu, chúng tôi chỉ gắn bình 1,5 lít, nhưng khi kiểm tra thì chỉ chịu được lực từ 8 – 10 kg nên không đạt yêu cầu, vì khi cấp cứu cháu bé phải chịu. nằm trên đó. Tôi cùng anh em đi lấy can dầu ăn 5 lít bỏ vào đó 4 can. Khi kiểm tra, chiếc phao có trọng lượng hơn 30 kg ”, anh Thành chia sẻ.

Vậy là chỉ trong một ngày, đoàn viên thanh niên xã Quỳnh Hậu đã tự làm hàng chục chiếc phao cứu sinh đưa đến những nơi nguy hiểm trên sông Nông Giang. Nhiều trẻ em thích thú với những chiếc phao này. Một bạn nặng hơn 30 kg đã có thể nằm trên phao mà không bị chìm. Người dân trong vùng rất ủng hộ mô hình này. “Đây là một sáng kiến ​​tuyệt vời,” anh Hồ Hùng, một người dân địa phương cho biết.

Chi phí 10.000đ

Chia sẻ về tiện ích khi sử dụng chiếc phao bơi này, anh Thành cho biết, chiếc phao được làm từ lốp xe nhẹ nên chỉ nặng từ 1-2 kg, phù hợp với trẻ nhỏ. Đặc biệt, để làm một chiếc phao bơi, chỉ tốn tiền sơn và mua dây dù với giá khoảng 10.000 đồng / chiếc, trong khi một chiếc phao bơi mua ngoài chợ có giá trị sử dụng tương đương 200.000 đồng.

“Nếu phải mua bể bơi, chúng tôi không có tiền. Hơn nữa, nếu bạn đặt phao bơi ở những điểm đó thì rất dễ bị mất trộm. Vì vậy, việc phát minh ra những chiếc phao cứu sinh này sẽ vừa tận dụng được nguồn rác thải nhựa, vừa an toàn, tiện lợi khi đặt ở nơi công cộng ”, ông Thành nói.

Thành cũng cho biết, lúc đầu cũng muốn xin săm ô tô cũ để làm phao bơi nhưng lốp xe đã qua sử dụng thường không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, với thời tiết Trời nóng, phao bị phồng, đặt ngoài trời vài ngày rồi hết hơi, không sử dụng được. Chai nhựa và lốp xe có thể tồn tại đến một năm.
Chia sẻ về mong muốn của mình, anh Thành cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm và đưa vào các ao hồ nơi trẻ em hay xuống tắm để các điểm này được an toàn. Tôi cũng mong mô hình” Lốp cứu hộ ” sẽ được nhân rộng, để vừa đảm bảo giảm thiểu nguy cơ đuối nước cho trẻ em chất thải nhựa, bảo vệ môi trương“.

Anh Đặng Ngọc Minh, Bí thư Huyện đoàn Quỳnh Lưu, nhận xét: “Mô hình Lốp cứu hộ là một trong những mô hình sáng tạo, giúp giảm thiểu tai nạn đuối nước, phù hợp với cơ sở Đoàn. vì chi phí rất thấp và còn bảo vệ môi trường. Chúng tôi đã chỉ đạo nhân rộng mô hình này ra tất cả các chi đoàn trong toàn huyện. Phấn đấu đến hết tháng 6, cơ bản 33 xã, thị trấn hoàn thành việc triển khai mô hình ”, ông Minh nói.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/thanh-nien-xu-nghe-che-phao-cuu-sinh-tu-rac-thai-phong-chong-duoi-nuoc-cho-tre-em-1414045.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button