Công Nghệ

Thành phần luyện đồng bí mật của người Trung Quốc cổ đại

Kết quả phân tích bộ bách khoa toàn thư 2.300 năm tuổi và tiền xu giúp các nhà nghiên cứu giải mã công thức nấu chảy đồng giúp tạo ra các hiện vật tồn tại cho đến ngày nay.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích những đồng tiền hình con dao bằng đồng có niên đại 400 năm trước Công nguyên.  Ảnh: Bảo tàng Anh

Nhóm nghiên cứu đã phân tích những đồng tiền hình con dao bằng đồng có niên đại 400 năm trước Công nguyên. Hình ảnh: Bảo tàng nước Anh

Kao Gong Ji, bộ bách khoa toàn thư về kỹ thuật lâu đời nhất thế giới, được viết vào khoảng năm 300 trước Công nguyên và là một phần của bộ sách lớn hơn có tên là Chu Le. Cuốn sách cổ này bao gồm sáu công thức hóa học để trộn hợp kim đồng và liệt kê các vật dụng như kiếm, chuông, rìu, dao và gương cũng như cách chế tạo chúng. Trong 100 năm qua, các nhà nghiên cứu đã phải vật lộn để tìm ra cách dịch tên của hai thành phần chính là “jin” và “xi”. Các chuyên gia cho biết hai từ này tương ứng với đồng và thiếc, những thành phần quan trọng trong quá trình nấu chảy đồng. Tuy nhiên, khi họ cố gắng tạo lại công thức, họ đã thu được một thứ kim loại không phù hợp với thành phần của các đồ tạo tác Trung Quốc.

Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 9 tháng 8 trên tạp chí cổ xưa, hai nhà khoa học cho biết họ đã xác định chính xác ý nghĩa thực sự đằng sau các thành phần bí ẩn. Theo đồng tác giả nghiên cứu Ruiliang Liu, đồng tác giả nghiên cứu Ruiliang Liu, người phụ trách Bộ sưu tập Trung Quốc tại Bảo tàng Anh ở London.

Ở Trung Quốc ngày nay, jin có nghĩa là vàng. Nhưng nghĩa cổ của từ này có thể là đồng, hợp kim đồng hoặc thậm chí là kim loại. Đó là lý do tại sao rất khó để xác định các vật liệu cụ thể. Liu cho biết: “Những công thức này được sử dụng trong ngành sản xuất đồng lớn nhất ở Âu-Á vào thời điểm đó. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tái tạo lại quy trình trong hơn 100 năm nhưng đều thất bại”. .

Liu và trưởng nhóm nghiên cứu Mark Pollard, giáo sư khoa học khảo cổ tại Đại học Oxford, đã phân tích thành phần hóa học của tiền xu Trung Quốc được đúc vào khoảng thời gian cuốn sách Kao Gong Ji được viết. Trước đó, họ cho rằng đồng xu được làm bằng đồng trộn với thiếc và chì. Phân tích cho thấy thành phần hóa học của đồng xu là kết quả của việc trộn hai loại hợp kim đã được chuẩn bị trước. Một hợp kim bao gồm đồng, thiếc và chì trong khi hợp kim còn lại bao gồm đồng và chì. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng jin và xi rất có thể là hai hợp kim trộn sẵn này.

Khám phá chỉ ra rằng việc sản xuất hợp kim đồng của Trung Quốc cổ đại dựa trên sự kết hợp của các hợp kim hơn là kim loại nguyên chất. Thông qua nghiên cứu của họ, Liu và Pollard có thể hiểu thêm về sản xuất hàng hóa trong thời nhà Thương và nhà Chu, đồng thời giải mã nhiều văn bản luyện kim cổ đại khác từ các nền văn hóa và khu vực khác nhau trên thế giới. Tương lai.

An Khang (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-phan-luyen-dong-bi-mat-cua-nguoi-trung-quoc-co-dai-4497745.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button