Công Nghệ

Thành phố 3.400 năm tuổi nhô lên trên sông Tigris

I-rắcMột nhóm các nhà khảo cổ học người Đức và người Kurd đã phát hiện ra thành phố cổ 3.400 năm tuổi từ thời vương quốc Mittani, từng nằm trên sông Tigris.

Tàn tích của thành phố thời kỳ đồ đồng ở giữa hồ Mosul.  Ảnh: Đại học Tübingen

Tàn tích của thành phố thời kỳ đồ đồng ở giữa hồ Mosul. Hình ảnh: Đại học Tübingen

Thị trấn Cổ nổi lên trên mặt nước của Hồ Mosul vào đầu năm nay khi mực nước giảm nhanh chóng do hạn hán nghiêm trọng ở Iraq. Thành phố rộng lớn này có cung điện và nhiều tòa nhà hoành tráng có thể là Zakhiku, một trung tâm quan trọng trong thời kỳ vương quốc Mittani (1550 – 1350 trước Công nguyên).

Iraq là một trong nhiều quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Phần phía nam của đất nước đặc biệt bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán kéo dài một tháng. Để ngăn cây trồng không bị chết, các nhà chức trách đã lấy một lượng lớn nước từ Hồ Mosul kể từ tháng 12 năm ngoái. Điều này dẫn đến sự tái xuất hiện của thành phố Thời kỳ đồ đồng đã bị nhấn chìm cách đây nhiều thập kỷ ở Kemune, vùng Kurdistan, Iraq.

Sự xuất hiện của thành phố cổ đại đã đặt các nhà khảo cổ học dưới áp lực bất thường phải khai quật và lập hồ sơ càng nhanh càng tốt trước khi công trình bị ngập lụt trở lại. Tiến sĩ Hasan Ahmed Qasim, chủ tịch Tổ chức Khảo cổ học Kurdistan, giáo sư – Tiến sĩ Ivana Puljiz tại Đại học Freiburg và giáo sư – Tiến sĩ Peter Pfälzner tại Đại học Tübingen ngay lập tức quyết định hợp tác khai quật ở Kemune. Việc khai quật diễn ra vào tháng 1 và tháng 2 năm 2022 với sự hỗ trợ của Hội đồng Cổ vật và Di sản ở Duhok. Đội khai quật được thành lập trong vòng vài ngày với áp lực rất lớn vì họ không biết khi nào nước trong hồ sẽ dâng cao trở lại.

Trong một thời gian ngắn, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc lập bản đồ phần lớn thành phố. Ngoài một cung điện, họ còn khám phá ra những công trình kiến ​​trúc lớn khác như pháo đài khổng lồ với những bức tường và tháp canh, tượng đài, kho chứa nhiều tầng, khu liên hợp công nghiệp. Nhóm nghiên cứu xác định rằng quần thể này được xây dựng trong thời kỳ vương quốc Mittani kiểm soát phần lớn miền bắc Lưỡng Hà và Syria.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên trước tình trạng nguyên vẹn của các bức tường (một số cao tới vài mét) mặc dù công trình xây dựng bằng gạch bùn đã bị khô và chìm trong hơn 40 năm. Ngoài ra, họ còn phát hiện 5 bình gốm chứa hơn 100 viên hình nêm, có niên đại từ thời Trung Assyria. Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện sẽ cung cấp thông tin quan trọng về sự kết thúc của thành phố và thời điểm người Assyria bắt đầu thống trị khu vực.

Để ngăn chặn thiệt hại do nước dâng, các tòa nhà được khai quật được bao phủ hoàn toàn bằng nhựa kín và phủ sỏi trong một dự án bảo tồn với sự tài trợ của Hiệp hội Gerda Henkel. Điều này giúp bảo vệ các bức tường đất sét trong thời gian lũ lụt.

An Khang (Theo dõi Phys.org)

Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-pho-3-400-nam-tuoi-nho-len-tren-song-tigris-4469956.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button