Công Nghệ

Thành phố cực bắc của Mỹ sắp chìm trong bóng tối 66 ngày

Châu mỹTừ tuần này, cư dân ở thành phố Utqiagvik sẽ trải qua “đêm vùng cực”, kéo dài 66 ngày không có ánh sáng mặt trời.

Thành phố Utqiagvik nằm ở bang Alaska.  Ảnh: Bonnie Jo Mount / The Washington Post

Thành phố Utqiagvik nằm ở bang Alaska. Ảnh: Bonnie Jo Mount / The Washington Post

Utqiagvik là thành phố cực bắc của Hoa Kỳ, là nơi sinh sống của hơn 4.000 người. Thành phố ở bang Alaska có nhiều biệt danh, trong đó có “nóc nhà thế giới” và “điểm khởi đầu của biến đổi khí hậu”. Từ tuần này, thành phố sẽ trải qua 66 ngày “đêm vùng cực”. Nếu không có ánh sáng mặt trời, nhiệt độ ở đây sẽ giảm xuống đáng kể. Utqiagvik có nhiệt độ thấp hơn 0 độ C vào 160 ngày trong năm. Theo đó, lần tiếp theo Mặt trời mọc phía trên đường chân trời là ngày 22/1/2022.

Cư dân ở Utqiagvik tiếp tục cuộc sống hàng ngày mà không có ánh sáng mặt trời. “Trời tối khi bạn về đến nhà vào buổi trưa. Bạn bật đèn pha vào buổi trưa để lái xe về nhà. Nó hơi khác một chút đối với hầu hết mọi người ở 48 bang khác”, Myron McCumber, chủ một nhà trọ trong thành phố, chia sẻ.

Hầu hết cư dân của North Slope là bản địa của Iñupiat, những người đã sống ở các vùng cực trong hàng nghìn năm. Trong lịch sử, người Iñupiat sống sót trong khí hậu khắc nghiệt bằng cách săn bắt cá voi, tuần lộc, hải mã, hải cẩu và chim. Do giá rau cao, săn bắn vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống ở Utqiagvik. Vào mỗi mùa xuân, cộng đồng địa phương lại tụ tập để ăn mừng một mùa săn cá voi thành công. Nhưng biến đổi khí hậu khiến việc săn bắt trở nên khó khăn hơn.

Vào năm 2017, nhiệt độ ở Utqiagvik tăng nhanh đến mức một thuật toán đã đánh giá dữ liệu là “không thực” và xóa nó khỏi cơ sở dữ liệu của chính phủ. Myron cho biết: “Do băng ở biển thấp nên chúng tôi không còn thấy hải cẩu, hải mã và gấu Bắc Cực. Biến đổi khí hậu đang thay đổi mô hình di cư của động vật và chim, tất cả đều tác động lớn đến các thợ săn”, Myron nói.

Phần lớn cư dân ở Utqiagvik sống tách biệt với việc thương mại hóa ở 48 bang còn lại. Cả thành phố có 4.500 dân nhưng chỉ có 5 nhà hàng.

An Khang (Theo dõi Thương nhân trong cuộc)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-pho-cuc-bac-cua-my-sap-chim-trong-bong-toi-66-ngay-4392523.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button