Thế Giới

Thành phố Hàng Châu giảm tắc đường, giảm tai nạn giao thông nhờ AI

Thành phố Hàng Châu giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông nhờ AI - Ảnh 1.

Giao diện hệ thống City Brain ở Hàng Châu – Ảnh: ALWIHDAIINFO

Hiệu quả giao thông ở thành phố Hàng Châu đã được cải thiện đáng kể chỉ một năm sau khi chính quyền ở đây khởi động dự án “Bộ não thành phố”. Cốt lõi của “bộ não” này là một trung tâm AI chuyên xử lý dữ liệu lớn, giúp nó “suy nghĩ” và đưa ra quyết định tốt hơn.

Bộ não thành phố

Dự án này khởi công vào tháng 10/2016 với tầm nhìn xây dựng Hàng Châu trở thành một thành phố thông minh, có khả năng tự quản lý và tương tác tốt hơn với cư dân địa phương. Để làm được điều đó, một mạng lưới camera đã được lắp đặt để giám sát mọi hoạt động và tình trạng giao thông trong thành phố 24/24.

Hàng Châu là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và là thành phố đầu tiên trên thế giới quản lý các vấn đề công với sự hỗ trợ của công nghệ AI.

Một số đối tượng được hưởng lợi gần đây nhất của chương trình quản lý bằng AI là lực lượng cảnh sát giao thông ở Hàng Châu. Vì “Bộ não thành phố” đã giúp cảnh sát giao thông điều tiết các phương tiện và phản ứng nhanh hơn trước các vụ tai nạn trên đường.

Cảnh sát giao thông Zheng Yijiong ở Hàng Châu cho biết: “Hệ thống City Brain có thể phát hiện tai nạn chỉ trong một giây và chúng tôi có thể có mặt tại hiện trường chỉ sau năm phút”. Bà Zheng Yijiong cũng trở thành cảnh sát đầu tiên ở Trung Quốc điều khiển giao thông với sự trợ giúp của một “đối tác” AI.

Thành phố Hàng Châu giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông nhờ AI - Ảnh 2.

Cô Zheng Yijiong, nữ cảnh sát đầu tiên ở Trung Quốc điều tiết giao thông với sự hỗ trợ của AI ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc – Ảnh: ECNS

Chỉ là khởi đầu

Một trung tâm AI của City Brain sẽ cung cấp phân tích dữ liệu và đề xuất lực lượng theo thời gian thực, giúp thông suốt giao thông trong khu vực có hơn 9 triệu người.

Nó cũng đồng thời quản lý đèn tín hiệu giao thông tại 128 nút giao thông, tiết kiệm 15,3% thời gian chờ đợi tại các khu vực thí điểm của dự án này. Khi City Brain có thể tự động điều khiển đèn giao thông tại hơn 100 nút giao thông, nó đã giảm thời gian di chuyển trên đường cao tốc khoảng 4,6 phút.

Hệ thống này cũng đã báo cáo hơn 500 vụ TNGT mỗi ngày tại các khu vực trung tâm với độ chính xác lên đến 92%, qua đó nâng cao rõ rệt hiệu quả hoạt động của lực lượng CSGT.

Tại huyện Tiêu Sơn, nhờ công nghệ điều khiển đèn giao thông thông minh, xe cấp cứu chỉ mất một nửa thời gian so với trước đây để đến hiện trường vụ tai nạn.

Tuy nhiên, theo ông Wang Jian, Chủ tịch Ủy ban Định hướng Công nghệ của Tập đoàn Alibaba, một trong những nhà thầu phát triển dự án City Brain ở Hàng Châu, kiểm soát giao thông chỉ là bước đầu tiên trong quy trình. các giải pháp quản lý thành phố của hệ thống này.

Theo ông Wang, trong tương lai, hệ thống này sẽ trở thành một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng để thúc đẩy thành phố hướng tới phát triển bền vững dựa trên Internet, điện toán và dữ liệu.

Trên thực tế, thành tựu và kinh nghiệm của Hàng Châu đã được nhân lên ở nhiều thành phố khác của Trung Quốc, bao gồm Tô Châu, Quý Châu và Macao, cũng đang tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu để giải quyết tắc nghẽn. Giao thông tắc nghẽn.

Thành công của Hàng Châu cũng trở thành một “case study” được nhắc đến như một ví dụ điển hình về mô hình chuyển đổi kỹ thuật số thành công trong báo cáo đánh giá của Liên hợp quốc công bố năm 2020.

.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/thanh-pho-hang-chau-giam-tac-duong-giam-tai-nan-giao-thong-nho-ai-2021112317324124.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button