Công Nghệ

Thành phố nổi sức chứa 20.000 người

Thành phố nổi Maldives giữa Ấn Độ Dương sẽ là nơi sinh sống của hàng chục nghìn cư dân tại quốc đảo đang bị nước biển đe dọa.

Thiết kế của thành phố nổi Maldives.  Ảnh: Waterstudio.NL/Dutch Docklands

Thiết kế của thành phố nổi Maldives. Hình ảnh: Waterstudio.NL/Dutch Docklands

Trong một đầm phá màu ngọc lam, chỉ cách Male, thủ đô của Maldives, 10 phút đi thuyền, một thành phố mới có sức chứa 20.000 người đang được xây dựng. Với thiết kế giống san hô não, thành phố bao gồm 5.000 đơn vị nổi như nhà ở, nhà hàng, cửa hàng và trường học với các kênh đào xen kẽ ở giữa. Các đơn vị nổi đầu tiên sẽ được giới thiệu vào tháng 6 năm 2022. Cư dân sẽ bắt đầu chuyển đến đây vào đầu năm 2024 và thành phố sẽ hoàn thành vào năm 2027.

Đây là dự án hợp tác giữa nhà phát triển bất động sản Docklands ở Hà Lan và chính phủ Maldives, nhằm giúp đối phó với tình trạng nước biển dâng cao. Là một quần đảo gồm 1.190 hòn đảo trũng thấp, Maldives là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước biến đổi khí hậu. 80% diện tích đất liền của Maldives nằm trên mực nước biển chưa đầy một mét. Nếu mực nước biển dâng cao một mét vào cuối thế kỷ 21 như dự đoán, gần như toàn bộ đất nước sẽ bị nhấn chìm dưới biển.

Theo Koen Olthuis, người sáng lập Waterstudio, công ty kiến ​​trúc chuyên thiết kế các thành phố nổi, đây sẽ là niềm hy vọng mới cho hơn nửa triệu người dân Maldives. Dự án ở Maldives nhằm xây dựng một thành phố cho 20.000 dân trong vòng chưa đầy 5 năm. Các dự án thành phố nổi khác như Oceanix City ở Busan, Hàn Quốc, và các đảo nổi của công ty Hà Lan Blue21 ở Biển Baltic đã được giới thiệu trước đây là vô song về quy mô và khung thời gian.

Thành phố của Waterstudio được thiết kế để thu hút người dân địa phương với những ngôi nhà bảy sắc cầu vồng, ban công lớn và tầm nhìn ra đại dương. Cư dân sẽ di chuyển bằng thuyền, đi bộ, đạp xe hoặc đi xe máy điện dọc theo đường phố. Dự án sẽ cung cấp một không gian rộng lớn hơn nhiều so với Male, một trong những thành phố đông dân nhất thế giới với 200.000 người sinh sống trên diện tích 8 km vuông.

Các đơn vị mô-đun sẽ được chế tạo tại xưởng đóng tàu địa phương, sau đó được kéo đến thành phố nổi. Khi đã vào vị trí, chúng sẽ được gắn vào các trụ bê tông dưới nước, gắn chặt vào đáy biển bằng các cọc thép. Các rạn san hô bao quanh thành phố giúp cung cấp một đê chắn sóng tự nhiên, ổn định tòa nhà và tránh cho người dân bị say sóng. Theo Olthuis, chuyên gia san hô địa phương đã đánh giá kỹ lưỡng tác động môi trường tiềm ẩn của dự án và chính quyền đã phê duyệt thiết kế trước khi bắt đầu xây dựng. Để hỗ trợ sinh vật biển, các bờ biển nhân tạo bằng thủy tinh bọt kết nối với nền tảng của thành phố sẽ kích thích sự phát triển của san hô.

Mục tiêu của thành phố là tự cung cấp đầy đủ các chức năng như một thành phố trên đất liền. Nguồn điện chính từ năng lượng mặt trời được sản xuất tại chỗ. Nước thải sẽ được xử lý và tái sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Để thay thế điều hòa không khí, thành phố sẽ sử dụng hệ thống làm mát bằng nước biển sâu, bơm nước lạnh từ biển sâu vào đầm phá, góp phần tiết kiệm năng lượng.

An Khang (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-pho-noi-suc-chua-20-000-nguoi-4478306.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button