Đời Sống

‘Thành phố thông minh’ trong mắt người trẻ TP.HCM

Chúng tôi nói về thành phố thông minh, mong muốn mang lại Công nghệ đi vào hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Hãy nghe những người trẻ nói về điều đó, vì ở một mức độ nào đó, họ sẽ là tác nhân của sự thay đổi này.

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 1.
'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 2.

Ở thành phố thông minh, tôi mong có thẻ sinh viên đa năng hơn. Thẻ này có thể được tích hợp để thanh toán vé xe buýt, vé tàu, sử dụng xe đạp công cộng, mượn sách từ thư viện và tích hợp các phương tiện thanh toán và truy cập khác. Một lần chạm để thực hiện mọi thứ liên quan đến quyền truy cập.

Diễn đàn Đại học Thông minh (SUF) đã định nghĩa trường đại học thông minh là Cơ sở thông minh, Con người thông minh, Đào tạo thông minh, Nghiên cứu thông minh, Quản trị thông minh và Ảnh hưởng thông minh.

Sau đại dịch COVID-19, tôi nghĩ rằng một “trường đại học thông minh” là một trường đại học mà bạn có thể học ở bất cứ đâu mà không làm gián đoạn trải nghiệm của bạn.

Cụ thể, học viên chọn học sao cho thuận tiện nhất về thời gian, địa điểm, tiến độ và trang thiết bị.

Điều này đòi hỏi hệ thống CNTT của các trường cần được nâng cấp để học sinh có phần mềm tự sắp xếp lộ trình học tập, đăng ký môn học dễ dàng, nguồn học liệu luôn sẵn sàng cho học sinh khám phá.

Học sinh có quyền điều chỉnh hình thức và phương pháp học theo truyền thống (học trên lớp) hoặc trực tuyến (e-learning), hoặc kết hợp cả hai (b-learning). Đây là ưu điểm lớn nhất của trường đại học thông minh vì nó có thể thích ứng với sự thay đổi của thời đại.

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 3.
'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 4.

Tôi hy vọng thành phố sẽ ra mắt ứng dụng “n trong 1”. Khi đến TP.HCM, một người lạ chỉ cần cài đặt ứng dụng đó là có thể phục vụ cho sinh hoạt của bản thân.

Từ phương tiện đi lại, đi lại, chăm sóc sức khỏe, học hành đến mua vé xem phim, đi xe công nghệ, đi tàu, đi xe buýt… tất cả chỉ trong một ứng dụng. Nội dung được chia thành các danh mục như văn hóa, sinh thái, truyền thông …

Thậm chí, trên ứng dụng này, các cơ quan quản lý của thành phố có thể đăng tải các thông cáo báo chí, văn bản của UBND thành phố để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin.

Ứng dụng nên cho phép sử dụng ngoại tuyến vì không phải ai cũng sử dụng Internet, đặc biệt là người lớn tuổi.

Nhưng trong trường hợp không thể kích hoạt ứng dụng offline, TP.HCM cũng có thể phủ sóng wifi tốc độ cao như thành phố Đà Nẵng và đặt mật khẩu đơn giản như “toiyeuthanhphohochiminh” hoặc “ilovehochiminhcity”…

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 5.

Thành phố thông minh không nhất thiết phải là thành phố dẫn đầu về công nghệ và kỹ thuật mà là nơi mọi người sống trong đó đều được hưởng những lợi ích mà công nghệ mang lại.

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 6.

Trong một thành phố thông minh, yếu tố cần thiết nhất là sự tiện lợi.

Chẳng hạn, thông qua việc khai báo sức khỏe và cấp “thẻ xanh” trong mùa dịch bệnh, thành phố thông minh sẽ cung cấp cho người dân nhiều cách khai báo sức khỏe cũng như cấp giấy chứng nhận “thẻ xanh” một cách nhanh chóng và hiệu quả. hiệu quả nhất.

Điều này TP.HCM đã làm được khi cung cấp nhiều phương thức khai báo như quét mã QR, kê khai trên trang cổng thông tin điện tử về y tế, thậm chí kê khai trên giấy.

Có thể nói, thành phố thông minh là nơi công nghệ phục vụ nhu cầu hàng ngày của con người từ những việc nhỏ nhất như di chuyển bằng phương tiện công cộng đến các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe …

Nhưng ý nghĩa của thành phố thông minh còn nằm ở chỗ, dù công nghệ có phát triển đến đâu thì điều quan trọng nhất là không ai bị bỏ lại phía sau.

Một thành phố phát triển chỉ thông minh với giới trẻ, đối với đại chúng thì vẫn chưa thể gọi là thông minh. Nó phải thông minh cho cả người già cũng như người ít hiểu biết về công nghệ, người tàn tật.

Là người sáng lập một dự án dành cho người cao tuổi, tôi thường gặp những trường hợp người lớn tuổi thường bị bối rối bởi công nghệ phức tạp. Các phương thức đăng ký và sử dụng công nghệ hiện đại thường gây nhầm lẫn cho đối tượng này, lâu dần khiến các thế hệ trở nên xa cách.

Đối với người khuyết tật, một số công nghệ được phát minh ra mà bỏ qua việc người khuyết tật cũng có thể sử dụng nó như thế nào, điều này cũng không tốt khi người khuyết tật cũng là một phần của nó. xã hội của chúng ta.

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 7.

Những người thuộc về thiểu số trong cộng đồng này, họ luôn ở đó. Chúng ta luôn có những khẩu hiệu về việc phải nhìn nhận họ, cảm thông với họ và coi họ như những người bình thường, nhưng những phát minh, sáng chế của chúng ta vẫn chưa tạo được sự gần gũi, thân thiện với họ. khiến họ bị lãng quên đi sau sự phát triển của thời đại, của thành phố.

Vì vậy, để hướng tới thành phố thông minh theo thiết kế công cộng, các quy hoạch của thành phố phải tính đến người cao tuổi và người khuyết tật, như làn đường dành riêng cho người đi bộ, phương tiện giao thông cá nhân thân thiện, dễ sử dụng cho người cao tuổi và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với người khuyết tật.

Cuối cùng, thay vì chỉ tập trung phát triển về chiều cao, chạy đua khoa học công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất, chúng ta cần quan tâm, chú trọng phát triển thành phố thông minh theo chiều rộng, nơi mọi người trong xã hội, thành phố đều được hưởng lợi. sự “thông minh” của thành phố. Đó là giá trị nhân văn đích thực của thành phố thông minh.

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 8.
'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 9.

Hiện nay, ngập úng vẫn đang là vấn đề nhức nhối của TP.HCM. Đã có một số ứng dụng giúp mọi người biết và tránh các tuyến đường bị ngập lụt, nhưng tôi còn muốn nhiều hơn thế.

Tôi mong muốn thành phố thông minh trong tương lai không chỉ giúp người dân biết trước thời điểm ngập, thời điểm ngập, vị trí ngập và mức độ ngập, ứng dụng cần có mục ghi thông tin về các vụ tai nạn, sự cố tại các nhà ga. các điểm ngập úng trước đó (như vị trí nắp cống, vị trí trụ điện có nguy cơ đứt dây, đứt …). Khi đến gần các điểm nguy hiểm, hệ thống sẽ tự động cảnh báo cho người dùng. Những dấu hiệu đó vừa giúp người dân tránh được nguy hiểm, vừa giúp cơ quan có thẩm quyền biết và sửa chữa nhanh chóng.

Ngoài ra, ứng dụng cần tích hợp thêm mục “hỗ trợ”, nơi tổng hợp các số điện thoại liên lạc, trợ giúp, nhu cầu cho người dùng khi gặp sự cố và muốn tìm kiếm sự trợ giúp. Ở trình độ công nghệ cao hơn, hệ điều hành của phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tự động bật nút “trợ giúp” khi cảm nhận được người dùng gặp sự cố và không thể sử dụng phần mềm.

Ngoài ra, ứng dụng cần chỉ ra những nơi có thể dừng và sửa chữa mọi sự cố phương tiện bị hư hỏng do ngập nước. Mong rằng TP.HCM sẽ có những giải pháp, ứng dụng hữu ích, nhanh chóng giúp người dân “kêu” ngập.

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 10.
'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 11.

Thành phố thông minh là thành phố có kết nối thông minh. Vì vậy, theo tôi, TP.HCM cần tạo ra một thành phố kết nối thông minh dựa trên sự kết nối vạn vật (IoT) với trí tuệ nhân tạo (AI) của từng sự vật.

Để có một quy trình thông minh như vậy, TP.HCM cần ứng dụng IoT và AI vào nhiều lĩnh vực của đời sống từ y tế, sản xuất đến giáo dục … Khi ứng dụng những lĩnh vực đó, chúng ta sẽ khắc phục dần những nhược điểm của thành phố “tự động hóa” ở nhiều cách.

Đối với các sản phẩm AI, để mọi người không cảm thấy tù túng, đảm bảo sự riêng tư, chúng tôi sẽ tìm cách phân quyền AI. Tùy theo vị trí sử dụng mà chúng ta giới hạn AI ở một mức độ khác nhau, tránh việc AI luôn theo sát chúng ta.

Tiếp theo, là vấn đề bảo mật vì nếu hacker đánh vào máy chủ sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, việc đầu tiên là TP.HCM cần xây dựng hệ thống bảo mật thật tốt, phân quyền dữ liệu và hệ thống thành các khối con trong hệ thống, mỗi khối cần có một kiểu bảo mật riêng. Ngay sau khi hacker tấn công, hệ thống bảo mật được bật để vừa chống lại hacker vừa tiếp tục củng cố hệ thống của các máy chủ. Điều này sẽ đảm bảo tính bảo mật của hệ thống.

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 12.
'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 13.
'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 14.

Hồ Chí Minh cần ứng dụng tự động hóa và phát triển các ứng dụng thực tế trong lĩnh vực y tế. Trong tương lai, hệ thống y tế TP.HCM cần từng bước tìm kiếm sự hỗ trợ của máy móc, robot để chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, chẩn đoán bệnh từ xa, chăm sóc bệnh nhân tại nhà …

Công nghệ tiên tiến về AI hiện nay hoàn toàn có thể giúp TP.HCM thực hiện những vấn đề này. Ví dụ, sức khỏe tinh thần của người dân trong các thành phố thông minh sẽ ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Các bạn trẻ thường gặp áp lực về thi cử, điểm số, tài chính … Vì vậy, tôi hy vọng trong tương lai TP.HCM sẽ có những giải pháp, ứng dụng để mọi người chia sẻ những vấn đề đó và có thể giúp giải quyết phần nào áp lực tâm lý của người dân.

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 15.
'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 16.

Tôi hy vọng trong tương lai, TP.HCM thông minh sẽ giải quyết triệt để tình trạng kẹt xe, kẹt xe thông qua hệ thống tự động phân tích hình ảnh, giám sát và chấm điểm của người dùng.

Hệ thống giao thông thông minh sẽ phân tích dữ liệu của người dùng, đánh dấu những người dùng khác để họ biết địa điểm đang kẹt xe, bị tai nạn hoặc gặp sự cố khác …

Hệ thống cho phép kết nối trực tiếp với người dùng để người dùng dễ dàng tìm đường đi lại, đi lại một cách nhanh nhất … Hiện tôi cũng đang nghiên cứu để phát triển các ứng dụng này.

'Thành phố thông minh' trong mắt giới trẻ TP.HCM - Ảnh 17.

ĐÀ ANH – HOÀNG NAM – THU HƯƠNG – MỸ DŨNG

.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/thanh-pho-thong-minh-trong-mat-nguoi-tre-tp-hcm-20211205203206588.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button