Thế Giới

Thành phố trong lòng đất

Bí ẩn về 'pháo đài' Azovstal của Ukraine: Thành phố trong lòng đất - ảnh 1

Nhà máy thép Azovstal được xây dựng với hệ thống ngầm vào năm 1930

ảnh chụp màn hình GMK

Nhà máy thép Azovstal tại thành phố cảng Mariupol tiếp tục là tâm điểm chú ý trong chiến dịch của Nga tại Ukraine. Hệ thống đường hầm dưới lòng đất Dài 24 km được cho là nơi 2.000 binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhiều tuần qua, dù trang bị vũ khí tối tân nhất và khiến Nga không thể đòi quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược này.

Mê cung dưới lòng đất

Theo trang iMedia, Nhà máy thép Azovstal được Liên Xô khởi công xây dựng vào ngày 7/11/1930, sau khi Đoàn Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Tối cao quyết định chọn Mariupol là nơi triển khai dự án. Lý do là thành phố cảng biển Biển Azov Đây là tuyến đường ngắn nhất và thuận tiện nhất để vận chuyển quặng sắt. Đây là một trong những dự án xây dựng ưu tiên của Liên Xô với kinh phí 292 triệu rúp.

Dự án đặt mục tiêu sản xuất 4 triệu tấn gang mỗi năm, một kỷ lục mới và lớn hơn nhà máy Gary của Mỹ vào thời điểm đó với sản lượng 3 triệu tấn. Không chỉ vậy, nhà máy thép khoảng 11 km. rộng2 Đây được coi là “thành phố trong thành phố”. Ngoài 13 phân xưởng lớn với các dịch vụ phụ trợ, nhà máy còn có hệ thống boong-ke, hầm.

Theo AFP, sở dĩ Liên Xô xây dựng hệ thống ngầm là vì lúc đó dự án được triển khai thế giới vừa kết thúc Thế chiến 1, vừa từ từ bước vào Thế chiến 2.

Hệ thống này dự kiến ​​sẽ cung cấp nơi trú ẩn cho hàng nghìn công nhân trong trường hợp chiến tranh xảy ra, và các chuyên gia cho rằng nó có thể chịu được cả bom hạt nhân. Lớp đầu tiên được cho là sâu khoảng 10-15 m, trong khi lớp dưới cùng sâu tới 50 m.

Tấm Các Newyork Times Dẫn lời Galina Yatsura, phát ngôn viên của công ty Metinvest sở hữu nhà máy, cho biết các boongke bên dưới từng là nơi trú ẩn cho công nhân vào năm 2014. Đây là khoảng thời gian Nga sáp nhập Crimea và phe ly khai. Phiến quân do Moscow hậu thuẫn muốn giành quyền kiểm soát Mariupol.

Bà nói: “Kể từ thời điểm đó, chúng tôi luôn giữ các boongke trong tình trạng tốt và đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn và nước uống. Theo người phát ngôn, hệ thống hầm trú ẩn dưới lòng đất có thể chứa tới 4.000 người và có đủ thức ăn và nước uống trong ba tuần.

Sống sót trong nhà máy Azovstal, nữ công nhân kể chuyện trốn dưới tầng hầm

\N

Pháo đài nhà máy thép

Ngoài thức ăn, nước uống, hệ thống điện ngầm còn có máy phát điện, nhà vệ sinh, chăn, đệm và cả bếp củi.

Không chỉ ở Azovstal, nhà máy thép Zaporizhstal ở thành phố Zaporizhzhia, đông nam Ukraine cũng có một hệ thống ngầm tương tự. “Chúng ta có thể ở trong nơi trú ẩn đó lâu dài. Tôi nghĩ nó cho chúng tôi cơ hội sống sót, ”công nhân Ihor Buhlayev tại nhà máy Zaporizhstal cho biết.

Nhà máy không bị bao vây như Azovstal, nhưng phải đóng cửa khi giao tranh nguy hiểm đến gần.

Cả hai nhà máy đều thuộc Công ty Metinvest, được kiểm soát bởi doanh nhân người giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov. Có 16 boongke tại nhà máy Zaporizhstal, trong đó có một boongke mà một phóng viên AFP đã đến thăm sâu khoảng 10 mét và được bảo vệ bởi một cánh cửa dày 10 cm chống lại sự phá hủy.

Căn phòng dài và rực rỡ với những dãy ghế dài bằng gỗ có sức chứa lên đến 600 người. Bể chứa nước có thể xả bồn cầu, còn thức ăn và chai nước được chất thành đống trong kho. Củi cao ngang ngực được dự trữ cho các bếp cỡ thùng.

Dựa theo Sky NewsMariupol là một trong những chiến trường ác liệt nhất trong chiến dịch của Nga ở Ukraine. Máy bay Nga ngày càng ném bom dữ dội nhưng không thể xuyên thủng lớp phòng thủ kiên cố ở đây.

Ngay cả Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn 3 tuần trước tiếp tục chỉ đạo lực lượng nước này bao vây nhà máy khiến “một con ruồi cũng không lọt”. Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự cho rằng, nếu hệ thống ngầm ở Azovstal đảm bảo được lương thực, nước uống và đạn dược thì việc giành quyền kiểm soát nơi này sẽ khó đạt được.

Hệ thống boongke ở Châu Âu

Hình ảnh

Dựa theo Chính sách đối ngoạicũng như các boongke ngầm được xây dựng tại hai nhà máy trên, nhiều nước châu Âu cũng có hầm trú ẩn và chúng đã không được sử dụng kể từ Thế chiến 2. Trong những ngày Odessa (Ukraine) bị ném bom, một boongke đã được chuyển thành bệnh viện nhi đồng. Ở châu Âu, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, mối đe dọa từ bom và đạn chưa bao giờ rõ ràng hơn những tháng gần đây.

Trên thực tế, chính phủ Anh, Đức và nhiều quốc gia khác đã lưu ý đến việc phòng thủ dân sự sau Thế chiến thứ hai, bao gồm lập kế hoạch sơ tán người dân ở các thành phố lớn, huấn luyện người dân dập tắt bom cháy và tuyên truyền để mọi người sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp. tình huống. Ngoài ra, có một chương trình xây dựng boongke, đầu tiên là ở Đức và sau đó là khắp châu Âu. Vào giai đoạn cuối của chiến tranh, khi “Bức màn sắt” được dựng lên và các nhà chiến lược chuẩn bị cho một cuộc xung đột giữa Liên Xô và phương Tây, nhiều chính phủ đã chi hàng triệu đô la để xây dựng các thành trì dưới lòng đất, trong đó có tòa nhà Trụ sở Chiến tranh của Chính phủ Trung ương Anh ở Wiltshire. (hình vẽ).

Nhiều quốc gia có mạng lưới boongke công cộng lớn như Đan Mạch, Thụy Sĩ và Thụy Điển, đã nhiều lần rà soát tình trạng phòng thủ dân sự của họ. Như ở Đức, Anh và các nơi khác, nhiều boongke đã bị phong tỏa sau Chiến tranh Lạnh hoặc chuyển thành bảo tàng cho du khách.Nguồn: https://thanhnien.vn/bi-an-phao-dai-azovstal-cua-ukraine-thanh-pho-trong-long-dat-post1458440.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button