Thế Giới

Thành tích sánh ngang các nước giàu

Trang Chương trình Nghiên cứu Cải thiện Hệ thống Giáo dục (RISE) tập trung vào nghiên cứu toàn cầu để hiểu cách hệ thống giáo dục ở các nước đang phát triển có thể khắc phục các vấn đề trong giáo dục. RISE nhận được tài trợ từ Văn phòng Ngoại giao, Khối thịnh vượng chung và Phát triển Vương quốc Anh (FCDO), Bộ Ngoại giao và Thương mại của Chính phủ Úc (DFAT), và Quỹ Bill & Melinda Gates. Mỹ Bill Gates.

Một bài báo trên trang này đã ghi nhận “điều lạ” trong khả năng học tập của học sinh Việt Nam, được đánh giá qua các kỳ thi chuẩn hóa trên thế giới. Đây là nội dung của bài báo, dựa trên dữ liệu từ năm 2012:

Thành tựu giáo dục việt nam

Về cơ bản, Việt Nam là quốc gia có thu nhập thấp duy nhất có kết quả kiểm tra tương đương với các quốc gia giàu có trong các kỳ kiểm tra quốc tế. Việt Nam là một ngoại lệ “kỳ lạ”.. Kết quả từ các cuộc kiểm tra cho thấy giá vé của Việt Nam tốt hơn mong đợi đối với một quốc gia ở mức thu nhập này.

Các quốc gia giàu có của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) như Anh và Mỹ có điểm trung bình trong bài kiểm tra PISA thấp hơn Thượng Hải (Trung Quốc) và Phần Lan khoảng 100 điểm.

Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) là một nghiên cứu trên toàn thế giới của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ở các nước thành viên và không phải thành viên nhằm đánh giá các hệ thống giáo dục. giáo dục thông qua đánh giá kết quả học tập của học sinh 15 tuổi trong các môn toán, khoa học và đọc hiểu.

PISA được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 và sau đó được lặp lại 3 năm một lần. Mục đích của nó là cung cấp dữ liệu có thể so sánh với mục đích cho phép các quốc gia cải thiện chính sách và kết quả giáo dục. Bài kiểm tra có thể đo lường khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của học sinh.

Người Việt Nam học giỏi đến mức không thể lý giải: Hiệu suất sánh ngang các nước giàu - Ảnh 2.

Trong bài kiểm tra toán PISA, Việt Nam có kết quả tương đương với Phần Lan và Thụy Sĩ, mặc dù GDP thấp hơn nhiều.

Việt Nam cũng đạt điểm cao hơn 100 điểm so với mức trung bình của các nước có thu nhập thấp.

Hiện tượng kỳ lạ “

Nhưng không chỉ thử nghiệm này cho thấy kết quả đặc biệt của Việt Nam. Một nghiên cứu khác của Abhijeet Singh đã tổng kết cuộc khảo sát của Oxford Young Lives với bài kiểm tra TIMMS quốc tế, và một lần nữa cho thấy kết quả kiểm tra của Việt Nam vượt trội so với các nước có thu nhập thấp khác.

Nghiên cứu của Singh cho thấy lợi thế của sinh viên Việt Nam xuất phát sớm. Trẻ em Việt Nam có kết quả học tập tốt hơn một chút so với trẻ em ở các nước đang phát triển khác ngay cả khi chưa bắt đầu học tiểu học, nhưng sau đó khoảng cách này tiếp tục được nới rộng qua từng năm.

Nghiên cứu cho thấy một năm học tiểu học ở Việt Nam ‘hiệu quả’ hơn đáng kể so với một năm học ở Peru hoặc Ấn Độ.

Người Việt học giỏi đến mức không thể lý giải: Hiệu suất sánh ngang các nước giàu - Ảnh 3.

Kết quả bài thi TIMMS của học sinh Việt Nam rất cao so với các nước có thu nhập bình quân đầu người tương đương, thậm chí gần bằng các nước có thu nhập cao như Mỹ, Canada.

TIMSS (Xu hướng Học Toán và Khoa học Quốc tế) nằm trong chương trình nghiên cứu của IEA – Hiệp hội Đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế có trụ sở chính tại Amsterdam. Với một trung tâm nghiên cứu và xử lý dữ liệu lớn ở Hamburg, IEA đã tiến hành các nghiên cứu so sánh quốc tế về thành tích của học sinh thế giới kể từ năm 1959.

Câu hỏi mà nghiên cứu này đặt ra – và kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy – là: “Tại sao kết quả học tập ở một số quốc gia hàng năm lại lớn hơn nhiều so với những quốc gia khác? Hay nói một cách đơn giản hơn, tại sao các trường học ở một số quốc gia lại tốt hơn nhiều so với những quốc gia khác?”.

Nghiên cứu của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới Suhas D. Parandekar và Elisabeth K. Sedmik cho thấy rất khó giải thích về “hiện tượng Việt Nam”.

Người Việt học giỏi đến mức không thể lý giải: Hiệu suất sánh ngang các nước giàu - Ảnh 5.

Sinh viên Việt Nam có kết quả học tập vượt trội so với các nước có mức thu nhập tương đương.

Sử dụng phân tích thống kê sử dụng các số liệu có sẵn, nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa đầu tư có mục tiêu và “văn hóa” phần nào giải thích khoảng cách tới 100 điểm giữa Việt Nam và các nước thu nhập thấp khác trong bài kiểm tra PISA.

Các yếu tố chính cần xem xét bao gồm:

Tập trung đầu tư vào giáo dục

– Học sinh có nhiều cơ hội học tập trong trường mầm non hơn.

– Cơ sở hạ tầng trường học được đầu tư nhiều, đặc biệt là ở các thành phố và thị trấn nhỏ.

Yếu tố văn hóa

– Học sinh học tập chăm chỉ hơn – nghỉ học ít hơn, dành thời gian bằng hoặc nhiều hơn ở trường, cộng với thời gian bổ sung đáng kể sau giờ học.

– Học sinh có nề nếp và tập trung hơn trong học tập. Hiệu trưởng và cha mẹ học sinh giám sát chặt chẽ các hoạt động giáo dục của giáo viên.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng bằng cách tích cực tham gia vào việc học của con em mình, giám sát chặt chẽ giáo viên của con em mình và những đóng góp của các em ở trường.

Tuy nhiên, tất cả những lý giải đó chỉ phần nào giải thích được “hiện tượng học sinh giỏi của Việt Nam”. Một nửa câu trả lời còn lại vẫn là một ẩn số và chúng tôi hy vọng nhóm RISE Việt Nam có thể giúp làm sáng tỏ, thậm chí có thể cung cấp một số bài học hữu ích cho các quốc gia có thu nhập thấp. thấp khác.

Nguồn: https://toquoc.vn/nguoi-viet-hoc-gioi-toi-muc-khong-the-li-giai-duoc-thanh-tich-sanh-ngang-cac-nuoc-giau-8202216612422294.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button